Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo !

Trong thời đại ngày nay, khi mà tất cả mọi người đều bị cuốn theo vòng xoáy công việc, thì sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau đang dần dần mất đi. Mọi người trở nên dửng dưng và lạnh lùng với nhau khiến cho cuộc sống vốn đã căng thẳng thêm phần ngột ngạt. Lòng tốt, sự lương thiện được xem là thứ gì đó quá xa vời, và đắt giá khiến chúng ta những người bình thường không dễ gì có được. Vậy làm sao để trở nên tốt bụng và sống với nhau hài hòa ? Mộ Nhan Ca sau quá trình trải nghiệm, nghiên cứu, vượt qua những thách thức của cuộc sống đã giúp chúng ta đúc rút kinh nghiệm quý báu về việc sử dụng lòng tốt ở cuộc đời đầy biến động này. Cuốn sách Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo đã trở thành kim chỉ nam cho những ai đang muốn hướng thiện và giúp đỡ mọi người trong cuộc sống.

Cuốn sách được chia làm 6 phần, mỗi phần bao gồm những bài phân tích hữu ích và sâu sắc dành cho mọi người về quan niệm thế nào là lòng tốt, và cách để sử dụng lòng tốt ấy một cách hợp lý và có hiệu quả.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Chương 1: Tưởng là tốt bụng, hóa ra là nhu nhược.

Tác giả dành tặng câu nói sau cho mọi người:

Nếu bạn đã quen chịu thiệt, đã quen im lặng, đã quen để mình ấm ức, đã quen nhận lời mọi người, thì bạn sẽ quên mất thật ra bạn có thể có thái độ, có thể có quan điểm, có thể có năng lực, có thể sống cuộc sống mà bạn mong muốn.

Tác giả lý giải câu nói trên bằng những câu chuyện, sự việc xảy ra trong cuộc sống.  Khi lòng tốt cho đi một cách miễn phí, những người nhận sự giúp đỡ của chúng ta sẽ luôn coi đó là điều đương nhiên và họ vô tư nhận lấy lòng tốt đó mà chẳng mảy may cám ơn chúng ta. Khi ấy chúng ta vô tình trở thành một kho lòng tốt cho mọi người thích nhận bao nhiêu thì nhận. Bởi không phải tất cả những người tốt bụng đều chịu được những thử thách của áp lực.

Khi họ cho đi lòng tốt tức là họ đang bày tỏ thiện chí của mình với người khác, nhưng sau đó đổi lại là sự hiểu nhầm là những cơn tức giận vô cớ của những người đã trao nhận lòng tốt của họ, điều đó khiến họ cảm thấy thất vọng thậm chí tức giận vì mình đã ban phát sai lòng tốt.

Vì vậy mỗi chúng ta cần cân nhắc kĩ càng trước khi giúp đỡ một ai đó để tránh bị hiểu nhầm, hãy tỏ rõ lập trường của chính mình trước khi dang tay giúp đỡ người khác. Cũng có câu nói rằng:

Tốt bụng là một lựa chọn cần đến trí tuệ bởi thông minh là thiên phú, tốt bụng là lựa chọn, tốt bụng khó hơn thông minh nhiều.

Chương 2: Tác giả viết Có câu “chịu thiệt là phúc” cơ mà

Trong chương này tác giả định hướng cho người đọc việc cần phải sử dụng lòng tốt như thế nào đó là: bạn không cần đặt mình quá thấp, thứ thuộc về bạn phải tích cực giành lấy, thứ không thuộc về bạn hãy quyết đoán từ bỏ.

Bước ra cuộc đời này muốn tự tin con người cần trang bị cho mình vốn kiến thức phong phú hoặc túi rủng rỉnh tiền hoặc xuất thân từ một gia đình danh giá, giàu có. Tiền bạc rủng rỉnh khi còn trẻ là thứ chúng ta khó có thể kiếm tìm từ khi bước chân ra khỏi nhà trường.

