Muốn nghèo cũng khó lắm chứ bộ – bí kíp thoát nghèo không phải ai cũng biết

Muốn nghèo cũng khó lắm chứ bộ – bí kíp thoát nghèo không phải ai cũng biết

“Cuốn sách Muốn nghèo cũng khó lắm chứ bộ” của nhà báo Hàn Ni đơn giản là những chia sẻ về lối sống, những trải nghiệm, qua những mẩu chuyện tản mạn nhưng rất gần gũi và thiết thực.”

Tác giả Hàn Ni là một Cử nhân báo chí, đồng thời là Thạc sĩ luật. Với kinh nghiệm và vốn sống phong phú, chị đã đem đến cho cuốn sách một màu sắc cực kì mới. Ngay từ nhan đề đã bộc lộ cái cá tính mạnh mẽ ấy. Nó giống như một câu khẳng định, cũng có thể là câu nói đùa bâng quơ. Xuyên suốt quyển sách, sự láu cá, dí dỏm nhưng nhẹ nhàng đã truyền tải được mục đích của tác giả.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo

Trước hết là trong cách tư duy của mỗi người. Người giàu nghĩ cách làm ra tiền- người nghèo thường nghĩ đến hưởng thụ. Người giàu luôn phấn đấu để được cho- người nghèo chỉ muốn được nhận. Người giàu cần kế thừa- người nghèo cần thừa kế.

Những người giàu và muốn làm giàu đều biết nỗ lực phấn đấu. Họ trau dồi bản thân với những phẩm chất quý. Họ nâng cao giá trị của mình với sự chuyên nghiệp trong công việc. Và đương nhiên, khi đó, cuộc đời sẽ chắp đôi cánh cho ước mơ của họ.

Người muốn giàu nên biết kiềm chế tính tham lam. Ông cha ta ngày trước đã từng dặn: ” Tham thì thâm” và ngày nay câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị. Đi lên bằng cách chân chính mới có thể bền vững và dài lâu. Những món lợi kiếm chác được từ bài bạc, xổ số hay những việc bất chính mãi không được thừa nhận. Cứ nỗ lực trong công việc, bất cứ việc gì, tiền sẽ tự đổ vào ví bạn.

Thói quen hằng ngày tưởng như vô hại nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến tương lại của bạn. “Thiếu ý thức, sinh hoạt không điều độ rồi sinh bệnh. Thiếu ý thức, cứ quên trước quên sau, hết nhầm chuyện này đến mất cái kia. Rồi bệnh tật, công việc không trôi chảy, hỏi sao không nghèo? Phải tập cho mình những nguyên tắc, sống khôn ngoan, cơ thể khỏe mạnh thì cái nghèo mới không có chỗ đeo bám.”

Tầm quan trọng của việc học

Rất nhiều người hiện nay không coi trọng ý nghĩa của việc học tập trên trường lớp. Điều đó có đúng không? Bạn cần có cơ hội để có thể thành công, thay đổi cuộc đời. Muốn vậy phải thay đổi tư duy, phai học hỏi và phấn đấu mỗi ngày. Học là cách duy nhất và nhanh nhất để mở cánh cửa cơ hội. Nếu không có kiến thức, dù có xinh đẹp hay khéo ăn nói cũng khó mà được việc.

Khi có trí thức, bạn mới nhận thức đúng đắn mọi vấn đề đặt ra của cuộc sống. Có hiểu được tường tận mới phát triển được chuyên môn của mình. Không ai cấm bạn học tập, không ai bắt bạn không được nỗ lực, không ai ngăn bạn trở nên ưu tú. Vậy tại sao lại không học?

Muốn nghèo cũng khó lắm chứ bộ

Hành trình của cuộc đời giống như một đường chạy marathon. Những người có đủ kiên trì và nghị lực mới đủ khả năng đi hết chặng đường đó. Hãy chia nhỏ hành trình ấy thành những chặng khác nhau, nối tiếp nhau để hoàn thành tốt nhất. Bền bỉ và kiên cường, từng bước, từng bước đi xa hơn mỗi ngày. Vạch mục tiêu, nghiêm túc thực hiện, và không ngừng bồi dưỡng chuyên môn thì muốn nghèo cũng không dễ.

Cùng với hành trang là những bài học ở nhà trường, những bài học ngoài xã hội, hãy  trang bị một trái tim lớn, dồi dào cảm xúc. Sự hài hước cũng sẽ tăng thêm gia vị cho cuộc sống của bạn. Đừng bao giờ sống nghèo, thiếu những xúc cảm đời thường hay thiếu lý tưởng đời mình.

Không có nghề tốt, nghề xấu, chỉ có người tốt, người xấu. Người giỏi nghề, siêng năng, chăm chỉ, có chí tiến thủ thì dù là nông dân, bảo vệ hay bác lao công đều có thể giàu có và hạnh phúc. Chỉ cần làm giỏi, tiền sẽ tự đến, âm thầm mà giá trị.

Sống có nguyên tắc

Cuối cuốn sách tác giả chia sẻ rất nhiều nguyên tắc thú vị mà ai cũng có thể áp dụng cho mình, tự đặt ra những nguyên tắc mới. Đặc biệt hơn là có thể chia sẻ cho mọi người để cùng nhau thực hiện. Không có người thành công nào mà sống không có nguyên tắc.

  • Nguyên tắc một lần: một lần nhờ, một lần giúp, một lần phạm lỗi, một lần cơ hội,..
  • Nguyên tắc chủ động
  • Nguyên tắc an toàn
  • Nguyên tắc tự bảo vệ mình
  • Các nguyên tắc khác…

“Cuốn sách này không kì vọng thay đổi thế giới, chỉ kì vọng vào những bạn trẻ đang tìm lối bước vào đời, thì đây sẽ là những suy nghĩ hỗ trợ các bạn nhận biết lối đi. Chúng tôi, những người như các bạn không triết lý cao sang, chúng tôi chỉ chia sẻ những điều mà chúng tôi đã trải qua, để các bạn không phải trả học phí quá nhiều như chúng tôi, mà có thể bước nhanh vào đời.”

Muốn nghèo lắm chứ bộ – ấn bản mới toanh độc quyền của Nhà sách Nhân Văn chắc chắn là người bạn đồng hành thú vị cho hành trình phía trước cho tất cả chúng ta.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!