Mẹ kiên cường, con trai mạnh mẽ – Những bài học dạy con phi thường

“Để vượt qua vô vàng khó khăn trong quá trình dạy dỗ con trai mình, mẹ cần đủ tinh tế để thấu hiểu nhu cầu đặc thù của con trong giai đoạn dậy thì. Cũng như đủ sáng suốt để bảo vệ con trước thế giới bên ngoài đầy những cám dỗ.” Thật may mắn vì cuốn sách Mẹ kiên cường, con trai mạnh mẽ sẽ là cẩm nang làm mẹ rất hữu hiệu để mẹ sáng suốt, vững vàng và thoải mái hơn.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Về tác giả Meg Meeker là một bác sĩ nhi khoa có hơn 30 năm kinh nghiệm. Bà thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân nhỏ tuổi và tư vấn cho các bậc phụ huynh. Bà là một tác giả tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực nuôi dạy con cái và là gương mặt quen thuộc trên các chương trình truyền hình ở Mĩ. Các tác phẩm bán chạy của Meg Meeker bên cạnh Mẹ kiên cường, con trai mạnh mẽ, bạn đọc có thể tham khảo cuốn Cha mạnh mẽ, con gái giỏi giang.

Cuốn sách gồm 10 chương trong đó là những câu chuyện hoàn toàn có thật về mẹ và con trai. Những hiều lầm và khó khăn thường mắc phải trong quá trình nuôi dạy con. Cách đối xử và quan tâm con đúng cách để con phát triển chính mình. Những quan niệm sống để mẹ dạy con thoải mái và không áp lực như trước,… Đông thời giúp ta nên những chàng trai trẻ đáng tự hào.

Chương 1: Mẹ là tình yêu đầu đời

Ngay từ lúc con chào đời, nghe tiếng khóc trong trẻo âm vang và hình hài bé bỏng của con. Mẹ đã biết, con chính là tình yêu tuyệt vời mà ông trời đã trao tặng cho mẹ. Mẹ yêu thương con trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn vấp ngã hay thành công vượt trội. Từ ngày con còn bé thơ đến ngày con trưởng thành, mẹ vẫn luôn bên con, ủng hộ và chở che con. Mẹ dạy con biết yêu thương và chia sẻ, sống chân thành và sâu sắc,…

Chương 2: Tặng con một kho tàng cảm xúc

Các chàng trai của chúng ta nhạy cảm hơn các cô gái rất nhiều. Mẹ là người đầu tiên nhận biết được sự nhạy cảm của con trai. Mẹ là người chứng kiến những buồn bã, giận dữ, thất vọng hay cảm xúc tổn thương trong chúng. Và mẹ phải dạy cho con đặt tên, định vị chính xác những cảm xúc ấy. Đó chính là lí do để mỗi người mẹ bắt đầu xây dựng cảm xúc cho con khi còn nhỏ.

Chương 3: Sự chống đối của con với mẹ

Con trai rất khác với mẹ, mẹ là phụ nữ, còn chúng là nam giới. Khi con trai lớn dần lên thì sự khác biệt giữa mẹ và con lại càng trở nên mạnh mẽ và dễ gây hiểu lầm hơn. Lúc này, mẹ hãy kiên nhẫn, thật kiên nhẫn và dũng cảm để có thể vượt qua. Con trai cần sự công nhận và tự do nhưng cũng rất cần mẹ. Mỗi cậu bé đều lớn lên theo một cách khác nhau. Nhưng mẹ phải nhớ rằng mình là người lớn và cần biết vượt qua những gánh nặng trong lòng.

Chương 4: Mẹ là nhà

Dẫu con có trưởng thành là tung đôi cánh rộng của con khắp mọi miền thì nhà vẫn là nơi con tìm thấy cội nguồn. Bởi con được lớn lên trong gia đình, đó là tuổi thơ con, những ngày hôm qua và hôm trước của con. Nếu một ngày kia con mỏi mệt và chán chường, hãy về nhà, vòng tay mẹ mãi chở che con!

