Ma thuật bị cấm – khoa học không phải là một thứ vũ khí xấu

Ma thuật bị cấm – khoa học không phải là một thứ vũ khí xấu

Ma thuật bị cấm là cuốn sách thứ tám của Higashino Keigo mà nhân vật Yukawa được xuất hiện. Được xuất hiện lần đầu trong tác phẩm Phía sau nghi can X, thiên tài vật lí Yukawa đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của độc giả và đã có 9 cuốn sách viết có sự góp mặt của Yukawa.

Cuốn sách thứ tám về Yukawa bắt đầu bằng một vụ án của một cô gái trẻ được tìm thấy chết trong một căn phòng hạng sang của một khách sạn ở Tokyo. Sau đó, có những vụ ổ kỳ quái xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau. Chưa dừng lại ở đó, chỉ khi cái chết của một phóng viên tự do xảy ra, cảnh sát mới thực sự vào cuộc. Họ tìm thấy mối liên hệ giữa những điểm trên, và nhanh chóng tìm ra chứng cứ.

Ma thuật bị cấm còn có sự xuất hiện của thanh tra Kusanagi- anh chàng bạn thân của phó giáo sư Yukawa. Hai nhân vật này là một đôi bạn thân như nước với lửa, có những tư tưởng quan điểm có phẩn trái ngược, dễ dàng gây ra nhiều cuộc cãi vã bất đồng quan điểm mà giúp truyện có phần bớt căng thẳng.

Ma thuật bị cấm bên cạnh việc lấy khoa học là chủ đề chính, cuốn sách còn đề cập tới rất nhiều vấn đề đang nhận được sự quan tâm của người dân như về sự ảnh hưởng của môi trường, hay những vụ bê bối của những chính trị gia. Ma thuật bị cấm là…

Là những kiến thức về khoa học vật lí

Xuất thân là một kỹ sư điện trước khi trở thành một nhà văn nổi tiếng, Higashino Keigo rất khéo léo trong việc lồng ghép những kiến thức khoa học vào trong công cuộc phá án điều tra trong các tác phẩm của mình. Điều đó được thể hiện rõ trong cuốn sách này, những kiến thức về các hiện tượng vật lí, hoá học được nhắc đến và phần nào thể hiện sự uyên bác sâu rộng của tác giả. Nhiều cuộc hội thoại về vấn đề này đôi lúc sẽ gây khó hiểu với những độc giả vì có phần quá vĩ mô.

Việc áp dụng khoa học vào các tác phẩm trinh thám là một nước đi khôn ngoan của Keigo. Nếu như Agatha Christie lồng ghép vào trong các tác phẩm của bà là những vụ đầu độc thuốc độc vì bà đã từng là một y tá, thì Keigo lại sử dụng thế mạnh về kiến thức khoa học.

“Tất nhiên là khoa học kỹ thuật vẫn luôn có mặt đó. Không phải chỉ được sử dụng cho mục đích tốt. Điều cốt yếu phụ thuộc vào lương tâm của người sử dụng. Rơi vào tay người xấu sẽ trở thành thứ ma thuật bị cấm. Một nhà khoa học không bao giờ được quên điều này.”

Hãy đọc cuốn sách đến từng trang cuối, để xem thứ ma thuật bị cấm đó thực sự là gì. Không hề có những chi tiết kì ảo, ma thuật mà cuốn sách lại đề cập chủ yếu đến khoa học con người. chỉ khi khoa học được sáng tạo ra với một đích tốt trong việc hộ trợ các thí nghiệm khoa học thì khi đó, nhà sáng chế đã thực sự thành công.

Là những vấn đề trong xã hội

Bên cạnh chủ đề khoa học, Keigo còn đề cập thêm về thực trạng môi trường hiện nay. Chúng ta đều đang sống trong một môi trường đang dần bị ô nhiễm vì chính những tác động tiêu cực đến từ những hành động thiếu trách nhiệm của con người. Cuốn sách như một lời cảnh tình tới những người còn thiếu trách nhiệm đến môi trường, từng hành động nhỏ với một ý thức cao cũng có thể giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đáng báo động.

Sự tương đồng có thể thấy ở tác phẩm khác của Keigo, chính là Phương trình hạ chí. Phương trình hạ chí cũng khai thác về môi trường, cũng có những thí nghiệm vật lí, với bức thông điệp chính là lời kêu gọi đến ý thức bảo vệ môi trường, Có thể nói Higashino Keigo là một nhà văn theo kịp xu hướng, biết nắm bắt những vấn đề trong xã hội để không chỉ thu hút sự quan tâm của độc giả mà còn nêu lên những thông điệp ý nghĩa.

Ngoài ra, nhân vật Oga Jinsaku là một hình ảnh điển hình của một nhà chính trị gia. Đó là một nhà chính trị gia, trong mắt người dân luôn cố gắng giữ hình ảnh tốt đẹp nhất có thể, nhưng đằng sau đó là những bị mật tăm tối. Đó là những vụ bê bối tình ái mà gián tiếp hoặc trực tiếp ám chỉ đến vài nhân vật chính trị gia ngoài đời. Không phải bất cứ nhà chính trị gia nào cũng như vậy, nhưng họ đều cố gắng giữ hình ảnh trước công chúng đến nỗi bất cứ bí mật nào cũng phải che đậy đi.

Kết

Ma thuật bị cấm là một cuốn khá ổn của tác giả Keigo. Nếu là fan của ông, đặc biệt là của thiên tài vật lí Yukawa thì không thể bỏ qua tác phẩm này. Một cuốn sách thể hiện trình độ hiểu biết sâu rộng của tác giả, cùng với đó là những vấn đề nóng hổi trong xã hội. 

Ma thuật bị cấm là tác phẩm thứ tám của nhân vật Yukawa, là tác phẩm cuối cùng của nhân vật này. Nhưng vì quá yêu thích Yukawa, một phần vì nhân vật này được xây dựng hình mẫu từ chính tác giả, nên Keigo đã quyết định viết tiếp cuốn sách thứ chín. Hi vọng trong tương lai chúng ta sẽ thấy được sự xuất hiện của phó giáo sư Yukawa nhiều hơn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!