Một Mối Tình Ở Điện Élysée – Lựa Chọn Giữa Cái Tốt Và Xấu

Một Mối Tình Ở Điện Élysée – Lựa Chọn Giữa Cái Tốt Và Xấu

Lúc đầu mình cứ tưởng Một mối tình ở điện Élysée sẽ là một câu chuyện tình lãng mạn vượt thời gian đậm chất Pháp, hai nhân vật chính trải qua đủ loại đau buồn và cuối cùng ở bên nhau với một cái kết Happy Ending. Nhưng Eric-Emmanuel Schmitt đã “quật” mình một cái không thương tiếc: Một mối tình ở điện Élysée là một câu chuyện mang tính triết học, chẳng liên quan gì đến tình yêu đôi lứa cả.

Một Mối Tình Ở Điện Élysée - Lựa Chọn Giữa Cái Tốt Và Xấu

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Một mối tình ở điện Élysée gồm 4 truyện ngắn với những nhân vật chả có gì liên quan với nhau cả. Mỗi người đều có một cuộc sống và nỗi niềm riêng: một người phụ nữ giết ba người chồng cùng gã tình nhân của mình thản nhiên vô tội trước pháp luật; gã thanh niên vì danh lợi mà bỏ mặc người bạn thân đang đứng trên bờ vực cái chết; một vị tổng thống luôn tạo dựng hình tượng “gia đình hạnh phúc mẫu mực” trước công chúng đầy giả tạo và một lão thủy thủ già không biết gì về những đứa con của mình. Bốn nhân vật, tất cả đều nom xấu xa và thực đáng khinh. Nhưng liệu bọn họ vĩnh viễn có phải là kẻ không thể quay đầu thay đổi?

“Chúng ta có thể thay đổi được không? Và nhất là chúng ta có tự nguyện thay đổi được không?”

CHÚNG TA CÓ THỂ THAY ĐỔI NHỮNG LỰA CHỌN?

Cả bốn mẩu chuyện nghe xa vời là vậy nhưng giữa những nhân vật đều có một sợi dây vô hình liên kết: Đức Mẹ Rita, vị thánh của những nỗi niềm tuyệt vọng, xuất hiện như một viên kim cương đa diện trở thành niềm tin dẫn đường cho sự tồn tại của họ.

Bốn nhân vật đã chọn những lựa chọn “xấu” theo đúng nghĩa đen, những lựa chọn ấy đều buộc họ sống trong cuộc đời day dứt, đau khổ và đầy tội lỗi. Sống trong ngục tù lương tâm bị tha hoá, cuối cùng, họ đã lựa chọn thay đổi, lựa chọn “chuộc lỗi” cho những hành động trong quá khứ của mình. Định nghĩa về đúng sai, tốt xấu lúc này đã không còn phân biệt rạch ròi.

ÁC QUỶ CŨNG CÓ THỂ TRỞ THÀNH THIÊN THẦN

Những người ấy không hẳn là xấu, cũng như chúng ta vậy. Tất cả đều là những người muốn hướng đến cái thiện, cái tốt, nhưng vào một khoảnh khắc nào đó, thiên thần cũng sẽ trở thành ác quỷ và ngược lại. Phía sau những câu chuyện đó là một tình yêu gia đình thiêng liêng và cao quý, tình yêu của người vợ thấp thoáng sau những trận cãi vã ỏm tỏi với người chồng, sự khao khát được yêu thương, được hạnh phúc…

“Cuộc sống của chúng ta được tạo nên như thế, nó khủng khiếp hay tuyệt vời là do cách ta nhìn vào đó. Những sự kiện giống nhau nhưng cũng có thể được nhìn nhận là thành công hay thảm họa”.

Không ai có thể tốt mãi mãi. Và tất nhiên, cũng không có ai có thể xấu vĩnh viễn. Như những nhân vật trong Một mối tình ở điện Élysée, khi đứng trên bờ vực lương tâm không còn gì để cứu chữa, họ đã chọn thay đổi và kịp thời biến những điều tồi tệ nhất trở nên đẹp đẽ nhất. Khi đứng trước một lựa chọn mang tính quyết định, chỉ cần một giây lung lay, ta sẽ không thể dừng lại được trước những ý nghĩa xấu xa, tăm tối và đáng khinh bỉ nhất. Nhưng đó không phải là điểm cuối cùng, cuộc sống của chúng ta vẫn cứ tiếp tục. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi, dù bạn đã từng xấu xa và khiến người ta căm ghét đến mức nào, một hành động làm bạn trở thành kẻ xấu thì một hành động khác cũng sẽ giúp bạn đổi thay. Chúng ta có thể thay đổi bất cứ lúc nào, chỉ sợ chúng ta không dám thay đổi mà thôi!

Một Mối Tình Ở Điện Élysée - Lựa Chọn Giữa Cái Tốt Và Xấu

LỜI KẾT

Một mối tình ở điện Élysée là một cuốn sách tuyệt vời khi lồng ghép yếu tố triết học, đi tìm lời đáp cho bài toán nan giải: Liệu chúng ta có được tự do lựa chọn những quyết định của mình hay phải chịu sự chi phối của số phận. Và mình cũng thực sự thích cái cách mà Eric-Emmanuel Schmitt đã viết lên cuốn sách này. Ngôn từ của nhà văn mình chỉ có thể dùng một từ để miêu tả: hoàn hảo. Vừa sống động, nhẹ nhàng dễ thấm lại pha trộn những câu hỏi mang tính ẩn dụ, mình chỉ muốn nói cảm ơn chính mình vì đã đọc cuốn sách tuyệt vời này.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Mây Bay Qua Trời (Hà Lê)

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!