[GÓC CHIA SẺ] Kinh nghiệm đọc sách và chọn sách – Sách hay cũng như bạn tốt !

[GÓC CHIA SẺ] Kinh nghiệm đọc sách và chọn sách – Sách hay cũng như bạn tốt !

“Một người đọc sách sống cả nghìn cuộc đời trước khi anh ta chết…Người không bao giờ đọc thì chỉ sống có một đời mà thôi” (George Martin).

Mình đã từng thắc mắc, liệu rằng Martin nói như vậy có thực sự xác đáng không, hay ông chỉ muốn quan trọng hóa vai trò của sách như bao người khác ? 

Cho đến bây giờ, sau khi đã được trải nghiệm, tiếp xúc với từng câu chữ, được thưởng thức vẻ đẹp của từng trang sách ấy, mình mới nhận ra một điều rằng: Martin nói rất đúng, không sai chút nào. Sách quả thực có năng lực cảm hóa và lôi cuốn người đọc một cách diệu kì!

Dưới đây, xin chia sẻ đến bạn đọc vài kinh nghiệm đọc sách và chọn sách của mình nhé!

MÌNH ĐÃ ĐẾN VỚI SÁCH NHƯ THẾ NÀO ? 

Vốn dĩ ban đầu, mình không hề biết sự hiện diện của “anh bạn ấy”, mà có chăng cũng chỉ là trên cơ sở lí thuyết suông. Suốt bốn năm cấp hai, ngoài sách giáo khoa bắt buộc của chương trình học, hầu như mình không động chạm đến một quyển sách ngoài lề nào cả. Mình có tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi văn của trường, trong suốt quá trình ấy, mình chỉ tập trung vào việc rèn giũa vốn từ sao cho hay và đặc sắc. Thậm chí là học thuộc lí thuyết như một con vẹt thực sự mà chẳng hiểu gì về bản chất thực sự của những tác phẩm ấy. 

Không biết từ bao giờ, mình đã biến bản thân thành một kẻ không ra gì, coi thường văn chương và đã quá đề cao đến giải thưởng học sinh giỏi. Nếu các bạn đang định hỏi liệu rằng mình có cảm thấy tiếc nuối không, mình sẽ trả lời ngay “Có chứ!”. Nhiều lúc ngoảnh mặt nhìn lại chặng đường đã đi qua, mình thất vọng vô cùng. Giá như mình biết đến sự hiện hữu của vầng hào quang ấy sớm hơn thì có lẽ đã thay đổi được nhận thức kém cỏi của bản thân. Nhưng, trên đời này đâu thể tồn tại hai chữ giá như.

Chỉ đến khi lên cấp ba, sau khi đã trải qua một cuộc thi chuyển cấp ác liệt với những thứ lí thuyết hại não nhất, mình có may mắn trúng tuyển vào trường giỏi của tỉnh. Các thầy cô ở đây đã giới thiệu cho mình biết bao là cuốn sách hay. Trong giờ học nào, cô giáo dạy văn của mình đều giới thiệu cho cả lớp ít nhất một tác phẩm kinh điển trên toàn Thế giới, ngay cả ở Việt Nam. Mình vẫn hằng nghi ngờ sức mạnh kì diệu của “anh bạn ấy”, và rồi mình quyết định sẽ kiểm tra thử xem sao.

Mối tình đầu đó đã in dấu ấn đậm sâu biết nhường nào. Mình vẫn còn nhớ y nguyên cái cảm giác tràn ngập hạnh phúc lẫn khổ đau vì “anh ấy”. Rồi khi đi đâu cũng phải kéo anh ấy đi cùng, không rời nửa bước. Bạn biết không, dường như anh cũng rất thấu hiểu nỗi lòng của một cô bé vừa trải qua kì thi gian khổ. Mình không biết các bạn có nhận thấy sự hiện diện đó không, nhưng đối với một người chỉ coi sách là “công cụ hỗ trợ”, đó là bước ngoặc thay đổi cách nhìn của bản thân. 

Có lẽ bạn đang tò mò về mối tình đầu của mình. Vậy thì, hãy để mình nói cho bạn biết nhé, anh ấy là “Colorful” (Etomori) – một anh chàng rất đỗi quyến rũ và mê hoặc người khác chỉ bằng một ánh nhìn. Đi sâu vào tìm hiểu con người ấy thì tuyệt vời không có gì nói nổi. Nhớ lại những cung bậc cảm xúc mà anh đã đem lại, mình thấy bản thân thật may mắn biết bao!

