Lẽ Được Mất – Cuốn Sách Hóa Giải Những Khổ Đau Của Bạn

“Thái độ trân trọng từng phút giây cuộc sống và tình nhân văn, sẵn lòng đón nhận quy luật của tạo hóa, sức tàn phá của thời gian, sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cạm bẫy của chính mình – những thứ bó buộc tầm nhìn của sự vô cùng và chân giá trị.”

Lẽ Được Mất của tác giả Lya Luft. Bằng lối văn nhẹ nhàng, câu chuyện thu hút. Cuốn sách là những lời tựu, mộc mạc, bộc lộ suy tư của chính con người tác giả về cuộc đời, và cũng chính nhờ cái cảm xúc chân thật ấy của bà mới tạo ra cuốn sách tuyệt vời đến như vậy.

Sống, không những đối với Lya mà chúng ta cũng vậy, chẳng thể thiếu nhiệt huyết cũng chẳng thể thiếu những nghiệt ngã, việc nếm trải những mùi vị mà cuộc sống mang lại.

Lẽ Được Mất mang đến cho bạn đọc hình ảnh một người phụ nữ đã đạt đến trình độ nào đó về những gì căn bản nhất: Trải nghiệm, sự trưởng thành, tuổi tác, mối quan hệ gia đình, cái chết, sự cô độc, tình yêu, bản ngã.

Bà luôn nhấn mạnh rằng “khía cạnh cốt yếu trong sự tồn tại của chúng ta là vẻ tinh tế của một người nhìn đời với đôi mắt lạc quan mà rất mạnh mẽ và không ngại phê phán những ai đầu hàng trước mỗi khó khăn nhỏ nhặt”.

Lya luft là người lạc quan, những bà không nhìn đời qua lăng kính màu hồng. Những suy nghĩ của bà, thường đi ngược với khuôn mẫu sẵn có, là nguồn khơi dậy cảm hứng, kêu người hãy nhìn lại chính mình, sâu tận tâm can để trưởng thành hơn.

Có ai trong chúng ta, dù đủ chín chắn hay xốc nổi, dù đã có những niềm vui và sự hạnh phúc, thành công và thất bại, gian khổ và thành tựu, thì ai cũng chưa đủ để dũng cảm đương dầu với cuộc sống này. Một trong những bài học mà có lẽ bạn học được ở Lẽ Được Mất là: những gì cuộc đời mang lại hoàn toàn phụ thuộc vào vốn hiểu biết của chúng ta.

Chúng ta đến từ những thế giới nội tâm riêng biệt mà có người muốn mở lòng cũng có người còn nhiều ngần ngại; chúng ta là những cá tính khác nhau mà có người trầm tĩnh cũng có người nhiều xốc nổi; chúng ta có những mơ ước khác nhau mà có ước mơ đầy tham vọng cũng có ước mơ an phận thủ thường… Thật, chúng ta là những câu chuyện đời khác nhau, nhìn nhận khác nhau, hành xử khác nhau,… nhưng chung quy đều sẽ có một vài giai đoạn, một vài thời điểm nào đó mà chúng ta chỉ là… một “con rối cho cuộc đời giật dây”. Mà sợi dây đó luôn có hai đầu, một được – một mất.

Lẽ Được Mất, cuốn sách chia sẻ những trải nghiệm cá nhân thông qua quá trình trưởng thành, cuốn sách không đưa ra các quy tắc bạn phải làm thế này, bạn phải làm thế kia hay những công  thức cứng nhắc, mà dạy ta cách chấp nhận sự thật từ cuộc sống, không nên quá cưỡng cầu với chúng, nó mở ra cho chúng ta lối đi dẫn đến những khả năng vô vàn của cuộc sống trong nhiều giai đoạn khác nhau. Khi đến với cuốn sách này, các bạn như nhìn thấy chính mình ở trong đó, những trái nghiệm, nỗi sợ hãi, ngờ vực và cả khắc khoải từng qua.