Chương 5: Nếu Chúa tô son môi, Ngài sẽ chọn màu son của mẹ

Ở chương này, tác giả nhấn mạnh về cách truyền đạt Đức tin cho con. Mỗi gia đình, thế hệ hay dòng tộc đều có những quan niệm tôn giáo khác nhau. Nếu chúng ta theo Thiên Chúa giáo thì con chúng ta cũng được thừa hưởng quan niệm như vậy. Cũng tương tự với Phật giáo, Ấn Độ giáo hay Hồi giáo,…

Chương 6: Buông tay con

Hãy chuẩn bị cho con một hành trang thật vững chắc để con trai tự tin bước vào đời. Lúc này đây, những kỹ năng sống là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Con trai hãy tin vào chính mình, tin tưởng vào tình yêu và trái tim đầy bản lĩnh của mình. Con phải có trách nhiệm trong mỗi lựa chọn hay quyết định của bản thân. Mẹ hãy dũng cảm buông tay để con cất bước… và trưởng thành

 Chương 7: Mẹ là người gắn kết cha – con

Các con luôn có mỗi quan hệ thật tuyệt vời với cha. Với con trai, cha chính là tấm gương điển hình để con trở thành hình mẫu như vậy trong tương lai. Cha sẽ mang lại cho con thật nhiều điều tốt đẹp, thật nhiều niềm vui và phước lành. Mẹ sẽ là người gắn kết, sẻ chia, dạy con biết nghĩ về cha và yêu cha.

Chương 8: Mẹ tôi nói về tình dục

Thường thì đây là vấn để rất ít khi được trao đổi trong giao tiếp hay trong cuộc sống hằng ngày. Chính ta đã bỏ lỡ một bài học quan trọng trong chuỗi tri thức thiết yếu của con trai. Mẹ hãy thẳng thắn và nghiêm túc trao đổi với con về những điều này. Hãy cố gắng giải đáp thắc mắc của con nếu chúng tò mò hay khó hiểu. Ngưng gà mờ và tích cực trò chuyện cùng con.

Chương 9: Trí tuệ và trách nhiệm

Nếu điều quan trọng với một người đàn ông là quyền lực mà họ có thì bộ đôi mạnh nhất là trí tuệ và trách nhiệm. “Trí tuệ là một điều kì lạ. Nó không hẳn là kiến thức hay óc phán xét, sự thông minh, hiểu biết hay sự sẵn lòng làm những việc đúng đắn…Nó là sự kết hợp hoàn hảo của tất cả yếu tố trên.” Ngoài trí tuệ thì trách nhiệm là điều không thể thiếu. Hai yếu tố trên kết hợp có thể tạo cho con cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc và thành công.

Chương 10: Hãy để con đi

Mẹ hãy dành ít phút để hình dung con trai mẹ ngày con đã 22, 25 tuổi. Lúc đó, mẹ hy vọng con sẽ trở thành chàng trai như thế nào? Các con không chỉ là của mẹ mà con còn là người đàn ông trong gia đình mới của con. Chính vì vậy mà con trai cần sự độc lập tự quyết và bớt bỏ sự theo sát của mẹ. Hãy chào tạm biệt để bắt đầu một cuộc sống có thay đổi đó.

Chứng kiến con trai mình lớn lê và trưởng thành là một hành trình đầy gian nan nhưng cũng vô cùng hạnh phúc của mẹ. Con trai và mẹ có một sự thấu cảm và tương tác rất đỗi kỳ diệu. Các con lớn dần lên và chúng ta cũng già đi trông thấy. Nhưng hãy mỉm cười thật biết ơn vì sự tuyệt vời của tạo hóa, vì hình hải bé nhỏ nay đã lớn khôn và tốt đẹp. Và cuộc sống này, còn gì đẹp hơn thế?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: