Nâng Cao Và Phát Triển Toán Trọn Bộ Lớp 6, 7, 8, 9

Nâng Cao Và Phát Triển Toán Trọn Bộ Lớp 6, 7, 8, 9

Nâng cao và phát triển toán trọn bộ lớp 6, 7, 8, 9_ Một hướng đầu tư thông minh dành cho mọi đối tượng học sinh

[Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Tèo Tèo]

Chào mọi người, mình là Tèo Tèo, nghề nghiệp hiện tại là một học sinh sắp tốt nghiệp cấp 3. Mình tin là một người các bạn điều rất đặc biệt và ai cũng có những sở trường cùng phương pháp học tập riêng. Cho nên mình viết bài này chỉ với mục đích chia sẻ kinh nghiệm, hy vọng chúng sẽ có ích cho các bạn. Hôm nay mình xin gửi tới các bạn một số điều nho nhỏ trong quá trình học tập Nâng cao và phát triển toán trọn bộ lớp 6, 7, 8, 9.

Nâng Cao Và Phát Triển Toán Trọn Bộ Lớp 6, 7, 8, 9

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fauthor%2Fvu-huu-binh.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách của tác giả Vũ Hữu Bình trên Tiki[/su_button]

Bản thân mình là một đứa học rất bình thường và trước khi biết đến bộ sách này thì mình không hề có thành tựu gì đáng nổi bật cả. Thời mình còn học tiểu học mình chỉ thích mỗi văn thôi, ngày ấy còn hay có kiểu thề độc không đội trời chung với môn toán cơ. Tại vì mình cực kỳ ghét toán, hồi đó cay nhất là con 7 toán làm cho mình bị tiên tiến những 2 năm liền. Mẹ mình cho đi học thêm mà tình hình môn toán của mình vẫn cứ lẹt đẹt mãi.

Rồi bước ngoặt của mình cũng đến, hồi ấy không hiểu sao mẹ mình lại cực kỳ tin vào đứa mù toán như mình, mẹ nghĩ không hợp thầy nên đã chuyển mình qua chỗ khác học ( lúc đó là hè năm lớp 5 á). Và lần này thì chuẩn thầy rồi, mình học bon bon, thấy hiểu bài dần lên và bớt ghét toán hơn hẳn. Hồi đó mình giống như được nhìn thấy phiên bản khác của bản thân í.

Nhưng mà những thứ mình học được vẫn là quá ít ỏi để cạnh tranh với những người giỏi hơn_ Đó là điều mình nhận ra khi mình được học trong môi trường toàn người giỏi hơn mình. Chính điều đó đã sinh ra tâm lý cạnh tranh trong mình, mình muốn giỏi hơn họ và lúc đó là lúc mình nhận ra chỉ học theo cách cũ thôi chưa đủ, mình phải tìm phương pháp học phù hợp hơn. Bản thân mình lúc đó là một đứa hướng nội cộng với giao tiếp cũng kém nữa nên mình ít bạn lắm, sống trong môi trường cạnh tranh nhiều thêm nữa là chưa tìm ra phương pháp học đúng nên mình dần dần trở nên tự ti.

Rất may cho mình là mình vẫn chưa hết yêu toán, sau đó mình có đăng ký đội tuyển toán 6 nhưng do không hợp cô nên mình học không vào, lúc đó thì mẹ lại kiếm cho mình lớp học thêm mới và đây cũng chính bước ngoặt cực kỳ quan trọng giúp cho mình tiến xa đến vậy. Thầy giáo dạy mình ở lớp học thêm là điển hình của người ế lâu năm mắc bệnh gàn dở giai đoạn cuối. Nhưng chính cái sự gàn dở và đòi hỏi cao ấy đã khiến mình luôn phải phá đi giới hạn của bản thân và giúp mình trở nên giỏi hơn. Mình cảm thấy bản thân vô cùng may mắn khi được phát triển trong môi trường học tập như thế.