Xuất thân trong một gia đình giàu có không phải ai cũng có gia thế tốt, bởi trên đời này người giàu rất ít mà kẻ nghèo thì vô số. Vậy điều chúng ta có thể làm được, trau dồi theo thời gian đó chính là thu nhặt kiến thức, tìm kiếm một công việc phù hợp để sau đó tự mình vươn lên, tự mình khẳng định vị thế của mình. Nhưng chúng ta càng phải trân trọng công sức mà mình đã đổ ra, khi đã xác định được mình cần gì, mình muốn gì thì chúng ta phải quyết tâm lập kế hoạch, vạch ra chiến lược lâu dài để có thể thâu tóm vị trí đó. Lúc đó chúng ta mới có thể khẳng định được năng lực của chính mình và còn có nhiều cơ hội để giúp đỡ, san sẻ cho những người khác. Những thứ không phải là của mình thì chúng ta không nên bướng bỉnh giành lấy như vậy chẳng khác gì tự chuốc khổ vào thân.

Cần nhớ rằng hiện thực cuộc sống là vô cùng tàn nhẫn và khốc liệt không phải ai cũng dễ dàng tồn tại trong cuộc đời này, mà muốn có vị trí chỗ đứng vững chắc thì bản thân cần phải ưu tú không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi kĩ năng để chạm đến những vị trí mà ta mong muốn.

Không nên quá ảo tưởng quá kì vọng tự phụ vào lòng tốt của người khác mà đánh mất sự phát triền của chính bản thân mình. Chúng ta không nên tỏ ra quá tốt đẹp mà phải nhìn nhận một cách thực tế là hiện thức vô cùng khắc nghiệt chúng ta chỉ có thể sống chan hòa và tử tế với nhau. Không sử dụng những thủ đoạn, hay mánh lới để đánh bại đối thủ của mình mà phải vươn lên trong sự tử tế và chính trực.

Những gì chúng ta làm trong cuộc sống này chỉ như hạt cát giữa sa mạc, như hạt muối giữa biển khơi vì thế chúng ta cần khiêm tốn, cầu thị, sẵn lòng giúp đỡ người khác trong khả năng có thế để nâng đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống còn nhiều bất công này. Giữa biển người mênh mông này, tìm được người tâm đầu ý hợp, người tốt thật khó khăn vì vậy đòi hỏi chúng ta phải có tính chọn lọc, phải tinh tường để trao đúng lòng tốt cho người khác, có như vậy bản thân mới cảm thấy sống thanh thản và yêu đời mỗi ngày.

Chương 3: Người ấy không biết xót xa trước sự hi sinh thừa thãi

Chuyện của ông trời bạn không quản được, chuyện của người khác chẳng liên quan đến bạn. giữ khoảng cách thân mật, đừng vượt quá phận sự cũng đừng bị vượt quá phận sự.

Nếu bạn hi sinh vì người khác mà họ không hề biết ơn bạn cho rằng đó là điều hiển nhiên thì lời khuyên tốt nhất là bạn hãy ngừng hi sinh vì điều đó, bởi làm vậy bản thân của bạn không thấy hài lòng mà còn đem phiền toái cho người khác, hãy nhớ lòng tốt không phải để ban phát mà là giúp đỡ con người khi cần thiết và hy sinh thừa thãi đều là gánh nặng tình cảm.

Muốn sống tốt hãy sống cho bản thân mình trước, hãy chăm chỉ chăm lo vun vén cho bản thân được hoàn thiện mỗi ngày sau đó mới nghĩ đến chuyện giúp đỡ những người khác. Bạn phải thật khéo léo tinh tường, khôn ngoan trong học tập, trong xử lý công việc và trong mối quan hệ với những người khác. Bởi không có bản thân thì chỉ là sống vì người khác.

Trên đường đời đầy chông gai và khó nhọc, mỗi chúng ta gặp phải rất nhiều kiểu người khác nhau, giữ được mối quan hệ với rất nhiều người là điều không thể, chính vì vậy chúng ta hãy biết chọn lọc người cần giúp đỡ để tránh phiền toái cho chính mình, hơn nữa một số điều tốt mãi mãi không được cảm kích, cho dù chúng ta có làm điều tốt bao nhiêu thì cũng sẽ gặp những người không biết trân trọng những điều tốt đẹp đó, thậm chí phớt lờ khiến chúng ta đau khổ.

Kinh nghiệm từng trải của mình đã cho thấy chúng ta chỉ nên sử dụng lòng tốt một cách có chiến lược, và khôn ngoan. Bởi nếu chúng ta quá tốt, đối xử thật tốt với tất cả mọi người thì chỉ bản thân chúng ta là người chịu thiệt, vì thế đối với mọi người chúng ta cần giữ một khảng cách thân mật vừa phải.

Chương 4 : Bạn là ai ? Bạn cần làm gì để được công nhận là tốt đẹp ?

Chương 4 là chương khá quan trọng, tác giả giúp chúng ta tự định vị chính bản thân mình, phải xác định bản thân mình là ai, cần gì phải làm được những gì để được công nhận là tốt đẹp.

Tác giả viết rất chí lý:

Có lúc chúng ta phải tàn nhẫn với bản thân một chút, không thể dung túng nỗi đau lòng thất vọng của mình. Có lúc, chúng ta phải khoan dung, nhưng đừng nuông chiều, phải học cách nói không.

Khi chúng ta trao đi lòng tốt, chúng ta phải suy nghĩ thật kĩ bởi nếu bản thân không nghiêm khắc với chính mình một cách có chọn lọc thì khi ta dễ dãi với người khác chính là lúc ta tàn nhẫn với bản thân mình. Mỗi con người sống ở cuộc đời này là món quà mà thượng đế đã ban tặng. Bởi vậy chính chúng ta phải trân quý, giữ gìn mạng sống của chúng ta, chúng ta hãy tỉnh táo trước những lời mời chào hay sự giúp đỡ của người khác. Chúng ta phải tự nhìn lại chính bản thân mình khi nhận lòng tốt từ người khác, và điều quan trọng hơn chính chúng ta phải giữ vững chính kiến của mình, cách sống của mình, lòng tốt của mình trước dòng đời xô đẩy trước những cám dỗ của cuộc đời.

Và đặc biệt chúng ta không nên oán trách, và không sống cuộc đời theo lời người khác. Bởi như thế cuộc đời chúng ta sẽ thật tẻ nhạt và mệt mỏi vì không được là chính mình. Bởi có câu châm ngôn đã khẳng định rằng: Nghĩ nhiều, làm ít, oán trách càng nhiều, thành công càng xa”.

Chương 5 – Chương 6 

Những chương cuối cùng chương 5 và chương 6 là tác giả đã đưa ra những lời khuyên chân thành có mỗi người đó là: trên đường đời đầy gian truân đôi lúc chúng ta phải tỏ ra yếu đuối mềm mỏng để chia bớt gánh nặng cho người khác. Và mỗi chúng ta đều nắm giữ vận mệnh riêng của chính mình, chúng ta chính là phù thủy của cuộc đời chúng ta bởi không ai có thể sống thay cho chúng ta, mà mỗi chúng ta phải tự quyết định, hoạch định cuộc đời mình sao cho toàn vẹn.

Vì vậy đừng lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc vào những điều vô bổ đừng dồn tâm trí vào những người mà bạn không thích làm như vậy là bạn tự tay cắt ngắn niềm vui của mình, tự làm vẩn đục cuộc đời mình. Bởi vậy phàm đã là người thì phải sống có tự trọng, tự chủ, tự lực phải biết làm chủ cuộc đời mình, không nên nhất thiết bỏ công sức ra để lấy lòng người khác, và làm người phải giữ một góc riêng tình yêu của chính mình, phải giữ vững bản ngã của mình đừng để thế giới làm thay đổi toàn bộ cuộc đời của bạn.

Mỗi chúng ta phải sống cuộc đời mà chúng ta lựa chọn, ban phát lòng tốt cho những người cần đến chúng ta.

“Cuộc đời này rất ngắn ngủi, tớ rất ích kỷ, không muốn chỉ sống cho họ nhìn. Cố gắng nhỏ bé đến đâu cũng sẽ khiến cuộc đời mình trở nên đặc sắc hơn”.

Nếu chúng ta sống tốt, sống sâu sắc tự khắc chúng ta sẽ tạo cho mình một phong cách sống riêng biệt khiến ai cũng phải ngước nhìn và tự khắc tôn trọng chúng ta, sống một cách đúng đắn, sống một cách có ích chúng ta sẽ hạnh phúc mỗi ngày.

Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo của Mộ Nhan Ca là một cuốn sách trên cả tuyệt vời, bởi cuốn sách này phân tích kĩ càng cho chúng ta biết nên giữ gìn và ban phát lòng tốt như thế nào cho hợp lý. Không chỉ vậy tác giả còn dồn hết tâm huyết và trí tuệ của mình để tạo nên một cuốn cẩm nang góp nhiều lợi ích cho mọi người.

HOÀNG BẠCH DIỆP

Leave a Reply