Lời hứa về một cây bút chì – quá trình thành lập nên tổ chức PoP

Lời hứa về một cây bút chì – quá trình thành lập nên tổ chức PoP

Khi nhắc tới các tổ chức phi lợi nhuận, có hàng loạt cái tên có thể kể ra như Hội chữ thập đỏ, YMCA, AmeriCares,… Khi nhắc về một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục đích hướng tới giáo dục, đem lại những con chữ cho những trẻ em nghèo ở những vùng khó khăn của các nước kém phát triển, thì tổ chức PoP không thể không nhắc tới.

Pencils of Promise(Pop) là một tổ chức được thành lập bởi Adam Braun với mục tiêu là đem lại sự giáo dục cho những trẻ em nghèo ở những đất nước kém phát triển. Ngay từ đầu, anh Adam đã thành lập với vẻn vẹn $25 rồi đã nhanh chóng phát triển thành một mạng lưới lên trên khắp cả thế giới. Và cuốn sách Lời hứa về một cây bút chì là hành trình của anh Adam Braun.

Quá trình thành lập

Xuất phát điểm với chỉ $25, Adam Braun đã nuôi chí tạo nên một tổ chức phi lợi nhuận đem lại những giá trị tốt đẹp. Bắt đầu từ những hành trình sang thăm châu Á, tác giả Adam đã gặp những trẻ em nghèo ở nơi đây, và anh đều hỏi mỗi đứa trẻ một câu, nếu được có một thứ thì các em ấy sẽ ước gì. Và một cậu bé đã thốt lên: một cây bút chì!

“Bút chì là biểu tượng cho khả năng tự học mà tôi tin tưởng mãnh liệt, còn hứa hẹn có hai ý nghĩa, vừa là lời thề hay cam kết với người khác, vừa là triển vọng hứa hẹn, tiềm năng chưa được khai thác trong mỗi chúng ta.”

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Chỉ với một cây bút chì đơn giản thôi, là những cậu bé cô bé ở đấy đã có thể tiếp cận với con chữ. Điều này đã loé sáng trong đầu Adam Braun. Trong cuộc sống, đôi khi những thành quả đến chỉ nhờ những ý nghĩ đơn giản vụt sáng lên trong đầu, nhưng lại là cả một nỗ lực cố gắng rất nhiều để chạm tới được vạch đích.

“Tôi nhận ra rằng ngay cả những con sóng lớn cũng bắt đầu từ những gợn sóng nhỏ. Đây là việc mình cần làm, tôi nghĩ, thay vì cho tiền hoặc chẳng gì cả, mình sẽ cho tụi nhóc mà mình gặp trên đường những cây bút.”

Và đó là những nền gạch đầu tiên tạo nên PoP. Lời hứa về một cây bút chì không chỉ là một cuốn sách non fiction khô khan kể về một con người nào đó, đó là một cuốn sách mang những giá trị tinh thần của chính tác giả kể về con đường gian nan của chính bản thân. Lời hứa về một cây bút chì như là một bản tóm tắt về những khó khăn, thử thách, bài học hay thành tựu mà chính anh Adam đã có khi bắt đầu tạo nên một mạng lưới tổ chức phi lợi nhuận.

Những câu chuyện đằng sau

Điểm nổi bật, mục tiêu chính của cuốn sách Lời hứa về một cây bút chì chính là thông điệp muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, giáo dục nên và luôn luôn được đặt nên hàng đầu. Ở những đất nước phát triển, việc mỗi đứa trẻ được cắp sách đến trường không còn là một điều quá ngạc nhiên nữa. Thế nhưng, với những quốc gia kém phát triển hơn, vẫn còn những đứa trẻ nghèo khó thậm chí không có một cây bút chì để viết nên những con chữ. Đó chính là động lực to lớn để Adam thành lập nên tổ chức bút chì, đưa những con chữ đến với các em.

Ngoài ra, vì là tự truyện kể về hành trình thanh lập nên tổ chức bút chì, Lời hứa về một cây bút chì chứa đựng rất nhiều bài học về kinh doanh, về những bài học kinh nghiệm của chính anh tác giả Adam Braun.

“Chiến lược xây dựng thương hiệu có thể tạo dựng hoặc làm sụp đổ một công ty, và một thương hiệu lớn sẽ tạo ra được tính chính đáng và sự tin tưởng, cả hai yếu tố đều rất cần thiết trong thế giới phi lợi nhuận.”

Cuốn sách sẽ rất phù hợp với những bạn trẻ nào mà học về kinh tế, đặc biệt là kinh doanh và marketing vì những chia sẻ của anh Adam rất chân thật và đáng giá, là những kinh nghiệm đầu đời và rất căn bản nhưng cũng dễ mắc phải.

Tổng kết

Một cuốn sách non fiction có tính self-help nhưng thực sự help, Lời hứa về một cây bút chì xứng đáng là một quyển sách mà bất cứ bạn trẻ độc giả nào nên đọc. Hãy đọc để cảm nhận về cuộc sống xung quanh, về những bài học cuộc sống quý báu, về tầm quan trọng của giáo dục. Đôi khi chúng ta luôn mắc kẹt trong chính vòng quay của học hành mà khó nhận ra rằng chúng ta đã may mắn được hưởng một nền giáo dục.

Tóm lại, Lời hứa về một cây bút chì là một cuốn sách thực sự đáng đọc, giàu bài học, triết lí nhưng không quá khô khan. Những chia sẻ của anh Adam Braun thực sự gần gũi, chân thành. Hãy đọc đi, để cảm nhận giá trị của giáo dục đem lại.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!