Năm bài học đắt giá từ tác phẩm Hai số phận

Năm bài học đắt giá từ tác phẩm Hai số phận

Hai số phận –  Tôi đọc cuốn sách này khá lâu rồi, không còn nhớ rõ chi tiết nữa. Nhưng với những gì còn đọng lại cho đến bây giờ tôi vẫn khẳng định: Đây là một cuốn sách rất đáng đọc. Bài viết này tôi sẽ tóm tắt Năm bài học đắt giá từ tác phẩm Hai số phận mà tôi có được sau khi đọc lại lần 2.

nam-bai-hoc-dat-gia-tu-tac-pham-hai-so-phan

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Hơn 500 trang sách, cuốn sách khá dày để lựa chọn đọc lại lần 2 nhưng ngày hôm nay tôi đã đọc lại. Đối với những người kinh doanh, cuốn sách là những bài học kinh doanh tuyệt vời và nguồn động lực bất tận. So với những cuốn sách kinh doanh khác đôi khi nó còn chân thực và cụ thể hơn nhiều.  Đối với người đọc thường thức, cuốn sách lại mang lại những cảm xúc mãnh liệt về số phận khắc nghiệt và sự vươn lên không ngừng của các nhân vật trong truyện.

Đúng như tên gọi của nó – Hai số phận là câu chuyện về hai con người sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm với hoàn cảnh hoàn toàn đối lập nhau, ở những đất nước cách xa nhau. Một người sinh ra trong nhung lụa, giàu có. Người kia đã phải đấu tranh sinh tồn từ lúc mới lọt lòng. Hai con người tưởng chừng chẳng có một mối liên hệ gì hóa ra lại được liên kết bằng sợi dây vô hình mang tên ”Số phận”.

Số phận đưa họ đến cùng một đất nước. Số phận biến họ trở thành kẻ thù khi còn chưa biết mặt nhau. Số phận lại vô tình khiến họ thành người đồng hành cùng nhau lúc sinh tử. Nhưng lại lần nữa số phận trêu ngươi khi mọi hiểu lầm chẳng hóa giải cho đến lúc một trong hai người chết đi.

Cốt truyện có lẽ quá xưa cũ đối với một số bạn. Nhưng tin tôi đi, một khi bạn cầm nó lên, bạn sẽ chẳng thể bỏ xuống cho đến lúc đọc xong nó đâu. Một chút hư cấu kết hợp với lịch sử thế giới đương đại: từ sự kiện đắm tàu titanic đến chiến tranh thế giới thứ II… mọi thứu được sắp xếp một cách logic và hợp lý lạ thường.

Vượt qua sự thường thức văn học, ít nhất bạn sẽ có Năm bài học đắt giá từ tác phẩm Hai số phận sau:

Bài học thứ nhất: Khát khao vươn đến thành công mãnh liệt

nam-bai-hoc-dat-gia-tu-tac-pham-hai-so-phan-kinh-dien

Bất kể bạn giàu có như nhân vật William hay ở tận cùng đáy xã hội như Abel bạn đều có thể thành công. Chỉ cần bạn có khát khao đủ lớn và hành động bất chấp tuổi tác, hoàn cảnh thì không ai có thể ngăn cản bạn thành công. Khát khao thành công được khắc họa cực kỳ rõ nét ở nhân vật Abel. Dù bối cảnh dường như chống lại ông ngay từ lúc lọt lòng nhưng sức sống mãnh liệt chưa bao giờ vơi đi trong con người ông. Chặng đường mà ông vượt qua chiếm hết sự đồng cảm từ đọc giả. Đến mức mọi người quên đi rằng chính William cũng là một biểu tượng của thành công. Sinh ra trong nhung lụa, có ưu thế hơn hẳn Abel thể hiện mình là một người tự lập khi từ nhỏ đã tự kinh doanh riêng, thể hiện sự ưu tú hơn người.

Bài học thứ hai: Trân trọng những gì đang có

bai-hoc-tu-hai-so-phan

Khi Abel là biểu tượng của sự nghị lực, vươn lên từ con số âm thì cuộc đời William cũng nhắc nhớ chúng ta một bài học đáng giá không kém: Trân trọng những gì đang có.

