Luật 101 – Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Hoa Kỳ – Cuốn Sách Không Chỉ Dành Cho Người Học Luật

Luật tồn tại ở khắp mọi nơi. Bạn dễ dàng đọc những bài báo hay nghe những bản tin về việc xét xử một vụ án bất kỳ và điều đó dường như khá phức tạp? Hay bạn đang ở ngưỡng cửa của cuộc đời, với khao khát bước chân vào cánh của của trường luật nhưng chưa biết mình sẽ học những gì ở đó? Nếu vậy, Luật 101 – Mọi điều bạn cần biết về pháp luật Hoa Kỳ là một lựa chọn phù hợp giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.

Hệ thống pháp luật của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với hệ thống pháp luật của Mỹ. Đồng thời, khi đọc cuốn sách này sẽ hình thành cho bạn kỹ năng tư duy pháp lý, một kỹ năng không chỉ cần thiết cho các luật gia mà cần thiết cho tất cả mọi người, giúp mọi người hành động chuẩn mực hơn. Luật có phạm vi rộng và phức tạp đến nỗi kể cả những chuyên gia uyên bác nhất cũng khó hiểu được tất cả, tuy nhiên, cách viết của Jay M, Feinman có thể giúp mọi người tiếp cận những vấn đề cơ bản nhất.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách được trình bày theo dạng hỏi –đáp. Và ở nhiều đoạn, câu hỏi nhiều hơn câu trả lời, và các vấn đề còn bỏ ngỏ chưa giải quyết. Khi là một sinh viện luật bạn sẽ trải qua điều này một cách thường xuyên. Nếu bạn đang mong muốn trở thành một sinh viên luật trong tương lai thì cần nhớ rằng, việc đặt câu hỏi pháp lý cũng quan trọng không kém việc trả lời chúng. Và Luật 101 sẽ giúp bạn hình thành thói quen này.

Mỗi chương chính của cuốn sách đề cập đến một trong những môn học cơ bản mà mọi sinh viên luật đều học trong trường luật: luật hiến pháp, luật dân sự và tố tụng dân sự, luật hình sự và tố tụng hình sự…nên người đọc sẽ rất dễ theo dõi và hình thành tri thức một cách có hệ thống. Cuốn sách sẽ chứng minh cho bạn thấy:

  • Luật không phải nằm trong những cuốn sách luật.
  • Luật phản ánh cuộc sống, trong khi cuộc sống lại phức tạp. Vì vậy, những vấn đề về luật không thể giải quyết được một cách đơn giản.
  • Luật dường như là một trật tự tự nhiên của mọi thứ nhưng về bản chất con người tạo ra luật.

Jay M.Feinman đưa ra những vụ kiện đã trở thành án lệ của Hoa Kỳ để bình luận những vấn đề pháp lý liên quan, tạo ra một bản đồ hoàn chỉnh, rõ ràng và đầy màu sắc về hệ thống pháp luật Hoa Kỳ. Đó là quyền giám sát tư pháp được thiết lập do phán quyết của Tòa án trong vụ Marbury kiện Madison năm 1803; Quyền sống trong vụ Roe kiện Wade; Quyền bảo vệ trẻ em trong vụ New York kiện Ferber… hay chỉ là vụ kiện bị bỏng do làm đổ ly cà phê nóng mà đã làm cho McDonald tốn nửa triệu đô la đều được ông phân tích tỉ mỉ dưới góc nhìn của một giáo sư luật.

Cuốn sách được viết với mục đích dành cho những người không chuyên, chứng minh rằng ai cũng có thể tiếp cận được với pháp luật mặc dù nó là một lĩnh vực rất rộng và phức tạp; nên khi đọc xong cuốn sách này, nếu bạn nghe những vấn đề pháp lý gây nhiều tranh cãi, bạn sẽ có khả năng phán đoán tốt hơn về vụ việc, sẽ không bị kéo theo những lời đồn thổi trên mạng.

Bạn cũng sẽ suy nghĩ đúng đắn về những vấn đề pháp lý bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ việc sở hữu một ngôi nhà cho đến kiện ai đó để đòi quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật. Còn nếu bạn đang xem xét việc học tại trường Luật thì Luật 101 sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhất những gì bạn cần học và sẽ học tại trường Luật.

Trong năm học thứ nhất, các sinh viên ngành luật trên thế giới được đào tạo gần như giống nhau nên cuốn sách này tập trung vào những kiến thức cốt lõi mà sinh viên luật cần biết; đồng thời cũng hữu ích và thú vị đối với những sinh viên không học trường luật.

Theo Trebton Times, Luật 101 cố gắng dạy bạn cách tư duy giống như một luật sư – mà bạn không cần mất tới ba năm và tiêu tốn hàng chục ngàn đô la cho việc đó”. Vì vậy, các bạn hãy dành thời gian đọc nó nhé và chào mừng các bạn đã đến với ngành luật.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: