LAGOM – Chọn vừa đủ để sống đủ

LAGOM – Chọn vừa đủ để sống đủ

Lagom - Vừa Đủ - Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển Book Cover Lagom - Vừa Đủ - Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển
Linnea Dunne
Thu Hiền

Lối sống của người Thụy Điển từ lâu đã được đánh giá là một lối sống cân bằng lành mạnh , gần như hoàn hảo, là lối sống đáng được nhiều người, ngưỡng mộ, học hỏi và noi theo. Bí quyết hạnh phúc hạnh phúc của dân tộc Thụy Điển có thể nói chỉ gói gọn: LAGOM

“Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ”

 Mỗi năm một lần, mọi người dân trên thế giới lại có thể đánh giá mức sống tại quê hương mình nhờ Báo cáo Hạnh phúc thế giới, thước đo hạnh phúc được xuất bản bởi cơ quan Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liênhợp quốc. Năm 2018, Thụy Điển là một trong những cái tên được xếp trong top 10những quốc gia hạnh phúc nhất được cả thế giới biết tới. Có lẽ, điều này cũngkhông có gì là khó hiểu khi lối sống của người Thụy Điển từ lâu đã được đánhgiá là một lối sống cân bằng lành mạnh , gần như hoàn hảo, là lối sống đáng đượcnhiều người, ngưỡng mộ, học hỏi và noi theo. Bí quyết hạnh phúc hạnh phúc củadân tộc Thụy Điển có thể nói chỉ gói gọn trong đúng một từ : Lagom.

 Mỗi năm một lần, mọi người dân trên thế giới lại có thể đánh giá mức sống tại quê hương mình nhờ Báo cáo Hạnh phúc thế giới, thước đo hạnh phúc được xuất bản bởi cơ quan Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Năm 2018, Thụy Điển là một trong những cái tên được xếp trong top 10 những quốc gia hạnh phúc nhất được cả thế giới biết tới. Có lẽ, điều này cũng không có gì là khó hiểu khi lối sống của người Thụy Điển từ lâu đã được đánh giá là một lối sống cân bằng lành mạnh , gần như hoàn hảo, là lối sống đáng được nhiều người, ngưỡng mộ, học hỏi và noi theo. Bí quyết hạnh phúc hạnh phúc của dân tộc Thụy Điển có thể nói chỉ gói gọn trong đúng một từ : LAGOM.

Có lẽ, điều này cũng không có gì là khó hiểu khi lối sống của người Thụy Điển từ lâu đã được đánh giá là một lối sống cân bằng lành mạnh , gần như hoàn hảo, là lối sống đáng được nhiều người, ngưỡng mộ, học hỏi và noi theo. Bí quyết hạnh phúc hạnh phúc của dân tộc Thụy Điển có thể nói chỉ gói gọn trong đúng một từ : LAGOM.

Không giống như lối sống tối giản của người Nhật đòi hỏi sự chỉnh chu, chi tiết, lối sống Lagom chỉ đơn giản nói đến sự vừa phải, không quá nhiều mà cũng không quá ít. Mỗi người tự sẽ có những sự định lượng khác nhau cho “sự vừa đủ” của mình và sống hạnh phúc với sự đủ đầy đó. Người Thụy Điển dùng Lagom như kim chỉ nam của cả một dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp và thậm chí cả ẩm thực cho riêng mình.

Đọc Lagom – Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển, tôi thực sự rất thích sự cân bằng trong cuộc sống của họ, từ việc cân bằng cuộc sống và công việc, cân bằng trong sức khỏe, ăn uống, giao tiếp, đến các mối quan hệ gia đình, người thân, bạn bè,đồng nghiệp và sự hòa hợp với thiên nhiên nữa.

Để cân bằng công việc là cuộc sống, người  Thụy Điển luôn về đúng giờ tan sở. Điều này giúp họ hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn. Không những vậy, họ gần như nghỉ làm việc vào mùa hè, dành thời gian cho con cái nhiều hơn đặc biệt trong 8 năm đầu đời. Các công ty cũng cho phép các ông bố bà mẹ được hưởng thêm nhiều ngày phép hay có quyền đi làm giờ giấc linh hoạt hay ít ngày hơn để dành thời gian chăm sóc cho con của mình. Có lẽ hiếm có quốc gia nào quan tâm đến công dân của mình theo cách đặc biệt như vậy, để họ thực sự cảm thấy được coi trọng, không quá áp lực và vẫn có thể đảm bảo thời gian dành cho gia đình được nhiều hơn. Họ cũng có thời gian dành cho bản thân để nạp lại năng lượng thông qua việc sử dụng thời gian rảnh rỗi để làm điều mình thích.

Trong lối sống Lagom cân bằng công việc, tôi cũng rấtthích khái niệm fika – cà phê giữa giờcủa người Thụy Điển. Đó là cách để họ nghỉ ngơi thư giãn giữa giờ làm việc, vừalà thời gian chia sẻ, kết nối, tranh luận giữa các đồng nghiệp với nhau. Họ ápdụng fika ở mọi nơi trên đất nướcmình và giống như một thứ văn hóa công sở không thể tách rời vậy.

