Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật – Lối Sống Dẫn Đến “Hạnh Phúc”

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật – Lối Sống Dẫn Đến “Hạnh Phúc”

“Công việc của tôi không phải là con người tôi .Số dư ngân hàng của tôi không phải là con người tôi. Chiếc xe tôi đi cũng không phải con người tôi. Chiếc ví của tôi cũng không phải con người tôi. Những giá trị đấy Chẳng có quan hệ gì với tôi cả.” (La Rochefoucauld).

Lối sống tối giản của người Nhật là một cuốn sách muốn gửi đến bạn sự tuyệt vời của cuộc sống với ít đồ đạc trong nhà.

Có thể bạn sẽ thấy những điều tôi nói ở đây, nó rất lạ và thắc mắc tại sao càng ít đồ đặc càng hạnh phúc, đi trái ngược với đạo lý thường ngày: có càng nhiều người ta càng hạnh phúc. Vì chúng ta chẳng biết được rồi mai sau, tương lai thay đổi ra sao, nên hãy cố gắng tích trữ càng nhiều thứ càng tốt.

Bạn không thể trở nên hạnh phúc, theo tôi hạnh phúc chỉ là cảm nhận của bạn tại thời điểm đó thôi, bạn nghĩ rằng sở hữu tất cả mọi thứ gọi là xa xỉ là hạnh phúc. Tuy nhiên hạnh phúc chỉ là những cảm nhận tức thời. Và thời điểm mà chúng ta trải nghiệm hạnh phúc cũng chỉ là thời điểm “hiện tại” mà thôi.

“Chúng ta luôn mất thời gian, công sức để sở hữu một món đồ nào đó, hoặc để bảo quản, quản lý những món đồ mình đã có. Và chúng ta bỏ ra nhiều đến mức, những món đồ vốn chỉ là vật dụng hàng ngày cuối cùng lại trở thành ông chủ của chúng ta.”

Và Tyler Durden trong bộ phim Sàn đấu sinh tử cũng đã nói rằng: “Rốt cuộc, chúng ta lại trở thành nô lệ cho chính những món đồ mà ta sở hữu.”

Cuốn sách chỉ ra những khía cạnh trong cuộc sống của bạn, luôn liên quan đến đồ đạc. Khi bạn tiếp tục sắm đồ không ngừng nghỉ vì bạn thấy tăng đồ cũng là tăng giá trị con người, bạn cho rằng chúng làm tăng giá trị của bản. Và lúc này, đồ dùng sẽ dần dần tăng lên như một đống hỗn độn, làm cho ta trở nên bực bội, nó làm mất đi công sức và tiêu tốn hàng giờ của bạn. Chúng tựa như là những món đồ điều khuyển con người bạn.

“Đồ đạc là chủ nhân, còn bạn trở thành người hầu

Theo bạn, định nghĩa về tối giản là gì? Người sống như thế nào mới là người sống tối giản? Sử dụng đồ đạc ít như thế nào mới trở thành người tối giản?

Theo quan điểm bản thân của tác giả cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật, người sống tối giản là:

“- Người thực sự hiểu rõ cái gì cần thiết với mình.

– Người biết giảm bớt đồ đạc vì những thứ thực sự quan trọng.”

Thực tế cho thấy rằng là không có quan điểm hay định mức nào việc sống tối giản cả. Sẽ không có chuyện nếu bạn là người sở hữu nhiều đặc, bạn không phải là người sống tối giản. Hay nếu bạn thử giảm được đồ đạc ở phòng xuống mức thấp nhất có thể, bạn đã là người sống tối giản rồi. Hay không có bất kỳ thứ cần thiết gì trong nhà, bạn là người sống tối giản. Tất cả những điều đó đều không phải là chỉ tiêu để đánh giá xem một người có phải sống tối giản hay không?

