Mọi Điều Ta Chưa Nói – Tại Sao Phải Mất Đi Rồi Thì Mới Biết Trân Trọng?

Mọi Điều Ta Chưa Nói – Tại Sao Phải Mất Đi Rồi Thì Mới Biết Trân Trọng?

Mọi điều ta chưa nói là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Marc Levy sau siêu phẩm lừng dành đất pháp là “Nếu em không phải một giấc mơ”. Được ra mắt công chúng vào năm 2008, Mọi điều ta chưa nói đã giúp Marc Levy quay trở lại với độc giả, cũng như là quay trở lại với thế giới lãng mạn, kỳ ảo vốn làm nên tên tuổi của ông, tiểu thuyết gia được đọc nhiều nhất tại Pháp. Hư ảo như “Nếu em không phải là một giấc mơ” sâu lắng như “ Em ở đâu”, gấp gáp như “Kiếp sau”, cộng với một cốt truyện độc đáo, Mọi điều ta chưa nói đã mang lại thành công quen thuộc cho Marc Levy- nhà văn của những câu chuyện tình.

Mọi Điều Ta Chưa Nói - Tại Sao Phải Mất Đi Rồi Thì Mới Biết Trân Trọng?

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

[Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Đào Ngọc Diệp]

Câu chuyện “Tình” nhất  

Những tưởng độc giả sẽ được tiếp tục gặp lại Marc Levy ở những câu chuyện tình lứa đôi, đẹp của tuổi trẻ,lãng mạn của thuở mới yêu, sóng gió xô đẩy cuộc đời và cả chuyện tình của họ nhưng rồi cuối cùng lại quay trở về bên nhau. Đó là tất cả những gì mà độc giả chờ đợi trong sự trở lại này của Marc Levy.

Những tưởng Mọi điều ta chưa nói cũng sẽ là một tác phẩm được xây dựng theo mô típ đó. 

Mọi điều ta chưa nói còn làm được nhiều hơn thế- một câu chuyện tình đẹp nhất của nền văn chương nước pháp.Câu chuyện tình hơn tất cả câu chuyện tình mà bạn đã được nhìn thấy ở Marc Levy. Tình cha con.

Julia và cha của cô Anthony Walsh đã không nói chuyện và không gặp nhau trong một thời gian dài vì ông là một doanh nhân thành đạt nhưng lại là một người bố xa cách. Mối quan hệ của họ tệ đến mức Julia không mời ông đến dự đám cưới của mình với tư cách là một người cha  mà với tư cách là một khách mời đến dự đám cưới. Tuy nhiên, vài ngày trước lễ cưới của Julia cô đã nhận được một cú điện thoại từ thư ký riêng của cha. Đúng như cô dự đoán, cha cô không thể đến dự đám cưới, lần này không phải là vì ông bận mà là ông đã qua đời.

Cái hay của Marc Levy là kết thúc câu chuyện ngay ở những trang sách đầu tiên để sau đó mở ra một câu chuyện hoàn toàn mới. Anthony chết, và đám tang lại được tổ chức vào đúng ngày lễ cưới của Julia diễn ra? Sự trùng hợp đến éo le, tình bố con của Julia lại một lần nữa trở nên tệ hơn? Câu chuyện sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào nếu như Anthony đã qua đời? Julia và bố sẽ mãi mãi khép lại tình yêu thương cha con ở việc ông đã “cố tình” chết vào đúng ngày lễ cưới của cô được diễn ra để phá hoại cuộc đời cô sau hơn 18 năm không gặp?. Nếu kết thúc thì đây đã không phải tác phẩm của Marc Levy.

Vẽ nên một điều tưởng như chỉ có trong mơ, một đặc ân cho người quá cố và là một món quà an ủi cho những người ở lại : “Anthony sống lại” dưới hình hài là một con robot với đủ mọi ký ức của Anthony thật. Marc Levy đã đưa Anthony quay trở lại với Julia theo một cách “ điên rồ” nhưng cũng kỳ diệu nhất. Và từ đây bắt đầu hành trình sáu ngày kỳ lạ nhất cuộc đời cô. Sáu ngày- 144 giờ để hàn gắn lại tình cha con mà 18 năm nay cô đã quên mất và quan trọng nhất là để nói “ Mọi điều ta chưa nói” với người cha của mình.

