Mật Mã Do Thái – Những Bí Mật Bắt Nguồn Từ Kinh Korah

Người Do Thái chiếm chưa đến 1% dân số thế giới nhưng có nhiều thành tựu đáng nể. Tại sao người Do Thái tạo nên một gia đình vững chắc, một cuộc sống hạnh phúc, bền lâu và thịnh vượng. Có nhiều người cho rằng đó là yếu tố bẩm sinh, thiên tài; một số khác thì cho rằng có những bí ẩn trong văn hóa Do Thái đã thúc đẩy họ thành công. Cuốn sách Mật mã Do Thái của Perry Stone là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa bí mật của dân tộc ấy.

Có nhiều cuốn sách viết về người Do Thái và giải thích lý do tại sao người Do Thái có được sự thịnh vượng nhưng Mật mã Do Thái tiếp cận những điều này theo hướng hoàn toàn mới đó là đi từ ý nghĩa của Kinh Torah, giao ước Abraham và Cựu Ước từ đó hé lộ cho người đọc những mặc khải thiêng liêng mà Chúa đã ban cho dân Do Thái.

Cuốn sách có 9 mật mã để mở chìa khóa vào thế giới tín ngưỡng, tôn giáo của người Do Thái và 9 mật mã này bắt nguồn từ kinh Korah, lí giải những quan niệm, đức tin và sự chọn lựa của chúa Trời đối với người Do Thái, từ đó tác động đến cuộc sống của người Do Thái.

Mật mã 1: Người Do Thái sùng đạo hiểu và sống theo lề luật của Chúa trong Kinh Torah

Người Do Thái sống đúng mực. Một đứa trẻ Do Thái khi còn nhỏ đã được dạy cách đọc, học hỏi và theo dõi Kinh Torah cùng Kinh Talmud. Chúng quen thuộc với các nghi lễ, nghi thức trong Luật Torah. Nó bao gồm cả những quy tắc ứng xử đạo đức, cư xử liên quan đến gia đình, hàng xóm, chính quyền dân sự và trong buốn bán kinh doanh. Chính những điều này giúp người Do Thái sùng duy trì sự thanh sạch và liêm chính của dân tộc.

Mật mã 2: Thiên Chúa của người Do Thái mong muốn có lễ chúc tụng

Perry Stone giới thiệu cho bạn đọc những ngày lễ trọng, ngày lễ đặc biệt cho gia đình của người Do Thái và lý do tổ chức chúng. Đó là các bữa tiệc moedin được tổ chức đều đặn hàng năm, chứa đựng cả ba điều là thực tiễn, tinh thần thánh và lời tiên tri.

Mật mã 3: Người Do Thái có những bí mật trong việc dạy dỗ con cái

Khi tivi trở thành người trông trẻ trong nhiều gia đình, internet làm xa rời các cuộc nói chuyện trong gia đình thì trong gia đình Do Thái, với các bậc cha mẹ Do Thái, họ tin rằng họ chính là người hướng dẫn và là giáo viên quan trọng đối với con cái họ. Những đứa trẻ học giá trị từ gia đình, học kiến thức từ trường lớp và học thói quen từ bạn bè chúng. Người Do Thái tin rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một tính cách khác nhau, đều là một món quà bí ẩn, và dạy dỗ chúng tốt hơn là việc phân biệt đúng sai.

Mật mã 4: Ý nghĩa tên của trẻ

Ở Do Thái, cha mẹ có trách nhiệm trong việc đặt tên cho con cái, sao cho tên của chúng phải mang ý nghĩa tinh thần để chúng có thể tự hào về tên của mình. Đặt cho con một cái tên ý nghĩa là đặt chúng vào một tương lai với mong muốn và hy vọng.

Mật mã 5: Mọi ngôi nhà nên được đánh dấu bằng lời Chúa

Trước cửa nhà của người Do Thái có một vật kim loại hình chữ nhật được gắn cố định, dài khoảng hơn 10cm, đó là hộp mezuzah, vì người Do Thái thường đặt lời Chúa trên cổng gia đình họ. Nó như một lời nhắc nhở mỗi gia đình là ngôi nhà thân yêu của họ đã được dâng lên Chúa.

Mật mã 6: Ăn uống theo thực đơn của Thiên Chúa sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn

Bảy loại thức ăn từ miền đất Thánh, bao gồm: lúa mì, lúa mạch, nho, cây vả, cây lựu, cây ô liu, mật ong. Phương pháp ăn uống khoa học cùng với những sản phẩm tươi sạch giúp họ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

Mật mã 7: Thiên Chúa có một giao ước thịnh vượng với dân tộc của Người

Không phải tất cả người Do Thái đều giàu có, nhưng lịch sử đã chứng minh người Do Thái đã gây dựng lại đất nước của mình từ đống tro tàn, đổ nát và làm chúng trở nên thịnh vượng. Thịnh vượng không phải đo bằng giá trị vật chất mà nó là một hành trình đi từ ý nghĩa này đến ý nghĩa khác và cuộc hành trình ấy phải được hạnh phúc. Thành quả của lao động là sợi dây liên kết chặt chẽ giữa làm và không làm.

“Lòng kẻ biếng nhác mong ước, chẳng có chi hết; còn lòng người siêng năng sẽ được no nê”.

Nhưng sẽ rất khó chăm chỉ nếu chúng ta sống mà không có ước mơ và mục đích. Đó là chìa khóa của sự thịnh vượng.

Mật mã 8: Kinh Thánh Do Thái hé lộ những sự kiện tương lai

Lịch sử của người Do Thái cho thấy những lời tiên tri là hoàn toàn chính xác. Họ tin rằng, Thiên Chúa không bao giờ nuốt lời về những gì Người đã hứa.

Mật mã 9: Lời chúc lành để lại cho các thế hệ

Với người Do Thái, đó là món quà tuyệt vời nhất bạn để lại cho gia đình. Tài sản về tinh thần là vô cùng quý giá, “của cải kiếm vội được lúc đầu, về sau sẽ không được chúc phúc”

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Mục đích của Mật mã Do Thái là tìm hiểu điều gì tạo nên cách sống và suy nghĩ của người Do Thái, làm cho họ không thể gục ngã và là một dân tộc được chúc phúc. Tác giả là một mục sư nên cuốn sách có nội dung mang nhiều về tín ngưỡng hơn là khoa học nhưng bạn cũng sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao trong lịch sử nhân loại, người Do Thái là nhóm dân tộc bị ngược đãi nhiều nhất nhưng họ lại là những người thành công nhất? theo một hướng hoàn toàn mới. Vì vây, hãy để nó xuất hiện trên kệ sách của bạn nhé.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: