Lãnh Đạo Bằng Câu Hỏi – Giải Pháp Lãnh Đạo Hiệu Quả Thông Qua Câu Hỏi

Lãnh Đạo Bằng Câu Hỏi – Giải Pháp Lãnh Đạo Hiệu Quả Thông Qua Câu Hỏi

Trên thị trường ta thấy có rất nhiều công ty thành công trong các lĩnh vực khác nhau, sở dĩ chúng có thành công như vậy là nhờ một phần không hề nhỏ dẫn đầu của nhà lãnh đạo. Vậy họ có những tài năng gì để lãnh đạo một tổ chức, một doanh nghiệp để chúng vận hành?. Nhiều nhà lãnh đạo đã khám phá được sức mạnh kỳ diệu của câu hỏi. Câu hỏi là từ khóa đánh thức tiềm năng của mọi người. Chúng khơi dậy những ý tưởng mới. Chúng đặt mọi người vào những vị trí mới, chỉ cho mọi người những cách làm mới. Chúng giúp chúng ta thừa nhận rằng chúng ta không thể biết mọi câu trả lời khi không có câu hỏi. Chúng giúp chúng ta tự tin hơn.

Thật không may nhiều nhà lãnh đạo không ý thức được sức mạnh tuyệt vời của câu hỏi, cũng như cách để vừa có thể gặt hái kết quả trước mắt, vừa góp nhặt và học hỏi lâu dài. Nếu bạn chưa bao giờ xem việc đặt câu hỏi là một công cụ lãnh đạo, thì bạn nên đọc cuốn sách này. Lãnh Đạo Bằng Câu Hỏi là cuốn sách tôi muốn giới thiệu cho bạn lần này.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Nhiều nhà lãnh đạo thường xuyên đặt câu hỏi chẳng hạn như. Tại sao bạn không theo kịp tiến độ? Ai không theo kịp? Dự án này có vấn đề gì? Đây là ý kiến của ai? Hầu hết không riêng các nhà lãnh đạo, mà cả tất cả chúng ta thường đặt những câu hỏi mang tính tước bỏ quyền lực thay vì trao quyền cho cấp dưới. Đây là những câu hỏi đổ lỗi quy kết trách nhiệm chứ không phải câu hỏi khơi gợi thông tin hay giải pháp sáng tạo.

Nếu bạn hay đặt những kiểu câu hỏi như vậy cuốn sách này Lãnh Đạo Bằng Câu Hỏi dành cho bạn. Vấn đề không nằm ở chỗ các nhà lãnh đạo ít đặt câu hỏi mà thường là chỗ câu hỏi được đặt ra không phù hợp hoặc không đúng dẫn đến câu trả lời thiếu trung thực và không cung cấp đủ thông tin, nhiều người không biết cách lắng nghe, dẫn đến hiệu quả không vào, không tạo được bầu không khí.

Mục đích cuốn sách Lãnh Đạo Bằng Câu Hỏi là giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn nhờ cách đặt câu hỏi phù hợp và hiệu quả cách lắng nghe, và cách tạo bầu không khí để cách đặt câu hỏi trở nên tự tin hơn như hơi thở.

Cuốn sách Lãnh Đạo Bằng Câu Hỏi giúp khám phá lý do tại sao câu hỏi lại quan trọng với nhà lãnh đạo, với chúng ta đến như vậy, tại sao họ lại thành công, những câu hỏi nào có hiệu quả cao nhất và được sử dụng nhiều nhất…. Trong cuốn sách này bạn sẽ tìm thấy kinh nghiệm của những người lãnh đạo bằng câu hỏi cũng như những câu hỏi mà họ đã nêu ra, họ chia sẻ kinh nghiệm từ chính bản thân của họ đã trải nghiệm. Tuy nhiên trong cuốn sách này có dùng nhiều thuật ngữ chuyên ngành, nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá các thuật ngữ cũng không có gì là khó hiểu, và cuốn sách có đưa ra list các thuật ngữ khó hiểu để giải đáp cho bạn.

Michael J. Marquardt đưa ra các ví dụ đến từ các nhà lãnh đạo trong và ngoài nước hay các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực chính trị và các nhà lãnh đạo trong môi trường học vật lý đến từ Brazil, Phần Lan, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc giúp nội dung chặt chẽ, khách quan và có lập luận rõ ràng.

Cuốn sách này cung cấp một nền tảng hoàn toàn diện về cách khai thác hiệu quả câu các câu hỏi khi lãnh đạo người khác, và nó cung cấp nhiều nguyên tắc và chiến lược để đặt câu hỏi, cũng như những câu chuyện về mọi loại hình tổ chức đã sử dụng câu hỏi như thế nào để đạt được mục tiêu của tổ chức và mục tiêu của bản thân.

Cuốn sách được chia thành ba phần:

Trong phần 1:  Michael J. Marquardt lý do tại sao câu hỏi có thể đem lại sức mạnh lớn lao đến như vậy cho cá nhân và tổ chức và nó trình bày. Lý do tại vì sao các nhà lãnh đạo thường thích trả lời hơn là đặt câu hỏi, và nêu ra tác hại việc sử dụng câu hỏi không đúng trọng tâm có thể hạn chế hiệu quả của lãnh đạo, thậm chí có thể gây ra thảm họa như thế nào?.

Phần 2: Cuốn sách đưa các hướng dẫn thiết thực để đặt câu hỏi hiệu quả. Đồng thời còn có những trở ngại mà nhiều người phải đối mặt khi đặt câu hỏi. Trong chương này phân tích khá nhiều câu hỏi hay, nghệ thuật đặt câu hỏi được tác giả bàn luận rất chi tiết và cụ thể giúp người đọc hình dung được mình trong cuộc đối thoại với mọi người

Phần 3: Cuốn sách đề cập và hướng dẫn về thời điểm và cách thức đặt câu hỏi, cách thức những câu hỏi giúp giải quyết vấn đề vì sao chúng hiệu quả. Có một tác giả người Nga đã nói “Việc sử dụng câu hỏi mang đến một định nghĩa rõ ràng về vấn đề và luồng thông tin cởi mở hơn. Bằng cách đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi, các thông tin được hiểu tốt hơn. Tôi nhận ra rằng việc sử dụng câu hỏi là một công cụ lãnh đạo tốt hơn so với việc truyền đạt các tuyên bố theo kiểu truyền thống”

Câu hỏi phục vụ nhiều mục đích cho các nhóm học, làm việc…. Chúng giúp mọi người hiểu thêm về bản chất vấn đề, đồng thời chúng là những con đường mới để khám phá và giải quyết vấn đề. Chúng đem lại hiểu biết và ý tưởng mới cho các hành động chiến lược. Câu hỏi là nền tảng cho việc học hỏi cá nhân, nhóm và tổ chức, đặc biệt là cho sự phát triển các nhà lãnh đạo.

Sự đổi mới thường diễn ra khi mọi người nhìn nhận sự việc một cách khác đi. Nó khởi đầu đầu bằng cách liên tục đặt câu hỏi, giúp quan điểm của ta  được nhìn nhận một cách phong phú, đa chiều. Cuốn sách này không phải là cuốn sách dành riêng cho các nhà lãnh đạo mà nó phù hợp với tất cả mọi người. Những ai muốn trao dồi cho mình những kỹ năng đặt câu hỏi để giải quyết tình huống, và tuyệt kỹ đặt câu hỏi hiệu quả, thì hãy nhanh tay sở hữu cuốn sách này đi nào.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!