Mọi Điều Ta Chưa Nói - Tại Sao Phải Mất Đi Rồi Thì Mới Biết Trân Trọng?

Sáu ngày để bù lại một đời 

Sáu ngày- hành trình để Anthony chuộc lỗi với con gái mình.Sáu ngày để bù đắp cho 18 năm ông không ở bên cạnh con gái mình. Sáu ngày? có ít quá không khi so với gần 20 năm ông biến mất khỏi cuộc đời con gái mình. Có lẽ là không vì đối với một người đã không còn được sống trên cõi đời này nữa thì chỉ cần 1 ngày hay thậm chí là vài phút để nói thêm yêu thêm những người mà họ yêu thương thì cũng đã là một đặc ân.

Lý do trở về: Anthony muốn bù đắp lại tình cảm cho con gái ông- Julia. Trên tất cả ông muốn chuộc lỗi vì ông đã ngăn cách Julia với Tomas- người con trai mà cô yêu nhất trên đời vào 18 năm về trước. Ông muốn giúp cô tìm lại Tomas- tìm lại tình yêu đích thực của cuộc đời mình.

Thời gian trở về: 6 ngày với hình hài là một con robot- sau 6 ngày sẽ tự động tắt và không thể khởi động được nữa. Riêng ở chi tiết này Marc Levy đã lồng hiện thực vào cái không thực bởi nếu như robot có thể tồn tại mãi mãi thay con người thì con người sẽ thế nào đây ? 

Hành trình trở về: Anthony đã thật sự có một kế hoạch vô cùng tỉ mỉ  cho chuyến đi yêu thương này, ông đã dẫn Julia đến Paris- nơi lần đầu tiên ông và mẹ cô gặp nhau và có một tình yêu thật đẹp ở đấy. Sau đó là đến Montreal để cô nhìn thấy tranh của Tomas và biết anh vẫn còn sống.Cuối cùng là đến Berlin, Đức- nơi bén duyên tình yêu của Julia và Tomas.

Ban đầu tưởng mọi chuyện đều là một sự tình cờ, trùng hợp đến kỳ lạ nhưng đến cuối cùng tất cả đều nằm trong kế hoạch của Anthony. Ông đã sắp đặt tất cả mọi thứ để cho 6 ngày này ông có thể nói hết, làm hết những điều mà ông muốn làm cho Julia suốt 18 năm qua. Quan trọng hơn cả, Anthony muốn tìm người thay mình chăm sóc cho Julia suốt phần đời còn lại sau khi ông ra đi. Và người đấy phải là Tomas- người đàn ông duy nhất trên cuộc đời mà Julia yêu thương.  

Kết thúc hành trình: Anthony ra đi đúng như cách mà ông đến với cuộc đời Julia, ra đi một cách thanh thản vì ông đã hoàn thành tâm nguyện của cuộc đời mình  

“Cha đã để năm tháng trôi qua như một tên ngốc, bởi vì cha phải làm việc, bởi vì cha ngỡ mình có những nghĩa vụ, có một cái vai phải sắm cho tròn, trong khi sân khấu đích thực duy nhất của cuộc đời cha chính là con”.   

“Julia của cha, cảm ơn vì đã dành tặng cha những ngày vừa qua. Cha đã chờ dịp này quá lâu rồi, cha đã mơ được làm quen với người phụ nữ tuyệt vời mà con trở thành. Đó là một trong những bí mật vĩ đại nhất của đời làm cha mà cha đã khám phá những ngày vừa qua”.

Mọi Điều Ta Chưa Nói - Tại Sao Phải Mất Đi Rồi Thì Mới Biết Trân Trọng?

Tình yêu là thứ duy nhất không thể dối trá 

Trong Mọi điều ta chưa nói tình cảm cha con không phải là thứ tình cảm duy nhất mà tác giả đề cập đến mà Marc Levy vẫn rất tài tình khi đã lồng ghép vào câu chuyện này bằng mối tình đẹp của tuổi trẻ, tình yêu đôi lứa.

Tình yêu của Julia và Tomas: Gặp lại nhau sau 18 năm, Julia đã có Adam- chồng sắp cưới của cô, Tomas đã có Marine- người đã yêu anh và ở bên cạnh anh suốt thời gian qua thay cho Julia. Họ đã có một cuộc hội ngộ bất ngờ, mọi rào cản về thời gian như bị xóa bỏ, họ lại yêu nhau như cách họ yêu từ 18 năm trước.Chỉ đơn giản là bởi vì họ chưa từng hết yêu nhau.

Tình yêu cha con của Anthony và Julia: Cái kết của Mọi điều ta chưa nói để lại cho độc giả quá nhiều suy ngẫm và bất ngờ. Anthony chưa chết? Tất cả chỉ là một màn kịch mà ông đã dựng lên để gần Julia hơn thêm lần nữa? Anthony lại lừa Julia thêm lần nữa? Tại sao ông phải làm thế.

Thật ra Anthony đã thật sự chết vào 18 năm trước, chết trong lòng Julia khi cô quyết định rời bỏ ông. Anthony biết rằng Julia không còn là đứa con gái bé bỏng của mình nữa, ông vẫn muốn bảo vệ và chăm sóc cô nhưng theo cách thầm lặng nhất. Ông buộc mình trở lại trong 6 ngày- 6 ngày bên cô cùng cô ôn lại tất cả kỷ niệm mà cha con đã có với nhau và 6 ngày để tìm người mà ông tin tưởng nhất để thay thế vị trí của ông trong cuộc đời cô. Người đó không ai khác chính là Tomas  

“Cha đã nói với con rồi, chẳng có bậc cha mẹ nào sống thay cho các con mình hết, nhưng điều đó không thể ngăn cản bố mẹ lo lắng và đau khổ mỗi khi các con gặp bất hạnh…. Có lẽ lầm lẫn do lo lắng vụng về, do yêu thương quá mức còn hơn đứng đó khoanh tay không làm gì”. 

Mọi điều ta chưa nói sẽ cho độc giả biết rằng sẽ không có tình cảm nào có thể dối trá, không thể yêu ai mà mình không yêu, và cũng không thể từ bỏ người mình yêu thật lòng. Tình yêu là thứ duy nhất không biết nói dối. Hai người thật sự yêu nhau, thật sự dành cho nhau thì sẽ quay về với nhau.

Cái thật trong tác phẩm của Marc Levy – Nhà văn của chủ nghĩa lãng mạn hư ảo  

Phải dành một lời khen ngợi đến Marc khi ông đã thật tài tình khi phản ánh sự thật thực tế trong khi đang vẽ nên một bức tranh tình lãng mạn đầy hư ảo 

Ông đã phê phán sự thật tàn khốc và hậu quả của chiến tranh với hình ảnh Berlin- 28 năm chia cắt Đông Đức và Tây Đức. Chỉ vì chiến tranh thế giới thứ hai, “ Bức màn sắt” Đông Đức Tây Đức dựng nên chia cắt bảo nhiêu gia đình, cha mẹ không được gặp con, vợ chồng không được gặp nhau và những người yêu nhau đều phải chia ly trước “ Bức Tường” . Julia và Tomas là đại diện cho hình ảnh những con người Berlin phải chịu đựng bao nhiêu mất mát trước chiến tranh và hậu quả của nó.

Mọi điều ta chưa nói khép lại bằng một cái kết đẹp và xứng đáng. Tuy rằng đây không phải là tác phẩm nổi tiếng nhất của Marc nhưng các tín đồ của Marc Levy sẽ tìm thấy những gì họ đã thấy trong “Nếu em không phải là một giấc mơ” và “Em ở đâu”.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Đào Ngọc Diệp

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!