Lagom – vừa đủ mới là tự do, đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Lagom – vừa đủ mới là tự do, đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Trong một thế giới mà chúng kết nối 24/7, những vướng bận, rắc rối của cuộc sống là cảm giác thường nhật, cảm giác thừa thãi và hụt hẫng luôn hiện hữu, không phải quá tuyệt vời hay sao nếu chúng có thể sống chậm lại một chút, để cuộc sống đi theo hướng ít áp lực hơn và dành nhiều thời gian cho những điều chúng ta yêu quý? Bằng việc tạo những thay đổi nhỏ trong nhịp sống hằng ngày bạn có thể thấy cân bằng hơn và có thêm thời gian cho những điều quan trọng nhất với bạn. Hãy “Lagom – biết đủ mới là tự do, nghệ thuật sống cân bằng của người Thụy Điển“.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Niki Brantmark là chủ nhân của blog thiết kế nội thất Tổ ấm Scandinavia của tôi, tốt nghiệp thạc sĩ tâm lí từ trường đại học Edinburgh, là tác giả của hai cuốn sách Bức họa đồng quê hiện đại và Tổ ấm đã gây được tiếng vang. Cô rời bỏ London phồn hoa náo nhiệt để đến và hòa mình với Thụy Điển với một cuộc sống giản đơn nhưng hạn phúc một cách rất lagom. Ở ngòi bút tinh tế của cô, Thụy Điển hiện lên lung linh với lối sống lagom tuyệt vời nhưng dung dị đến bất ngờ. Và cả cuốn sách như một bản nhạc mà mọi thứ đều tuyệt đến mức bạn phải trầm trồ kinh ngạc về tất cả từ con chữ đến cách trình bày và cả những hình ảnh tuyệt đến hoàn hảo.

Lagom có thể hiểu là không quá nhiều, không quá ít, đủ, hay vừa phải. Nói cách khác, đó là cảm giác hài lòng, biết đủ để tận hưởng cuộc sống chứ không làm gì thái quá. Lagom – vừa đủ là một từ dễ nói nhưng khó xác định. “Biết đủ” là hành trình dài để hiểu rõ chính mình, hiểu giá trị cốt lõi của bản thân và hiểu về vị trí của mình ở giữa môi trường xung quanh. Lagom không phải một đích đến. Ngược lại đó là động lực để bạn sáng tạo, tìm thấy tự do và trân trọng những gì mình đang có. Hiểu được chính mình – hiểu được mình cần bao nhiêu là đủ và điều gì làm chính mình hài lòng là yếu tố mấu chốt tìm ra khái niệm lagom cho chính mình.

Để nhập môn lagom, không khó! Hãy bắt đầu với Fika – cách mà người Thụy Điển gọi khoảng thời gian nghỉ ngắn để uống cà phê và ăn một vài món đồ ăn ngọt. Ở Fika bạn sẽ biết được rằng, những người bạn Bắc Âu luôn sử dụng thời gian một cách hợp lí, giản dị đến tuyệt vời. Fika như cách lagom thời gian hoàn hảo khiến bạn dung hòa cuộc sống công việc và đời sống riêng tư một cách rất hạnh phúc.

Trong cuốn sách nay bạn sẽ nhận ra lagom – vừa đủ là một định nghĩa tuyệt vời cho sự hạnh phúc. Và phải khẳng định rằng lối sống ấy không hề nhất thời. Đó là cách mà chúng ta tận hưởng mọi thứ một cách vừa phải. Bằng cách tạo dựng cách sống cân bằng thoải mái và dễ sắp xếp như thế, cùng việc tìm sự hoàn hảo trong sự bất hoàn hảo, bạn không chỉ trút bỏ được hết áp lực của bản thân mình mà còn giúp bạn vơi bớt gánh nặng trên vai người khác. Mỗi ngày bạn sẽ có thêm thứ tài sản quý báu: Thời gian.

Hãy bắt đầu lagom đời sống cá nhân từ tổ ấm của bạn. Với lagom , ngôi nhà ấy không quá tuềnh toàng mà cũng chẳng ngồn ngộn, không quá tối giản mà cũng chẳng bị làm quá. Nói cách khác, trong tổ ấm của mình, người Thụy Điển tạo nên sự cân bằng vừa đủ.

Với quyển sách này bạn sẽ biết cách tiết chế tối đa nhưng lại làm cho căn nhà của mình bừng sáng đến mức ngạc nhiên. Lagom sẽ cho bạn biết cách làm cho căn nhà của bạn tĩnh lặng tuyệt vời nhưng không gian không hề bị chia vụn, không quá ồn ào, không có cả những họa tiết đậm nét – tất cả chỉ dịu dàng mà thôi. Và với lagom ngôi nhà sẽ trở thành một ốc đảo nhỏ, một thiên đường nhỏ giữa thế giới rộn ràng bên ngoài.

Những mẹo nhỏ tưởng chừng như vô cùng bình thường như vứt bỏ đồ đạc, sắp xếp và dọn dẹp cho đến cách trang hoàng tổ ấm, lagom đều có thể cho bạn biết đến một phương diện khác, một phương diện đơn giản nhưng hiệu quả lại vô cùng bất ngờ. Đánh thức nghề mộc đang tiềm ẩn trong bạn, tạo một bức tường treo dụng cụ, thử một vài trò chơi thủ công, … những thú vui sáng tạo này không chỉ làm chúng ta thư thái tuyệt vời mà còn là liệu pháp chữa bệnh, giúp ta cảm thấy hài lòng.

Lagom - vừa đủ mới là tự do, đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Lagom còn giúp bạn thay đổi được tư duy trong gia đình và cả các mối quan hệ. Thay vì vội vã, có lẽ chúng ta nên học cách từ tốn, dành thời gian để tìm hiểu những người xung quanh, chân thành lắng nghe những gì họ nói. Và ai mà biết được, chúng ta sẽ tìm được những người bạn mới ở những nơi ít ngờ đến nhất. Còn gì tuyệt hơn một tình bạn kiểu Lagom, bạn nhỉ?

Thay vì vội vã cướp lời để cuộc trò chuyện lâm vào bế tắc hãy những cuộc thảo luận không ai nhường ai, hoặc đơn giản là bạn luôn nghĩ rằng nghệ thuật nói chuyện luôn là chính yếu thì hãy để cuốn sách này mách nhỏ cho bạn biết về nghệ thuật lắng nghe. Những người bạn Thụy Điển luôn nói yes với những khoảng im lặng giữa câu chuyện, bằng cách đó họ có thời gian để nghĩ điều họ nên nói, làm chủ mình nhiều hơn. Và khi bạn đã quen với nhịp điệu giao tiếp chậm rãi này, bạn sẽ cảm thấy thư thái khi trò chuyện. Và khi đó bạn có thể biết thêm những điều mới mẻ, hay ho về người đối diện.

Cuốn sách sẽ lần lượt đưa bạn đến với cách mà người Thụy Điển tiếp cận cuộc sống. Từ cách họ đúng giờ, tơi nghệ thuật làm vườn và tổ chức một bữa tiệc tối linh đình mà lagom nhất có thể. Nhưng quan trọng nhất vẫn là thông điệp, dù bạn đang làm gì hãy dừng tay và dành chút thời gian để tận hưởng những điều giản dị những tốt đẹp trong cuộc sống.

Những công thức nấu ăn, cách làm đồ trang trí hay những mẹo nhỏ giúp bạn có thể đơn giản làm một hành trình đơn độc du hành đều được đề cập tới. Cuốn sách như một kho tàng bí mật mà việc lật từng trang sách đem đến cho bạn những thú vị bất ngờ. Bằng cách trút bỏ những gánh nặng khỏi chính bạn, cho chính chúng ta có không gian để tự cảm nhận, tự phát triển, bạn sẽ tìm được sự cân bằng. Đúng với tinh thần lagom, khoảng thời gian riêng đơn giản nhưng đặc biệt là một trong những món quà đơn giản nhất bạn có thể dành tặng cho người thân của mình.

Bạn biết không, trên thực tế người ta thường tập trung vào những vấn đề của chính mình đến nỗi quên mất rằng người khác cũng đang phải chiến đấu với những vấn đề của họ. Việc bạn lagom cuộc sống của mình với cuốn sách này bạn sẽ nhận ra những lo lắng của bản thân không to lớn như bạn vẫn thường nghĩ.

Khi mọi thứ đều lagom thì cách bạn lan tỏa hạnh phúc cũng chẳng cần quá cầu kỳ. Đôi khi những hành động bình thường nhất có thể mang đến ý nghĩa lớn lao nhất và mang đến những nụ cười rạng rỡ nhất. Thêm một chút tinh tế để nhận ra những người xung quanh bạn đang có điều gi không vui. Và thường thì dành tặng cho họ những quan tâm bất ngờ là điều cự kỳ cảm động. Làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu rộng lớn. Điều quan trọng không phải nằm ở ta làm nhiều hay không mà là bạn đặt bao nhiêu sự quan tâm vào đó. Hãy uống một cốc rượu hoa cơm cháy với người bạn đang bị thương tổn, không nói gì cả nhưng đủ để sưởi ấm trái tim người đang lạc lối!

Lagom - vừa đủ mới là tự do, đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Tác giả đã bỏ lại sau lưng phiên bản của một cô gái London sống gấp gáp và sống với một phiên bản bình tĩnh hơn. Dường như với việc sống chậm lại, khiến tác giả hạnh phúc hơn và bình tĩnh hơn. Còn bạn thì sao? Bạn sẽ lagom, lagom theo cách của chính mình chứ?

Lagom không phải là khước từ tất cả những thú vui ở đời, mà lagom là khi chúng ta tận hưởng mọi thứ một cách vừa đủ, lành mạnh và cân bằng. Không cần phải xé toạc bản thân của quá khứ, không cần phải làm những cuộc cách mạng tư tưởng, chỉ cần thay đổi những thói quen hằng ngày của bạn, bạn sẽ tìm lại được sự cân bằng trong cuộc sống và hơn thế bạn sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn.

Lagom – Biết đủ mới là tự do!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Diệp Tử Quân

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!