ĐỌC MỘT CUỐN SÁCH, MỘT HÀNH TRÌNH MỚI MỞ RA…

Nếu bây giờ bạn đang ngần ngại có nên đọc sách hay không và sợ rằng sẽ mất nhiều thời gian vào những cuốn sách ấy. Theo mình, bạn nên bỏ ngay ý nghĩ đó đi!

Bạn biết không, rất nhiều người coi đọc sách là một loại hình giải trí đặc biệt. Sách giúp trí tưởng tượng của chúng ta vận động, khai phá tư duy sáng tạo và gợi mở một tâm hồn tinh tế, sâu sắc hơn. Sách không bộc lộ một cách rõ nét như phim ảnh, âm thanh trong đó cũng rất mơ hồ, tùy vào trí tưởng tượng của từng người. Nhưng, chính điều đó đã tạo nên khác biệt của sách so với các loại hình nghệ thuật khác. Đừng đọc sách chỉ vì muốn lấy dẫn chứng cho bài viết luận văn của bạn. Hãy ngồi thưởng thức nó cùng tách cà phê nóng hổi trong không gian tĩnh lặng. Khi ấy, bạn sẽ hiểu về những điều mình muốn nói.

Không chỉ riêng Colorful mà còn có vô vàn những cuốn sách khác mà mình vô cùng tâm đắc. Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng của mỗi tác phẩm, mình lại rút ra cho bản thân những bài học quý giá trên con đường thành công, trong cuộc đời vốn dĩ bộn bề, tấp nập. Mỗi quyển sách hé mở ra một hướng đi mới, một cách nhìn khác lạ mà chỉ có sách mới làm được. Điều đó khiến mình yêu thích sách vô cùng.

Có lẽ các bạn đang thắc mắc về “hành trình mới” mà mình đã đề cập trước đó. Để giải đáp băn khoăn của bạn, mình sẽ nói về một vài cuốn sách hay mà mình đã từng đọc.

Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh

Đầu tiên là cuốn sách “nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh. Mình chắc rằng, bạn đã từng bắt gặp cuộc chiến tranh khốc liệt qua màn hình ti vi và chứng kiến những gian khổ mà người lính gặp phải. Đó là cuộc chiến tranh bạn mắt nhìn tai thấy, nhưng có một cuộc chiến tranh khác mà bạn chưa từng biết – cuộc chiến tranh trong tâm tưởng người lính. Hành trình quay ngược lại dòng thác lịch sử với những kỉ niệm êm đẹp mà đau đớn vô cùng sẽ đẩy bạn đến Thế giới của bom đạn, khói lửa và chết chóc.

Hãy thử nghĩ mà xem, không có sách, liệu bạn có thể chứng kiến được những cảnh tượng ấy không? Bạn có chắc mình đã chuẩn bị hành trang đủ cho hành trình cuộc đời? Nói như vậy mới thấy được sách vô cùng quan trọng.

Chúa Ruồi

Quyển sách thứ hai và đồng thời cũng là quyển sách cuối cùng mình muốn nói đến ở phần này là Chúa Ruồi của William Golding. Con người thường nghĩ rằng: Nhân chi sơ tính bản thiện. Nhưng, William lại phủ định điều đó. Cuộc chiến sinh tồn của những đứa trẻ nơi rừng sâu khiến phần tăm tối nhất của chúng bắt đầu lộ diện, phần con át đi phần người. Bạn đọc có cơ hội khám phá chính mình qua hệ thống nhân vật với tính cách riêng.

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ sao ta không sống thật sâu…” (Phạm Lữ Ân).

Chúng ta hãy sống thật “sâu” và làm cho sự sống ấy trở nên có ý nghĩa thông qua con đường đọc sách, bạn nhé!

KHÔNG PHẢI SÁCH NÀO CŨNG LÀ TỐT, LÀ HAY ĐỂ TẠO CHO BẠN ĐỌC MỘT CÁI NHÌN SÂU SẮC

Đúng! Mình đã đề cao vai trò của sách với đời sống con người, nhưng đó là những cuốn sách thực sự. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay thì không ít loại sách với nội dung phản cảm được xuất bản do nhu cầu lợi nhuận của con người. Điều đó hướng tới yêu cầu là chúng ta phải biết cách chọn sách và đọc sách có nội dung tích cực, hướng tới nhân sinh quan lành mạnh. Điều này thực sự rất quan trọng, là bước đầu tiên để tạo tiền đề cho việc tiếp xúc với sách một cách hiệu quả nhất. 

Một mẹo chọn sách hay mà mình đã rút ra được trong quá trình tìm hiểu sách là đọc các bài review trên Internet, một trang website mà mình cho rằng rất bổ ích là Sách Đến Rồi. Với những bài cảm nhận như thế, không những giúp bạn chọn được sách hay mà còn tạo hứng thú, khơi dậy sự tò mò trong bạn. Các bài review trên Sách Đến Rồi không nhằm mục đích spoil nội dung sách mà chỉ dừng lại ở việc nêu cảm nhận, đánh giá chung nhất về các tác phẩm, không đồng nghĩa với việc kể lại tình tiết một cách quá rõ ràng. 

Chính vì lí do đó nên bạn hoàn toàn không cần bận tâm đến việc biết trước tình tiết hay của cuốn sách. Đọc review là bước đầu tạo nên sự tò mò muốn khám phá những điều bản thân mỗi người còn trăn trở. Từ đó mà việc đọc sách sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

CHỌN SÁCH ĐÃ QUAN TRỌNG, CÁCH ĐỌC SÁCH CÒN QUAN TRỌNG HƠN

Bạn mua sách về chỉ để trang trí cho căn phòng của bạn thêm đẹp và để bớt trống trải thôi sao? Hay nhằm mục đích lấy dẫn chứng cho bài luận văn của bạn? Nếu mục đích của bạn là như thế thì mình nghĩ rằng, bạn đọc sách cũng như không. 

Đừng nghĩ rằng việc đọc sách đơn giản như ăn cơm bữa, uống một cốc nước mát giữa tiết trời oi ả, sách cũng kén người đọc lắm đấy! Và bạn cần phải tìm hiểu những kỹ năng đọc sách hiệu quả.

Điều đầu tiên bạn bắt buộc phải có là niềm đam mê đọc sách. Nhiều người sẽ nói rằng họ không đủ kiên trì để đọc hết cuốn sách này, cuốn sách nọ. Với tâm thế như vậy, họ tiếp thu tư tưởng của cuốn sách sao cho nổi. Đọc sách là một bộ môn nghệ thuật vô cùng khó lường. Chỉ khi nào có đủ cảm hứng hoặc được thúc đẩy bởi một thứ động lực nào đó khiến bạn phải tìm hiểu, khám phá cho bằng được nó thì việc đọc sách mới trở nên hiệu quả.

Mình cũng đã gặp những khó khăn như vậy khi bước vào Thế giới muôn màu muôn vẻ của những cuốn sách thuộc vào loại kinh điển và khó hiểu nhất. Nhưng, sau một thời gian dài mày mò và tìm hiểu, cuối cùng, mình cũng hiểu ra chân lý ấy- chân lý chinh phục những cuốn sách. Vì thế, sau đây, mình sẽ chia sẻ với bạn 4 tips nhỏ về kinh nghiệm đọc sách để dễ dàng tiếp cận với anh bạn đó hơn.

Chọn thời gian thích hợp nhất trong ngày để đón nhận ánh sáng tri thức

Với mình thì khoảng thời gian từ 5-6 giờ sáng là thích hợp nhất. Mỗi người đều có những bận rộn của riêng mình. Sau buổi làm việc mệt mỏi, thường thì mình sẽ ngả lưng ngay và thức dậy vào buổi sáng sớm. Vì thế hầu như không có thời gian đọc sách. Mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này và thử sức dành một chút thời giờ vào buổi tối. Nhưng, thử nghiệm đó lại không hiệu quả vì đầu óc mình lúc đó không được tỉnh táo, đọc rồi sẽ quên ngay. Cho đến khi nghe lời chia sẻ của cô giáo dạy văn, mình mới vỡ lẽ.

Hơn nữa, buổi sáng lại rất yên tĩnh, không ồn ào, náo nhiệt, đầu óc con người sảng khoái vô cùng. Đây có thể coi là thời gian vàng trong ngày để đọc sách. Một không gian lí tưởng như thế với tách cà phê nóng hổi đủ tạo nên năng lượng cần thiết cho một ngày dài.

Trước khi bắt đầu đọc nội dung chi tiết, bạn hãy đọc bản tóm tắt nội dung của cuốn sách đó

Đọc tóm tắt nội dung không làm mất đi niềm hứng thú với sách, đây cũng là kinh nghiệm đọc sách hiệu quả. Thay vào đó, công việc tưởng như rất đỗi vô ích này lại khiến bạn khắc sâu cái hay, cái đặc sắc của cuốn sách hơn. Bạn luôn sẵn sàng trong tâm thế đón nhận những điều bất ngờ bởi bạn đã nắm rõ những điều cơ bản, những thứ bạn tò mò trong phần tóm tắt sẽ được lộ diện rõ ràng hơn. Bộ não hoạt động với năng suất phù hợp để khiến tri thức đó không bị lãng quên theo thời gian. Thậm chí,  ngay cả khi bạn có quên, lật lại phần tóm tắt của cuốn sách đó, hiểu biết của bạn sẽ tự động phục hồi. Đây là một kinh nghiệm đọc sách khá hữu ích đấy, thử xem !

Chuẩn bị cho mình một quyển sổ tay để ghi chép – kinh nghiệm đọc sách hiệu quả

Ấn tượng với những câu văn hay, những lời nói mang tính thuyết phục cao, hãy ghi chép vào cuốn sổ tay ấy. Bộ não của con người không phải là nguồn thu thập dữ liệu vô tận, dù có ấn tượng sâu đậm như thế nào rồi cũng sẽ quên. Chúng ta đâu chỉ đọc một quyển sách mà là hàng ngàn, hàng vạn. Những ấn tượng mới sẽ lấn át đi ấn tượng cũ. Vì thế, ghi chép lại là một hình thức vô cùng cần thiết.

Đừng quan trọng hóa vấn đề, hãy nghĩ theo cách đơn giản nhất

Mình đã từng nghe những lời than vãn từ rất nhiều người về việc không thể hiểu nổi tác phẩm “Chiến tranh và hòa bình” của Leo Tolstoy, “Âm thanh và cuồng nộ” của William Faulkner,…Hai tác phẩm mình đề cập ở trên lại được giới phê bình văn học đánh giá rất cao. Thật khó hiểu phải không? Đừng chớ lo lắng vì “trong cái rủi cũng có cái may”, “trong điều khó hiểu nhất lại ẩn dấu chân lí đời thường”. 

Những tác phẩm khó hiểu và có độ dài đồ sộ thường khiến chúng ta ngán đọc và không đủ kiên trì. Leo Tolstoy xây dựng hàng loạt nhân vật với tính cách riêng biệt. Điều ấy dễ khiến bạn đọc nhầm lẫn nhân vật này với nhân vật khác. Trong tình huống này, mình đã chọn giải pháp bằng cách chỉ ghi nhớ nhân vật mà mình thích và biến cố của anh ta. Dù không hiểu được toàn bộ nội dung nhưng đã phần nào nắm được ý cơ bản. Thay vì cố nhớ hết tất cả, bạn hãy nhớ điều căn bản nhất khiến bạn hứng thú.

Điều đặc biệt thứ hai để tiếp xúc một cách dễ dàng hơn bằng việc tìm hiểu ngoài lề. Hiểu biết đầy đủ những kiến thức về cuộc chiến tranh Nga hoàng sẽ phần nào khiến bạn nắm được tư tưởng tác phẩm “Chiến tranh và hòa bình”. Các tác giả khi sáng tác đều hướng ngòi bút của mình đến hiện thực. Vậy thì bạn hãy biến hiện thực thành bản đồ dẫn đường đi tìm kho báu thực sự!

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ, kinh nghiệm đọc sách và việc chọn cũng như đọc sách sao cho hiệu quả nhất. Sách là nguồn ánh sáng vô tận của nhân loại, là ngọn đuốc soi đường đến với tri thức của đời sống. Chúng ta hãy đọc và thưởng thức vẻ đẹp ngôn từ, tầm cao của tư tưởng trong mỗi cuốn sách ấy.

Mong rằng những chia sẻ, kinh nghiệm đọc sách của mình có thể giúp bạn tiếp thu sách hiệu quả hơn, chủ động hơn và hứng thú với việc tìm tòi ra nguồn tri thức thực sự. Rất mong nhận được những lời chia sẻ, góp ý từ mọi người. Cảm ơn đã theo dõi!

Bài chia sẻ được đóng góp từ Cộng tác viên Vũ Thị Hồng Ngọc

3 Comments

  1. Trong quan
  2. Nam nam

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!