Một Chín Tám Tư (George Orwell) – Một Xã Hội Không Tưởng!

Một Chín Tám Tư (George Orwell) – Một Xã Hội Không Tưởng!

Ai kiểm soát quá khứ sẽ kiểm soát tương lai;

Ai kiểm soát hiện tại sẽ kiểm soát quá khứ.

Chiến tranh là hòa bình, ngu dốt là nô lệ, và ngu dốt là quyền lực.”

Đó là những câu nói kinh điển nhất của tác giả người Anh – Orwell (George Orwell) trong tác phẩm Một Chín Tám Tư.

[button-red url=”https://fast.accesstrade.com.vn/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fnineteen-eighty-four.html” target=”_blank” position=”center”]MUA SÁCH TRÊN FAHASA [/button-red]

Orwell xuất thân từ một gia đình trung lưu sa sút. Trong những năm đầu đời, ông sống trong cảnh tuyệt vọng (làm kẻ vô gia cư), làm đủ mọi công việc nặng nhọc (như công nhân bến tàu, rửa bát đĩa,…), đồng thời bày tỏ sự thương cảm sâu sắc đối với những người dân lao động dưới đáy xã hội. Kinh nghiệm trên giúp ông sớm chấp nhận những tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Orwell lúc đó hẳn là một thanh niên ngây thơ với lý tưởng cộng sản.

Nội chiến Tây Ban Nha bùng nổ năm 1936 là một bước ngoặt trong suy nghĩ của Orwell. Khi đó, ông tình nguyện sang Tây Ban Nha chiến đấu, gia nhập quân đội do Đảng Cộng sản Tây Ban Nha lãnh đạo, tham gia kháng chiến chống chế độ độc tài quân phiệt của Franco.

Từ năm 1936 đến năm 1938, ở đỉnh điểm của cuộc Đại thanh trừng, Đảng Cộng sản Tây Ban Nha cũng bị ảnh hưởng. Nhiều đồng đội của Orwell bị truy lùng và bắt giữ, và nhiều người đã được cải chính ngay tại chỗ. Trải nghiệm ở Tây Ban Nha đã khiến Orwell có sự thay đổi trong suy nghĩ, điều đó được phản ánh trong những tác phẩm của ông viết sau này.

Một chín tám tư – Cuốn sách này được đánh giá cao ở nhiều nước châu Âu và Mỹ, và thường được chọn là Top 10 hoặc top 100 đầu sách tốt nhất và phổ biến nhất của các bảng xếp hạng uy tín (như tạp chí Time , Random House).

Kể từ khi xuất bản, cuốn sách này đã được phóng đại vô số lần dưới kính hiển vi nghiên cứu của các chuyên gia và học giả. Hàng loạt các từ và khái niệm mới bắt nguồn từ cuốn sách này, thậm chí có nhiều từ đã được đưa vào từ điển Anh. Một chín tám tư là một tác phẩm khoa học viễn tưởng nhưng đồng thời cũng là một cuốn tiểu thuyết, cuốn tiểu thuyết có cốt truyện, có kịch tính trong cốt truyện, và kịch tính hấp dẫn. 

Cuốn tiểu thuyết Một Chín Tám Tư được viết vào năm 1948 và xuất bản năm 1949. Cuốn sách kể về một xã hội độc tài tưởng tượng trong tương lai đầy ngột ngạt và đáng sợ với mục tiêu cuối cùng là mưu cầu quyền lực. Thực chất của chủ nghĩa toàn trị. Nó được coi là một kiệt tác của văn học tiểu thuyết chính trị.

Thế giới được miêu tả trong cuốn sách là một thời đại mà tôi thà bị giết còn hơn sống, nhưng những con người trong cuốn sách vẫn sống dưới ngòi bút của tác giả. Họ không nhận thức được thực tế? Họ sẽ không phàn nàn về cuộc sống của họ trong thời đại này? Họ không khao khát tự do, thoát khỏi bị kiểm soát? Họ không lo lắng về việc có bị bắt vì một trong những giấc mơ của họ? Cái tàn nhẫn từ ngòi bút của tác giả là sau khi đề ra những câu hỏi này, ông sẽ trả lời bạn một cách ngắn gọn: “Không.”

Cuốn sách Một Chín Tám Tư kể về cuộc đời của Winston Smith sống ở “Oceania ” (một đất nước rất độc tài), anh là một nhân viên cấp thấp trong Đảng, người đang thất vọng trước những con mắt có mặt khắp nơi của Đảng và kẻ thống trị đáng ngại Big Brother. Big Brother kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của mọi người, những gì mọi người đọc, nói, làm và suy nghĩ đều bị kiểm soát với lời đe dọa rằng nếu họ không tuân theo, họ sẽ bị đưa đến Phòng 101 đáng sợ như một hình phạt.

Nhân vật chính, Winston Smith, bắt đầu một cuộc nổi loạn tinh vi chống lại chế độ độc tài bằng cách ghi chép nhật ký về những suy nghĩ bí mật của mình, đó là một hành vi phạm tội tư tưởng chết người. Cùng với người yêu Julia, anh bắt đầu cuộc chiến đã định trước cho tự do và công lý, trong một thế giới mà không ai khác có thể nhìn thấy hoặc không thích, không dám nhìn thấy sự áp bức mà anh phản đối.

Cuộc đời của Winston đau đớn hơn những người khác, vì lối suy nghĩ độc lập của anh luôn rõ ràng như vậy, không chịu theo đám đông, không chấp nhận bị tẩy não, không chịu làm nô lệ, tức là anh không thể sống “tự do” trên thế giới này. Đúng vậy, “tự do” ở đây là tự do buông bỏ và để bản thân bị ngoại lực điều khiển, là tự do cởi mở không còn ám ảnh mà chấp nhận sự sai khiến, là tự do buông thả mình một cách mù quáng.

Orwell khám phá một cách hiệu quả các chủ đề về kiểm soát truyền thông đại chúng, giám sát của chính phủ, chủ nghĩa toàn trị và cách một nhà độc tài có thể thao túng và kiểm soát lịch sử, suy nghĩ của con người theo cách mà không ai có thể thoát khỏi nó.

Thẳng thắn, đẫm máu, độc ác và trần trụi. Tiểu thuyết của Orwell là một lời cảnh báo cho loài người. Nó nêu bật tầm quan trọng của việc chống lại sự kiểm soát và áp bức của số đông. Trí tưởng tượng đen tối của “Nineteen Eighty Four” – Một Chín Tám Tư chưa bao giờ lỗi thời! và liệu những hình ảnh được mô tả trong cuốn sách liệu có thể là một chân dung thực sự trong thế giới tương lai!?

One Response

  1. Oa Oa

Leave a Reply

error: Content is protected !!