Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? – Những câu chuyện đầy yêu thương

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? – Những câu chuyện đầy yêu thương

Tác giả Rosie Nguyễn hẳn đã không còn quá xa lạ với cuốn sách từng đạt Bestseller trên Tiki – “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?“. Vẫn được chưng cất từ trái tim tràn trề tình yêu cuộc sống và vốn trải nghiệm phong phú. “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc” lại một lần nữa khiến bạn đọc hoàn toàn bị thuyết phục.

Mình vẫn luôn cho rằng, mỗi cuốn sách thực sự là một cuộc hành trình. Hành trình của cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? này là “đi tìm hạnh phúc khác với khuôn mẫu của xã hội. Là cuộc tìm kiếm từ bên ngoài vào bên trong, từ chốn đông người tới chốn không người, tìm từ người khác đến tìm trong chính mình”.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nội dung

Cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc gồm ba phần với hơn ba mươi câu chuyện khác nhau. Trong những giai đoạn khác nhau từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành và được xách ba lô đến những vùng đất thú vị. Những định nghĩa, suy tư cùng chiêm nghiệm của chị về hạnh phúc thật mới mẻ nhưng cũng thật sâu sắc biết bao.

Chìm đắm trên trang sách, ta như đang chìm trong bầu trời đầy an lành và bình yên. Hạnh phúc ở đây chứ đâu mà cứ luôn phải dốc sức kiếm tìm ở những chốn thật cao thật xa… Nó ở ngay trong mỗi bản thân từng người, hạnh phúc đã nằm sẵn. Hạnh phúc giấu mình thật kĩ nhưng nếu biết được, ta sẽ không cần chơi trò ú tim với người bạn này.

Phần 1: Sống

“Chiếc tàu lướt biển phăm phăm cưỡi sóng, hướng đến hòn đảo nhỏ bé xinh đẹp. Tàu khao khát biển, còn mình lúc này thì đang khao khát được trò chuyện cùng ai đó”.

Hạnh phúc đến từ những điều thật ấm áp và trong trẻo, giản dị mà sâu sắc. Như tác giả- một ta ba lô thì chạy bộ là một trong những việc khiến chị hạnh phúc. Chạy bộ vừa khiến thân thể dẻo dai, rèn luyện sức bền vừa giữ cơ thể cân đối và tăng cường sức khỏe. Khi thấy tức giận, thay vì bận lòng đến nó, cứ xỏ giày vào chạy vài vòng để tâm trí thảnh thơi. Sao lại không chứ nhỉ.

Những ngày còn bé,  chị Rosie được sống cùng cha mẹ giữa quê nhà đầy vườn tược và cây cối. Chị được tận hưởng cái trong lành của bầu trời nông thôn. Sống chan hòa với thiên nhiên đã xây nên con người chị hồn nhiên chân chất. Điều cốt lõi mà đến hiện tại vẫn còn giữ được là sự trong trẻo, chân thành, sự mát lành.

 

Mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Nhưng hãy nhớ giữ tâm an lành, làm điều thiện, nuôi dưỡng tình yêu, hạnh phúc và bình yên. Bởi có rất nhiều người được sống thôi… cũng đã là một can đảm. Chúng ta sinh ra đã là những người chiến thắng. Đó là cơ duyên mà ông trời đã ban phát cho ta, sự hạnh phúc khó mà có được. Đừng hỏi cuộc đời đã cho ta điều gì mà hãy tự vấn lòng mình. Rằng bản thân đã làm gì để xứng đáng có mặt trong cuộc đời? Dựa vào điều gì để được tồn tại đến ngày hôm nay?

Phần 2: Yêu

Trên con đường ta đi, ta sẽ gặp nhiều con người nhưng đâu biết ai là người sẽ đi với ta đến hết cuộc đời. Mọi sự gặp gỡ đều là cái duyên, họ đến hẳn phải để lại trong ta điều gì đó. Có thể là những lời khuyên bổ ích, những ấn tượng tốt đẹp hay một mối quan hệ nào đó. Hãy biết ơn vì tất cả những gì ta đang có! Rồi định mệnh sẽ có những an bài của nó trong tương lai.

Khi chúng mình mở rộng vòng tròn quan hệ, sẽ có người phù hợp với ta hơn. “Mỗi người là một vòng tròn và hai người là hai vòng tròn giao nhau”. Chính vì vậy mà có thể không có sự hoàn hảo, trùng khít hoàn toàn mà chỉ có phù hợp nhất. Người đến rồi người nỡ lòng dứt áo ra đi, có lẽ người không hợp với ta. Lạc quan lên, sẽ có người xứng đáng có được tình cảm của chúng ta.

Và đừng bao giờ coi tình yêu là tất cả mọi giá trị của cuộc sống! Không bao giờ và không đời nào là như vậy. Tình yêu không thể che lấp tình cảm gia đình, làm mờ sự nghiệp và những giá trị sống khác. Ta yêu chính để bản thân trở nên hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn. Nếu yêu mà chỉ toàn chịu đựng đau khổ và giày vò thì tình yêu còn có ý nghĩa gì đâu? Cách tốt hơn là biết yêu bản thân mình trước, có yêu chính mình thì ta mới có thể yêu người khác chân thành thực sự.

Phần 3: Vui

Nhớ sống trọn vẹn từng ngày nha vì ai biết đâu ngày mai sẽ như thế nào đâu. Sống như ngày hôm nay là ngày cuối cùng và làm những điều thật ý nghĩa cho cuộc đời. Nhớ giữ niềm vui sống, tự tạo cho mình động lực để vượt qua đau thương và thất bại. Hãy tiến lên như những chiến binh dũng cảm và gan dạ. Niềm vui vẫn len lỏi khắp mọi ngóc ngách dù trong đêm đen hay bóng tối. Cứ cười vui và đối diện với cuộc đời.

Những kí ức những ngày tuổi trẻ cũng là hành trang quan trọng trong ba lô hạnh phúc của chúng ta. Người ta vẫn thường khuyên rằng không nên sống mãi trong quá khứ, chìm đắm trong nó. Nhưng nếu trong những giây phút bạn nản lòng hay đau khổ. Nếu những kí ức ấy khiến bạn dịu đi thì hãy lấy nó ra ngắm nghía nhé! Kí ức đôi khi là cả tuổi thanh xuân của một người. Thật vui vì bạn vẫn còn nhớ những điều đẹp đẽ đó, những điều từng là tất cả cuộc sống của bạn.

Viết cuốn sách này, chị Rosie tâm sự “Lòng cầu mong rằng, khi đọc cuốn sách này, sẽ có một ai đó cảm thấy nhẹ nhàng hơn một tí, hồn nhiên hơn một tí, hay an lành hơn một tí. Nụ cười bình yên trên môi những ai đọc sách, đó là tất cả những gì mình mong ước.”

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!