Một khái niệm khác cũng thú vị không kém là fredagsmys – trân trọng thời gian thư giãn cùng người thân vào mỗi tối thứ Sáu hàng Tuần. Người Thụy Điển coi trọng đời sống tinh thần nhiều hơn là vật chất, do đó họ luôn dành thời gian cho sự tương tác giữa con người, giữa con người với thiên nhiên và môi trường sống.

Ngày nay, lối sống thuận tự nhiên trở thành một lối sống được ưa chuộng và khuyến khích, và cách sống lagom của người Thụy Điển thực sự đã áp dụng điều đó từ rất lâu rồi. Tình yêu và sự tôn trọng mà người Thụy Điển dành cho thiên nhiên không chỉ thể hiện qua việc kiên trì luyện tập ngoài công viên và đi bộ, mà còn thông qua việc bổ sung một lượng lớn không khí trong lành cho ngôi nhà của mình, thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời, tìm hiểu sự sống. Nếu chút nghĩa tiêu dùng cùng với hàng hóa đa quốc gia là đối nghịch với lối sống thân thiện với môi trường và tiêu dùng vừa phải, thì lối sống lagom lại hướng đến việc sản xuất lương thực ngay cạnh nhà, kiểm soát được việc chăm bón cây bằng chất không gây hại môi trường và kiểm soát luôn việc mình sẽ trồng gì. Cách sống đó khiến họ có sự cân bằng trong cuộc sống và hạnh phúc hơn.

Lagom - Vừa đủ - Hạnh phúc vững bền

Tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt trong cuộc sống của người Thụy Điển, từ việc chỉ nói ngắn gọn vừa đủ không khoa trương, ở trong những ngôi nhà đơn giản ít đồ đạc, ăn những món ăn không quá cầu kỳ nhưng vẫn đủ chất, thậm chí đến vui chơi cũng không quá ồn ào, náo nhiệt,… từ đó người Thụy Điển hình thành một sự tiết chế trong mọi việc họ làm, hay có thể nói họ gần như đã nắm giữ được bí quyết của cuộc sống: biết đủ chính là tự do. Họ thoát khỏi những hào nhoáng của lối sống vật chất, thoát khỏi áp lực của chủ nghĩa tiêu dùng, tạo nên một tâm trí thanh thản, chính vì thế mà sự sáng tạo cũng được nâng cao hơn. Họ tập trung vào những trải nghiệm bản thân và việc sống trong cảm giác tự do mạnh mẽ như thế không tiền nào có thể mua được.

Nhìn lại cuộc sống của bản thân trước khi đọc Lagom, thực ra có nhiều thứ với tôi đã gọi là đủ đầy, tôi có một cuộc sống tạm ổn nhưng chưa thực sự lagom. Tôi may mắn không có thói quen giữ lại tất cả mọi đồ đạc đã sử dụng như nhiều người nên căn nhà cũng không nhiều đồ đạc. Tôi cũng về nhà đúng giờ tan sở, nhưng thực sự chưa đạt được cái chất lagom đúng nghĩa. Đọc Lagom, tôi cũng mong muốn mình sẽ biết đủ để tự do, để học cách thư giãn và cân bằng mọi thứ, hòa hợp hơn với thiên nhiên, dành thời gian cho gia đình, bạn bè và người thân trong khả năng cho phép. Cuộc sống của mỗi người, rốt cuộc cũng là để sống một cuộc đời ý nghĩa, vui vẻ và hạnh phúc cũng với những người mà mình yêu thương, trân quý. Do đó, hướng theo phong cách của lagom, tôi sẽ tự điều chỉnh dần dần để vươn đến sự cân bằng đích thực.

Thực ra có thể thấy, lối sống lagom của người Thụy Điểnkhông phải là lối sống quá khó để học hỏi. Nói đơn giản hơn, người Thụy Điển chỉđơn giản dành thời gian đúng cho những điều cần thiết nhất của một người: thờigian cho bản thân, cho gia đình, cho việc thưởng thức thức ăn, trang phục, đồdùng hữu ích, cân bằng sự nghỉ ngơi, thư giãn trong công việc, và hòa mình cùngthiên nhiên. Và họ chọn vừa đủ, chỉ vừa đủ mà thôi. Chúng ta hoàn toàn có thểlàm được những điều đó với khả năng của bản thân.

Lagom - Vừa đủ - Tính ưu việt của xã hội Thụy Điển

Xin dành tặng cuốn sách này cho những người bạn đang tìm kiếm một lối sống mới để cân bằng và cảm thấy hòa hợp. Lối sống lagom – vừa đủ như thế nào cũng tùy theo định nghĩa của mỗi người. Hãy đọc để cảm nhận và học hỏi thêm bạn nhé.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!