“Không tiếc nơi gửi mộng – Chỉ hận quá vội vàng” – Năm tháng vội vã

“Không tiếc nơi gửi mộng – Chỉ hận quá vội vàng” – Năm tháng vội vã

“Không tiếc nơi gửi mộng – Chỉ hận quá vội vàng” – Năm tháng vội vã

Giữa vô vàn sự lựa chọn về sách thì mình luôn nghĩ rằng, ở lứa tuổi lưng chừng 20 này, những cuốn sách về thanh xuân, về học đường luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt. Các bạn trẻ tìm đến như một cách để khám phá bản thân mình, còn những người lớn hơn có thể hoài niệm về một tuổi trẻ mà chắc chắn ai cũng đã từng trải qua. Năm tháng vội vã của tác giả Cửu Dạ Hồi chính là một sự lựa chọn đúng đắn, một quyển sách mà bạn không nên bỏ lỡ trong những tháng năm cuộc đời.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Có một “Từng niên thiếu” đẹp đẽ như vậy…

Có một “Năm tháng vội vã” như thế…

Chưa bao giờ cảm thấy hối hận vì đọc những tác phẩm của Cửu Dạ Hồi. Từ hồi còn học Tiểu học, mình đã cực kì thích đọc sách. Tiểu thuyết, truyện tranh đều là sở thích của mình. Lúc đó mình đọc mọi thứ, chỉ đơn giản thấy hay, thấy thích chứ không hề để ý quá nhiều đến tác giả, dù vẫn có yêu thích vài cây bút đặc biệt. Cho đến khi mình đọc được Năm tháng vội vã.

Một cách tình cờ, mình mượn cuốn truyện này từ một người bạn. Năm đó mình lớp 11, mình đọc cuốn truyện này vào những buổi trưa, khi đã học xong buổi sáng, về kí túc và ăn cơm. Ấn tượng của mình về cuốn truyện này là nó thực sự dày, mình rất thích những truyện dài vì có cảm tưởng mình sẽ được đọc nhiều hơn. Nhưng khi lật vài trang đầu tiên, trong đầu mình chỉ hiện lên một ý nghĩ duy nhất đó là truyện này thích hợp để ngủ vì mới đọc hai trang mình đã ngủ thiếp đi từ lúc nào. Mình cất cuốn sách lại, tự cảm thấy hơi thất vọng vì tình tiết truyện quá đỗi chậm chạp, không hề nhấn nhá đặc biệt, không có cao trào… Nhưng mình nhận ra rằng MÌNH ĐÃ SAI, SAI QUÁ NHIỀU.

Một ngày tháng 3, trong lúc buồn chán, mình đem cuốn truyện đang còn đọc dang dở để đọc tiếp. Đọc vài trang tiếp theo rồi vài trang nữa, bỗng dưng mình không thể nào dứt ra được. Hồi ức đẹp đẽ của tuổi thanh xuân như một thước phim quay chậm hiện ra trước mắt mình. Là Phương Hồi, Trần Tầm ,là Kiều Nhiên, Lâm Gia Mạt, Triệu Diệp.Bên nhau từ thời trung học, chứng kiến cảnh lớn lên cùng nhau, trưởng thành từ suy nghĩ, hành động.

Rồi một ngày, tình cảm giữa những con người mới lớn đã chớm nở lúc nào không hay. Tuổi học trò khờ dại, luôn tìm cách bảo vệ tình yêu của mình, không cần biết đúng sai,cũng không cần mong cho đi rồi sẽ nhận lại. Tuổi trẻ của họ thật sự có quá nhiều nuối tiếc nhưng không thể phủ nhận là họ đã có một hồi ức đẹp tuyệt vời mà không phải ai cũng có được. Truyện đưa mình từ bậc cảm xúc này đến bậc cảm xúc khác.

Mình luôn nghĩ rằng nếu ngày xưa, Phương Hồi không quá nặng tình ôm mãi hình bóng của Trần Tầm, nếu Kiều Nhiên can đảm dám nói ra hết tình cảm của mình, giá như Lâm Gia Mạt từ bỏ cái tôi của mình xuống, một lần thử cảm nhận trái tim mình muốn gì thì có phải tuổi trẻ của họ đã có một kết cục tốt hơn không? Nhưng rồi mình nhận ra, thanh xuân chính là để bỏ lỡ, ta bỏ lỡ một người, bỏ lỡ một đời, nhưng ta không hề bỏ lỡ tuổi trẻ, bỏ lỡ những tháng ngày đầy ắp kỉ niệm.

Bỗng nhiên cảm thấy thanh xuân hóa ra thực sự ngắn ngủi, vào những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời, hãy cứ yêu hết mình, sống hết mình như Phương Hồi đã từng nói:

“Nếu được chọn lại, cô ấy vẫn làm như thế, không nuối tiếc điều gì …”

Cũng giống như việc có nhiều thứ thay đổi nhưng Phương Hồi vẫn là cô bạn học xinh xắn nhất trong lòng Trầm Tầm, và Trần Tầm cũng chính là chàng trai vô cùng tốt bụng mà Phương Hồi dành hết tuổi trẻ của mình để theo đuổi. Họ không hề lạc mất nhau, chỉ là đang thử từng dấu chân của mình trên con đường trưởng thành mà thôi.

Một điều đặc biệt hơn hết chính là cái kết của truyện, thực sự mình biết nhiều bạn rất phân vân không biết là Happy Ending hay Sad Ending. Nhưng mình tin rằng, khi đọc đến trang cuối cùng của quyển sách Năm tháng vội vã, bạn sẽ cảm thấy cốt truyện đang đi đúng như những gì các bạn đang muốn. Cũng có thể vui, cũng có thể buồn nhưng hơn hết là chúng ta đã thấy bản thân mình trong những câu chuyện mà tác giả kể.

Liệu Trần Tầm và Phương Hồi sẽ cùng nắm tay nhau đi hết chặng đường đời như những năm tháng học trò họ đã từng bên nhau ? Liệu Lâm Gia Mạt sẽ có được tình yêu thực sự sau những khờ dại tuổi trẻ? Hay liệu rằng họ sẽ phải đối mặt với việc, trưởng thành chính là rời xa nhau.

Câu trả lời nằm ở chính bạn, khi bạn mở sách ra và đọc đến trang cuối cùng của cuốn sách Năm tháng vội vã nhé!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Lê Ngọc Trinh

5 Comments

  1. Nguyệt Hi
  2. Thái Phong
  3. Hồ Hoài Nam
  4. Văn Đạt
  5. Him

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!