Mặt Trời Cũng Là Một Vì Sao – Tình yêu trong 24 giờ cuối cùng

“Tôi viết cuốn sách này cho bất cứ ai thiết tha đi tìm ý nghĩa. Cho bất cứ ai luôn hoài nghi và đặt câu hỏi. Cho cả những kẻ mộng mơ và những người chất vấn”  – Nicola Yoon

Mặt trời cũng là một vì sao là cuốn tiểu thuyết tình cảm “ngắn nhất” mà mình từng đọc cho đến bây giờ. Không phải là bởi vì độ dày mỏng mà là về thời gian chạy xuyên suốt bên trong cuốn sách : nó chỉ diễn ra trong vòng một ngày !

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nicola Yoon thực sự rất tài tình khi vẽ nên một câu chuyện tình yêu của tuổi trẻ, một câu chuyện tình yêu chớp nhoáng trong vòng một ngày của Natasha và Daniel nhưng không hề đem lại cho chúng ta cảm giác dồn dập như Elena & Park mà nhẹ nhàng, từ từ, làm cho ta dường như quên đi thời gian của Mặt trời cũng là một vì sao vậy.

Đó là một Natasha 17 tuổi kiên cường, mạnh mẽ, là một cô gái người Jamaica nhập cư trái phép vào Mỹ cùng với bố, tin vào những điều thực tế và khoa học chứ không phải là những gì tâm linh. Và rồi vào ngày cuối cùng trước khi bị trục xuất khỏi Mỹ, Natasha đã gặp Daniel.

Khác hẳn với những chàng trai mà chúng ta thường thấy, Daniel là một cậu bạn sinh ra ở Mỹ nhưng gốc Hàn và rất đặc biệt. Daniel thích những vần thơ lãng mạn, yêu việc làm thơ và luôn luôn đem theo bên mình một cuốn sổ để kịp ghi chép những sáng tác của mình. Ngay khi gặp Natasha, cậu dường như đã trúng tiếng sét ái tình và bị hấp dẫn bởi cô nàng.

Trong chưa đầy 24 giờ gặp mặt ấy, họ cùng nhau chia sẻ về bối cảnh gia đình, những vấn đề trong cuộc sống gặp phải, những khó khăn lẫn những niềm vui và trao cho nhau những ánh mắt ngọt ngào, chất chứa tình yêu vừa chớm nở nhưng lại phải xa nhau vì khoảng cách địa lí… Đó là Natasha tay trong tay cùng với Daniel bước dạo trên những con phố, ăn, tám chuyện về vũ trụ, về những bài thơ… và làm tất thảy mọi thứ mà các cặp đôi thường làm khi yêu nhau – bởi hai người đều biết rằng : đây có thể là ngày đầu tiên cũng như là ngày duy nhất mà hai người có thể ở bên và dành cho nhau, trước khi chuông đồng hồ điểm 10 giờ và Natasha phải trở về quê hương Jamaica.

Sẽ thực là nhàm chán nếu như Mặt trời cũng là một vì sao chỉ là một câu chuyện tình yêu lãng mạn từ những ánh nhìn đầu tiên. Nhưng không, cuốn này còn là một cái nhìn sâu sắc về những người nhập cư hợp pháp hay bất hợp pháp, về những gia đình, những bậc cha mẹ luôn mang một “Giấc mơ Mỹ” và áp đặt những định kiến, quyết định của bản thân lên chính con cái của mình.

Hay rõ hơn đó là gia đình người Hàn của Daniel theo lời khuyên của họ hàng mà chuyển cư sang Mỹ, mang theo giấc mơ hay những định kiến của một bộ phận cha mẹ trong xã hội hiện nay : học ở một ngôi trường danh tiếng, tthuộctop đầu thế giới như : Harvard, Yale,…sau đó tốt nghiệp và làm một công việc “lương cao” ,”ổn định” như kĩ sư hay bác sĩ và áp đặt con cái theo những lối suy nghĩ ấy và không màng đến đam mê của con mình.

Không chỉ vậy, cuốn sách này còn là sự hoà hợp giữa hai nền văn hoá Jamaica và Hàn Quốc thông qua một cô bé không được chọn ở quê hương và sống trên đất Mỹ khi mà không được Chính Phủ họ cho phép, hay chàng trai không được gọi là người Hàn cũng chẳng phải là người Mỹ bởi vì cậu khác họ, khác với những đặc điểm về người Hàn hay Mỹ, cùng với đó là những hình ảnh về các nhân vật phụ, người qua đường khác, họ đều là những người nhập cư ở Mỹ và phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau.

Mặt trời cũng là một vì sao là mối tình tuy ngắn ngủi của Natasha và Daniel nhưng cũng hết sức lãng mạn và mãnh liệt, đó còn là nỗi lòng, tâm sự của những người con khi bố mẹ chọn định cư ở Mỹ. Cuốn sách khiến ta không khỏi cảm động và xuýt xoa về những ngọt ngào cũng như những khó khăn, những bức bách tâm lí của Natasha và Daniel nói riêng và giới trẻ đồng tuổi nói chung… Mặt trời cũng là một vì sao rất xứng đáng khi là một trong 10 cuốn sách hay nhất đó Entertainment Weekly Thời báo Los Angeles bình chọn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: