Mẹ, thơm một cái – Trân quý người vĩ đại nhất

Mẹ, thơm một cái – Trân quý người vĩ đại nhất

Ban đầu, khi nghe một người bạn nhắc đến tựa cuốn sách này, tôi để nó chạy qua lỗ tai trái rồi lọt qua lỗ tai phải. Với tôi, một cuốn tự truyện… nghe có vẻ kém thu hút. Nhưng khi đọc lời giới thiệu trên bìa cuốn sách, biết rằng, khi mẹ Cửu Bá Đao bị ung thư máu phải chữa trị rất tốn kém, Cửu Bá Đao đã thỏa thuận với nhà xuất bản rằng, anh viết xong cuốn nào sẽ xuất bản luôn và chuyển ngay tờ ngân phiếu có thể hoán đổi thành tiền ngay trong ngày cho anh. Và suốt thời gian mẹ nằm viện, Cửu Bá Đao vừa thay phiên gia đình chăm mẹ vừa tích cực viết. Tôi cảm thấy những điều đó rất đáng ngưỡng mộ. Nhưng lại cũng sợ rằng cuốn tự truyện này sẽ trở nên quá đơn điệu.

Mẹ, thơm một cái - Trân quý người vĩ đại nhất

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Sự thật là những trang đầu tiên, chỉ giống như một anh bạn đang ngồi xuống kể chúng ta nghe, câu chuyện ăn uống, phân chia công việc và những đợt chuyển phòng bệnh, ốm sốt của mẹ anh ấy ra sao. Nhưng càng về sau càng có nhiều ý nghĩa đáng ngưỡng mộ. Có đôi điều trải nghiệm được rút ra của Cửu Bá Đao trong quá trình anh chăm sóc mẹ sẽ khiến không ít những độc giả thực sự chột dạ:  

“Tôi cảm nhận sâu sắc rằng, phận làm con, nên biến hành động quan tâm thành thực tế. Ba mẹ hễ có gì không ổn, con cái không nên chỉ quan tâm nhắc nhở nơi đầu lưỡi , mà hãy ráng sức bê ba mẹ chạy thẳng ra bệnh viện kiểm tra”.

Chưa một cuốn sách nào khiến tôi phải viết nhiều chú thích đến như vậy. (Kể thêm với bạn rằng, tôi có cái thói, khi đọc sách lại nhất định phải cầm một cây bút. Để gạch vào những dòng tâm đắc, để thêm vào những câu hỏi, hay đôi khi là để cảm thán). Nhưng với Mẹ, thơm một cái, cây bút của tôi lại làm 1 điều đặc biệt khác- chép lại ký ức cá nhân. Đối với tôi, cuốn tự truyện này gần gũi, chân thực tới mức gần như cứ đọc được một đoạn ngắn tôi lại phải vớ vội cây bút ghi chen chúc những chữ là chữ vào các mảng giấy còn trống.

Mẹ, thơm một cái - Trân quý người vĩ đại nhất

Ồ! Mẹ của Cửu Bá Đao cũng cả đời chưa bao giờ được ngủ một giấc ngon sao? Mẹ của Cửu Bá Đao cũng từng tập xe máy, bị ngã mà sợ đi xe sao? Mẹ của anh ấy cũng đã từng yêu thương?  Cũng đã từng nghiêm khắc đến vậy sao?….

Trong chúng ta, mỗi người mẹ đều có 1 dáng vẻ khác, 1 câu chuyện yêu thương khác. Nhưng nhất định đều chung là, trái tim của mẹ rất lớn. Bạn đã bao giờ từng băn khoăn chưa? Tại sao mẹ có thể cùng lúc yêu thương, cùng lúc chăm lo nhiều như thế? Phải chăng, “Mẹ chu đáo nhất. Hoặc tình yêu của mẹ nhiều nhất” (Trích Mẹ, thơm một cái)

Là một cuốn tự truyện xoay quanh mẹ. Nhưng Mẹ, thơm một cái còn kể được nhiều hơn như thế! Cửu Bá Đao kể lại những rối bời trong tình yêu của mình, khoảng cách của hai kẻ biết chắc chắn rằng yêu thương nhau mà vẫn tự nguyện rẽ hai hướng ngược nhau. Một câu hỏi đặt ra day dứt: “Người cùng ta chia sẻ tình yêu, liệu có thể cùng chia sẻ tình ruột thịt không?” (Trích Mẹ, thơm một cái ).

Là một cuốn tự truyện về mẹ về gia đình đấy, về việc đương đầu với bệnh tật đấy! Toàn những điều dễ đụng chạm vào nơi cảm xúc mềm yếu nhất trong mỗi con người. Dễ khóc, dễ yếu đuối lắm! Nhưng bạn đừng lo, Mẹ, thơm một cái không có phần trăm nhân tố ủy mị nào trong đó cả. Nếu lỡ bạn có đọc cuốn truyện này mà khóc. Thì chắc chắn, chắc chắn, bạn đang nhớ về mẹ mình đấy thôi!

Trong cuốn tự truyện này, Cửu Bá Đao không chỉ cho chúng ta thấy những mặt rất tốt, những việc làm rất đáng trân trọng mà còn nhắc về cả những khuyết điểm. Việc chăm người bệnh là một việc gian nan lắm chứ mà còn là chăm những người mà trước nay ta chỉ nhận sự chăm sóc từ họ. Cuốn tự truyện sẽ giúp bạn “soi” lại tình yêu của mình đối với mẹ, kể bạn nghe những ví dụ chân thực nhất từ những giường bệnh xung quanh.

Mẹ, thơm một cái - Trân quý người vĩ đại nhất

Theo tôi, những thứ dễ lay động cảm xúc của con người nhất không phải là kể cho họ nghe một câu chuyện thật lãng mạn, thật éo le, chan chứa nước mắt của các nhận vật mà chính là kể ra được những mẫu chuyện chân thực nhất, gần gũi nhất, giống chính những độc giả nhất, thứ có thể khiến con người ta hiểu được, đồng cảm được, bị ám ảnh vào mới chính là thứ khiến con người ta dễ rung động nhất.

Không phải là một câu chuyện tình yêu thanh xuân lãng mạn, đẹp đẽ nào như vốn có trong các tác phẩm khác của Cửu Bá Đao. Nếu bạn đã trót mê đắm những câu chuyện tình yêu của Cửu Bá Đao, thì giờ hãy cứ yêu tiếp đi, nhưng là 1 thứ tình yêu thiêng liêng khác nhé! Còn nếu bạn đang tò mò về nhà văn “hot” nhất, tài năng nhất hiện nay, Mẹ, thơm một cái là một mở đầu tuyệt vời đấy!  

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Hà Thúy Ngà

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!