William đã từng hạnh phúc trong vòng tay của cha mẹ, là tâm điểm của cả gia tộc, có một cuộc sống mà bao người mơ ước.  Nhưng sóng gió cuộc đời thì không chưa một ai. Những biến cố lần lượt đến cướp đi người cha đáng kính của cậu. Rồi vì mối tình giữa mẹ mình với gã Henry vô công rỗi nghề mà Kane đã có một khoảng thời gian không liên lạc với mẹ, đến khi bà mất thì mới thấu hiểu nỗi đau. Người bạn thân cậu cũng sắp ra đi vì ung thư. Rồi đây cậu sẽ còn đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Thế mới thấy, mỗi thứ mình có đều đáng trân trọng biết bao. Mình cứ mãi phí hoài thời gian tìm kiếm những cái lớn lao mà quên đi những điều đáng trân trọng quanh mình, đến khi mất đi mới thấy giá trị của nó!

Bài học thứ ba: Học hỏi bất chấp không gian, thời gian

Thành công của cả hai nhân vật không tự nhiên mà đến.

Abel ngay cả khi ở trong ngục tối, còn chưa biết sống chết ra sao ông vẫn luôn học tập. Bất chấp không gian, thời gian. Khoảng thời gian làm bồi bàn, không chỉ chăm chăm kiếm tiền, ông còn tranh thủ học từ những vị khách giàu có. Sự nghiệp đầu tư của ông bắt đầu từ đây!

William được ưu ái hơn nhưng những gì ông phải đối mặt không phải là số tiền sống qua ngày mà là cơ ngơi người cha để lại. Với khát vọng lớn lao là sở hữu những công ty tài chính hàng đầu, ông đã học tập không ngừng nghỉ.

Đây là những điểm sáng chung trong tính cách của cả hai nhân vật. Chính nó cũng góp phần kéo cuộc đời hai nhân vật lại với nhau

Bài học thứ tư: Lòng thù hận chỉ mang đến sự ân hận. Hãy sống vị tha. 

Cuộc đời hai nhân vật kết lại với nhau bằng lòng thù hận. Mặc dù chưa bao giờ gặp mặt nhau. Kết thúc câu  chuyện mang đến luồng tranh cãi lớn trong cộng đồng đọc giả. Hầu hết là sự nuối tiếc vì tác giả đã không cho hai nhân vật gặp mặt hay cùng ngồi lại với nhau. Một cái kết không trọn vẹn chăng?

Tôi lại thấy ngụ ý của tác giả rất lớn trong cái kết này. Trước lúc chết William mới nhận ra chính Abel là người đã cứu mình, ông chỉ mỉm cười rồi qua đời. Còn Abel thì sao, ông đã mang nỗi hận thù quá lớn để không nhận ra mình đã hiểu lầm William. Đầu tác phầm, hầu hết ai cũng rất đồng cảm với Abel, càng về cuối, mọi người càng đặt dầu hỏi lớn với hành động của ông.

Song chẳng phải ông đã phải dành cả phần đời còn lại để ân hận đó thay. Cái kết này khiến tôi có cảm giác rất chân thực. Cuộc sống chúng ta cũng tràn ngập những nỗi ân hận như vậy.

Bài học thứ năm: Làm chủ cuộc đời mình

nam-bai-hoc-tu-tac-pham-hai-so-phan

Đây là bài học đắt giá nhất của tác phẩm. Câu chuyện hướng tới một triết lý cũng không hẳn là mới mẻ nhưng chưa bao giờ cũ. Đó là mỗi con người có những số phận và hoàn cảnh khác nhau từ lúc sinh ra,nhưng nếu có ý chí, nghị lực và quyết tâm thì mỗi người đều có thể quyết định được cuộc đời của mình.

Trên đây là Năm bài học đắt giá từ tác phẩm Hai số phận mà tôi rút ra được.Tôi tin chắc rằng, những ai đọc tác phẩm này đều sẽ rút ra được những bài học của riêng mình. Đó là giá trị của một tác phẩm kinh điển.

Đồng hành cùng Sachdenroi.com để không bỏ lỡ những cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!