Tất nhiên là trên thế giới có hơn 7 tỉ người vẫn có một số ít thiểu số ngay từ đầu đã không sống chung và vướng bận nhiều nhiều đến đồ đạc, họ sống một cách tự do, hạnh phúc. Và hầu hết có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng mong ước mình có thể hạnh phúc. Con người ta không hiểu về hạnh phúc, những thứ chúng ta có chính là cảm giác hiện tại. Nhưng con người ta lại không hài lòng với hiện tại. Nhưng có một điều mà bạn nên biết là những món đồ bạn sắm vì muốn được hạnh phúc hơn thực ra đó chính là cảm giác chinh phục có ngay tức thời lúc đó mà thôi.

Sasaki Fumio đã từng nói “Nhưng giờ tôi có thể tự tin nói với mọi người rằng: Sống với ít đồ đạc, mỗi ngày tôi đều trải qua trong hạnh phúc. Và hạnh phúc là gì, tôi đang bắt đầu cảm nhận từng chút một.”

Hạnh phúc là tùy thuộc vào suy nghĩ của chính bản thân mình. Hạnh phúc không phải là vật ngoài thân mà nó nằm bên trong con người chúng ta. Hạnh phúc do trái tim ta quyết định…Bởi bản thân hạnh phúc vốn là thứ mà chỉ có bản thân mình mới đánh giá được. Dù người khác thấy họ vất vả, đau khổ thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu người đó nói rằng: Tôi thực sự rất hạnh phúc. Bản thân tôi thật may mắn. Tôi thật biết ơn hiện tại… thì có nghĩa họ đang cảm thấy hạnh phúc. Đó cũng là lý do vì sao “hành động” quyết định 40% hạnh phúc. Hạnh phúc không phải là thứ bạn có được sau khi đáp ứng một vài điều kiện. Hạnh phúc chỉ là “cảm nhận” trong khoảnh khắc hiện tại mà thôi

Cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật giúp bạn đưa ra một số quy tắc dành cho người muốn giảm bớt nhiều đồ hơn nữa:

Thứ nhất: Hài lòng không phải là “số lượng” của đồ đạc

Thứ hai: Đồng phục hóa quần áo hàng ngày

Thứ ba: Ít đồ đạc thể hiện cá tính

Thứ tư: Vứt thử để kiểm tra xem món đồ có thực sự cần thiết hay không

Thứ năm: Vứt bỏ những món khiến con tim bạn rộn ràng

Thứ sáu: Giảm bớt đồ đạc không có nghĩa là giảm bớt con người bạn

Thứ bảy: Thay đổi suy nghĩ về cách sử dụng thông thường của đồ đạc…

Một số ví dụ điển hình cho thấy, các sản phẩm của Steve Jobs luôn thấm đẫm tinh thần của lối sống tối giản. Có thể bạn ít nhiều cũng từng cầm trên tay chiếc iPhone, nó chỉ có duy nhất một nút tròn để bấm. Hay trên chiếc Macbook cũng thế, vừa sang trọng vừa không thừa các dây cắm. Nhưng bạn có thể thấy nó đáp ứng tất cả những gì chúng ta cần. Nét văn hóa của tập đoàn hàng đầu thế giới này, cũng phản ảnh chủ nhân của nó là người sống tối giản ra sao?

Con số trên thế giới cho thấy rằng số người Nhật Bản sử dụng iPhone thường rất cao. Có thể thấy, nhờ Steve Jobs, văn hóa tối giản một lần nữa này lại được du nhập vào các nước khác trên thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật giúp bạn nhận ra rất nhiều thứ quan trọng với bản thân hơn là những thứ vật chất phù phiếm. Sau khi nhận ra những điều quan trọng đối với bản thân, những món đồ đạc mà bạn sắm thêm cũng không là vấn đề gì, vì chính bạn là chủ chứ không phải đồ đạc.

Cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật không chỉ giúp bạn có lối sống tối giản bằng cách giảm bớt đồ đạc để hạnh phúc hơn, mà còn giúp bạn nhận ra chúng không phải là chủ nhân của ta. Không những thế cuốn sách còn giúp ta biết thêm về văn hóa của người Nhật, một đất nước luôn khiến người ta học được nhiều điều.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!