Cuộc sống bị chi phối bơi những ồn ào xung quanh hay lắng đọng trong thanh âm im lặng và sự lặng lẽ của chính chúng ta và những người xung quanh. Những giai điệu ấy có lẽ, sẽ là nỗi hoài nghi và tâm hồn của ta, hay sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến những ảnh quan vô tận. Đều tùy thuộc vào bản thân chúng ta.

Âm điệu ấy có khi cũng không phải của riêng ta. Lại có giai điệu vui tai vì đã  sinh ra từ trong tâm hồn, từ ngọn nguồn khát vọng của ta, từ bản chất, từ toàn bộ khả năng của con người ta. Và cũng có những người chẳng bao giờ tìm được khúc nhạc đó.

Có những người không theo kịp nhịp điệu đời mình, vì họ không nghe thấy hoặc không hiểu được tiếng lòng mình. Người khác lại khám phá ra điệu nhạc của cuộc đời chính mình, rồi lướt cùng nó, tiêu biểu không ai khác chính là tác giả của cuốn sách này. Những người như vậy họ không nhảy múa cùng định kiến và ảo ảnh, mà họ đang khiêu vũ với tình yêu của họ – Cuộc sống

“Cuộc sống – cho đến suy nghĩ cuối cùng và cái nhìn cuối cùng- là quá trình tự biến đổi. Chúng ta bắt đầu thay đổi thế giới quan: thay vì chỉ nhìn thấy bức tường trước mặt, ta sẽ thấy một phần quang cảnh. Ta nhận thấy mình có thể hành động khác hơn. Sự trưởng thành cho ta cái nhìn mới, từ khoảng cách khác nhau, cho phép ta hiểu ra nhiều điều, nơi chính bản thân hay nơi người khác, mà trước đây ta chưa bao giờ hiểu. Rồi đôi khi, ta được đủ nghị lực để tha thứ”

Lya đã nói “ sống, có lẽ cũng như chết, là kiến tạo lại bản thân trong từng phút giây”

Với ngôn từ chau chuốt, lối văn mạch lạc rõ ràng. Cuốn sách đưa ta sống lại với hiện thực rõ ràng, nhìn cuộc sống với cái nhìn đa chiều nhất.

Cuốn sách bao gồm 5 phần, mỗi phần là một cái nhìn mới mẻ, lạc quan, đồng thời là nỗi lòng của bà khi bị cuộc sống vùi dập:

Phần 1: Lời mời gọi

Phần 2: Những gì tôi thấy trong gương

Phần 3: Thuần phục để không bị hủy diệt

Phần 4: Mất mát, nhưng không đánh mất chính mình

Phần 5: Thời gian sống

Lẽ Được Mất mở ra một con đường mới chứ không phải lối tắt đi đến những gì bạn muốn. Trong thế giới hiện đại đang trên đà phát triển, mọi thứ xô bồ và đến quá đỗi dễ dàng, cùng với những tư tưởng tôn sùng cái mới lạ, trẻ trung. Tác giả lại mời gọi chúng ta làm một điều đang ngày càng hiếm hoi: Trưởng thành để nhận ra vẻ đẹp trong thời kỳ của cuộc sống, và để lạc quan đương đầu với sức tàn phác của thời gian.

Cuốn sách phản ánh vô vàn lối sống phản chiếu trong chiếc gương cuộc đời. Có những hình ảnh chỉ là ảo ảnh, những cù lao kết tù bèo bọt,  mà ta sẽ chìm nghỉm trong đó. Cái khác lại treo hờ hững trên cành cây cao chót vót, quá tầm với niềm hy vọng và khiêm nhường trong ta. Những cái còn lại vẫn tỏa sáng.

Ta có cuộc đời, không chỉ để chịu đựng hay để sống, mà để làm cho nó ngày một đẹp hơn.

“Ta không cần tạo kỳ tích

Nhưng ít nhất phải tung cánh bay cao”

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: