[GÓC CHIA SẺ] Kinh nghiệm viết review sách hay “không đụng hàng”

[GÓC CHIA SẺ] Kinh nghiệm viết review sách hay “không đụng hàng”

Xin chào, mình là Mỹ Linh, biên tập viên của Sách Đến Rồi. Mình may mắn gắn bó với Blog ngay từ khi Blog vừa ra đời, đến nay cũng gần 3 năm rồi!

Hôm nay, mình xin mạn phép chia sẻ vài kinh nghiệm nhỏ của mình đến những bạn thích viết lách, muốn viết review sách nhưng chưa biết nên bắt đầu như thế nào. Hy vọng sẽ là những cẩm nang hữu ích dành cho bạn!

Viết review sách làm sao để có một khởi đầu “thuận buồm xuôi gió” ?

Gu đọc sách và thể loại sách yêu thích của mỗi người đều khác nhau. Mới bắt đầu review sách, hãy lựa chọn quyển sách mà bạn ưng ý nhất. Bạn không cần phải cố gắng review một cuốn sách đứng top best seller, chỉ cần đó là đầu sách mà bạn có nhiều điều tâm đắc, hãy bắt đầu !

 • Đó là cuốn sách khiến bạn không thể rời mắt khi đọc. 
 • Đó là quyển sách mà đọc tới đâu bạn “gật gù” tới đó.
 • Đó là cuốn sách đã để lại cho bạn nhiều cảm xúc khi đọc xong : lâng lâng, bồi hồi, xúc động, vui vẻ, sợ hãi, thất vọng… 

Review cuốn sách mà bạn yêu thích chắc chắn sẽ là một khởi đầu thuận buồm xuôi gió đấy! 

Viết review sách làm sao để có một khởi đầu “thuận buồm xuôi gió” ?

Vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa” – Cách review sách hấp dẫn 

Bạn muốn bài review của mình “không đụng hàng” ? Vậy thì đây chính là tuyệt chiêu, cách review sách hấp dẫn dành cho bạn. Hãy vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa” vào bài viết. 

Mỗi cuốn sách là một hành trình trải nghiệm tuyệt vời 

Cầm trên tay một quyển sách mới, hít hà mùi giấy mới tinh tươm, một cảm giác phấn khích đến lạ. Khi bạn bắt đầu đọc những trang sách đầu tiên thì cũng là lúc bạn bắt đầu hành trình trải nghiệm của mình. 

Hãy đưa những trải nghiệm đó vào bài review sách. Đặc biệt, những trải nghiệm đó không chỉ giải quyết vấn đề của riêng bạn mà còn của nhiều người khác nữa. Như vậy, bạn sẽ thu hút được đọc giả. 

Đa số phần lớn các bài viết review đều đi theo một lối mòn : Thuật lại, kể lại nội dung của cuốn sách, sau đó nêu lên vài cảm nhận của bản thân. Đây là một kiểu review rất “đại trà” và không thực sự thu hút. Nếu bạn muốn tóm tắt nội dung sách, hãy cố gắng tối ưu đoạn văn này một cách ngắn gọn và hấp dẫn nhất. Sau đó, hãy dành nội dung để chia sẻ về những trải nghiệm của bạn đối với cuốn sách này.

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”

Nên tham khảo những bài review sách hay từ những website khác, những tác giả đó chia sẻ như thế nào đến người đọc ? Những chia sẻ đó đã đủ “phê” chưa ? Nếu chưa, bạn hãy hoàn thiện nó vào bài viết của mình. 

“Cá nhân hóa” bài viết của bạn

Đa số các bài review trên mạng đều khá chung chung, chỉ đơn giản là nêu lên những cảm nhận. Rất ít thấy những bài viết nào có chứa quan điểm cá nhân, tư duy phản biện của người viết. 

Cách review một quyển sách hấp dẫn chính là hãy vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa” vào bài viết của bạn :

 • Giới thiệu những tình tiết ấn tượng, những điều mà bạn thực sự tâm đắc từ cuốn sách, trích dẫn nó ra, nêu cảm xúc, cảm nhận của bạn.
 • Những bài học kinh nghiệm mà bạn đã rút ra được từ quyển sách đó và đã vận dụng thành công.
 • Những điều mà cuốn sách đã khiến bạn thay đổi.
 • Hoặc đó cũng có thể là những điều mà bạn chưa thực sự hài lòng về quyển sách đó. 

“Cá nhân hóa” bài viết của bạn

Mình tin chắc rằng, nếu biết cách vận dụng phương pháp này, bài viết của bạn sẽ khác biệt và đặc sắc hơn. 

Học cách review sách từ bí quyết “thả thính” người đọc

Giữa một rừng biết bao nhiêu bài review, bài viết của chúng ta chỉ như một hạt cát vậy thôi. Là một hạt cát thì dễ, nhưng để lấp lánh đúng chỗ, đúng người nhìn thì… cũng dễ đấy ahihi Chỉ cần bạn biết cách thôi! 

Cho dù nội dung bài viết của bạn thực sự rất hay nhưng nếu không có sự đầu tư từ A đến Á thì cũng không thể thu hút người đọc được. 

Đầu tư ngay từ tiêu đề

 • Review sách Social Media
 • Social Media: Cuốn sách dành cho những người thích “sống ảo” để kiếm tiền thật!

Một tiêu đề được đầu tư, đánh trúng tâm lý người đọc chắc chắn sẽ thu hút và hấp dẫn hơn đúng không nào ?  

Nhất định phải có những trích dẫn hay

Trích dẫn là cách hữu hiệu nhất giúp bạn minh họa cho những điều mà bạn muốn truyền tải. Đặc biệt, những trích dẫn còn giúp người đọc hình dung một cách chính xác và sinh động nhất điều mà bạn chia sẻ. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng : Đừng để những trích dẫn này làm lu mờ nội dung review của bạn. Vì thế, hãy chọn lọc và chắt lọc, không trích dẫn quá nhiều, quá dài và tràn lan. Trích dẫn ngắn gọn vừa đủ sẽ giúp nâng tầm bài viết của bạn sâu sắc hơn. 

Nhất định phải có những trích dẫn hay

Quan trọng phải là “thần thái”

Lưu ý đến phong thái của bạn được sử dụng trong bài viết. Cụ thể, hãy lựa chọn tone giọng, giọng điệu thân thiện, gần gũi, tự nhiên. Điều này sẽ giúp người đọc có thiện cảm với bài viết của bạn đấy.

Ngọt ngào thay nghệ thuật bắt chước!

Ngọt ngào thay nghệ thuật bắt chước ! – Đây cũng là tên của chương 22 trong cuốn sách Thôi miên bằng ngôn từ, cuốn sách mà mình siêu thích. Và bạn có thể áp dụng nghệ thuật này vào bài review sách đấy.

“Bắt chước người khác không phải là xu nịnh. Đó là cách hiệu quả nhất giúp bạn nhanh chóng học được kĩ năng viết hay.” – Trích Thôi miên bằng ngôn từ

Bạn cảm thấy vô cùng khâm phục những tác giả khiến bạn bị cuốn theo trong từng câu từng chữ ? Sao có thể múa bút như múa quạt vậy nhỉ ? Làm sao để hành văn một cách chuyên nghiệp, khiến người khác không thể cưỡng lại ? Cách để rèn luyện chính là bắt chước theo họ ! Thế nhưng, thật không dễ dàng, bởi đây là cả một quá trình tôi luyện.

Hãy đọc thật nhiều những tác phẩm có tầm ảnh hưởng, tập thói quen viết tay lại những câu từ độc đáo. Hãy tìm kiếm những mẩu chuyện, câu chuyện, cuốn sách… đã thôi miên bạn. Sau đó, bắt chước họ, tự mình trải nghiệm hành trình khám phá đầy cung bậc này. Mình tin chắc rằng, chỉ cần kiên trì, bạn sẽ thấm nhuần được những lối hành văn đầy thuyết phục đó, nâng cao khả năng viết lách của mình và nhạy bén với ngôn từ hơn.

Nếu content là vua thì hình ảnh chính là hoàng hậu

Đầu tư cho phần hình ảnh cũng rất quan trọng. 

Bạn có thể tự mình chụp vài bức ảnh thật so deep cho “em sách”. Hoặc là bạn cũng deep cùng với em nó luôn. Hình ảnh càng “chính chủ” càng chân thật mà ! 

Nếu content là vua thì hình ảnh chính là hoàng hậu

Nếu không có khiếu chụp ảnh, không sao cả, bạn có thể lựa chọn hình sách từ Google. 

Lưu ý : Chọn những hình ảnh đẹp và sạch (hình không dính logo hay tên website khác). 

Cuối cùng, hãy “makeup” cho bài viết của bạn

Một bài viết từ trên xuống dưới toàn chữ với chữ, dính chùm nhau như một mớ hỗn độn, câu từ quá dài đọc đến hụt cả hơi mới chấm, phẩy. Liệu bài content như thế có thu hút được không ? Chắc chắn là không, 100% người đọc sẽ click tắt ngay. Để giúp người đọc nắm bắt nội dung một cách dễ dàng và lôi cuốn họ vào bài viết của bạn, bạn cần phải chú ý đến phần trình bày.

Trình bày nội dung Clean & Clear (Gọn gàng và Rõ ràng)

 • Hãy tận dụng các tiêu đề phụ Subheading : Tung hứng với các con chữ, lựa chọn những cụm từ quan trọng nhất, hấp dẫn nhất để đặt tên cho các tiêu đề phụ. 

Đừng xem thường nhé, việc sử dụng các thẻ article heading này hỗ trợ rất nhiều cho bài viết của bạn đấy. Bởi nó giúp Bot Google hiểu nội dung chủ đề bài viết; Người đọc thì chỉ cần nhìn lướt qua cũng nắm được phần nào những gì bạn muốn truyền tải. 

 • Đừng viết một đoạn văn dài lê thê khiến người đọc cảm thấy chán nản. Mỗi đoạn văn lý tưởng chỉ nên từ 4-5 dòng. 
 • Tận dụng chú thích, Bullets, in nghiêng, in đậm… để làm nổi bật những nội dung quan trọng. 

Câu từ rõ ràng, dễ hiểu

 • Câu từ diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích. Đừng viết một câu quá dài lan man. Và đặc biệt, hạn chế tối đa các lỗi về chính tả, diễn đạt nhé! 

Giải đáp một số câu hỏi của cộng tác viên Sách Đến Rồi

Ở mục cuối này, mình sẽ giải đáp một số câu hỏi thường xuyên nhận được từ các bạn Cộng tác viên.

Nên review thể loại sách gì ? 

Tại website Sách Đến Rồi, bạn có thể lựa chọn bất kì tựa sách, thể loại nào mà bạn yêu thích : Sách kinh tế, tiểu thuyết ngôn tình, trinh thám, kinh dị… Tuy nhiên, Blog sẽ ưu tiên những cuốn sách truyền cảm hứng, động lực. 

Những loại bài viết nào dễ được duyệt đăng tại Blog ?

 • Đó là bài review từ cuốn sách do chính bạn đọc.
 • Bạn cũng có thể gửi bài viết tổng hợp những đầu sách nên đọc trong cùng một chủ đề, lĩnh vực.

Chẳng hạn như : 20 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30; Top 10 cuốn sách thay đổi cuộc đời phụ nữ, bạn đã đọc chưa ?; Top 9 cuốn sách nên đọc trước hôn nhân; Top 10 cuốn sách thai giáo cực kì hữu ích cho mẹ bầu…

 • Những bài viết kiểu như : Cuốn sách ABC đã tác động đến bạn, thay đổi bạn như thế nào ? …
 • Các bài viết tản mạn về sách, về cách lựa chọn sách, kinh nghiệm đọc sách…

Độ dài bài review sách ít nhất bao nhiêu, tối đa bao nhiêu ?

Về độ dài của bài viết : Bài review sách ít nhất tầm 800 chữ trở lên. Tối đa bao nhiêu thì tùy vào nội dung mà bạn muốn chia sẻ. 

Blog rất trân trọng những bài viết có sự đầu tư cả về nội dung lẫn hình ảnh. Vì vậy, những bài viết trên 1500 từ, có hình ảnh đẹp, do cộng tác viên tự chụp thì sẽ được hưởng mức nhuận bút đặc biệt. 

Bài review được duyệt đăng cần đạt yêu cầu gì ?

 • Đó là bài review do cộng tác viên tự viết và chưa được duyệt đăng tại bất kì website nào.
 • Blog không nhận những bài viết copy từ các nguồn hoặc website khác. Lỗi copy sẽ ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của website và sẽ vi phạm chính sách về bản quyền.
 • Đầu sách bạn chọn viết là tựa sách chưa có bài review trên website https://sachdenroi.com/.

Trên đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm nhỏ về cách viết review sách của mình. Hy vọng giúp ích được cho những bạn quan tâm và đang rèn luyện khả năng viết lách. Rất mong nhận được những góp ý và kinh nghiệm của những người anh em thiện lành để bài chia sẻ được hoàn thiện hơn. Cảm ơn đã theo dõi!

One Response

 1. Kim Thiên

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!