Nhưng nếu chỉ liên quan đến việc chọn thầy thôi thì chưa đủ mà phần lớn sự tiến bộ của mình là do khả năng tự học. Và cuốn sách mà mình đã chọn làm bạn đồng hành là trọn bộ :”Nâng cao và phát triển toán” cấp THCS của thầy Vũ Hữu Bình. Mình biết đến cuốn sách là do một lần thầy mình mang đến giới thiệu và cho mình đọc thử, chính nhờ lần review tình cờ đó mà mình đã không bỏ lỡ món bảo bối này.

Cuốn sách này vô cùng lợi hại, với đầy đủ các dạng bài từ dễ đến khó và cân được mọi đối tượng bạn đọc. Chính bộ sách đã giúp mình học tập hiệu quả hơn và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. Bộ sách là tổng hợp tất cả những gì mà một học sinh giỏi toán cần có.

Học toán không hề dễ và con đường mình từng đi cũng không đơn giản chút nào nhưng với bộ sách này con đường đó đã trở nên dễ đi hơn rất nhiều. Bộ sách giống như là kim chỉ nam giúp mình không đi trật hướng và tự tin hơn trong hành trình học toán. Những mẹo hay, những hướng giải quyết đều vô cùng sáng tạo và mang độ khó nhất định phù hợp cho những bạn đội tuyển và cả những bạn ban xã hội nữa nha.

Nâng Cao Và Phát Triển Toán Trọn Bộ Lớp 6, 7, 8, 9

Mình xin phép chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình học toán của mình.

Thứ nhất, điều này áp dụng cho mọi môn nhé, bạn phải có tâm lý muốn học trước đã

Nếu như bạn đã sẵn sàng cho việc học thì bạn hãy next đến điều 2 còn nếu không thì hãy đọc tiếp nhé. Để sinh ra tâm lý muốn học thì mình thường tập làm bài cực dễ của môn đó ( bất kỳ bài nào của môn bạn không thích mà nó dễ, bạn nhắm bạn làm được í, đừng vập vào bài khó tâm lý chung thường dễ nản lắm) mục đích của việc này là để tạo tâm lý thoải mái và yêu thích khi bản giải được một bài của môn đó mà trước giờ bạn chưa làm được. Tự nhiên bạn sẽ đạt được một thành tựu nho nhỏ và chúng sẽ giúp bạn giữ lửa đấy.

Thứ 2, khi học tuyệt đối phải giữ cho bản thân tập trung cao độ

Khi bạn tập trung thì bạn sẽ dễ dàng nhớ kiến thức hơn. Mà sự tập trung của mỗi người sẽ được duy trì theo nhiều cách khác nhau, với mình thì mình quan điểm chơi thì cứ chơi nhưng học phải ra học, phải nghiêm khắc với bản thân thì mới được. Bộ não của ai cũng giống ai chúng có đặc tính là lười và chỉ thích làm việc dễ thôi, cho nên để học tốt thì bạn phải làm khác đi, bạn phải bắt nó thể dục không thì có học nhiều cũng không vào được đâu.

Thứ 3, ôn lại kiến thức trước khi sang bài mới

Điều này là chắc chắn phải làm nhé vì dù não bạn có thông minh đến mấy thì cũng sẽ quên sau 72 giờ( cái này lên gg search nha, có đó) cho nên bạn phải ôn lại, cẩn thận nữa thì đọc hết lại từ đầu cuốn đến đoạn bạn đang đọc dở( mình hay làm thế lắm) và tuyệt đối không được kiểu không hiểu rồi để đó, phải đọc đến khi hiểu mới được thôi.

Thứ 4, học rồi nhưng phải nói ra

Có nghĩa là bạn học nó và bạn hiểu nó rồi nhưng miệng của bạn vẫn phải hoạt động. Bởi vì con người có khả năng ghi nhớ qua nghe tốt hơn là qua đọc cho nên mình khuyên bạn nếu muốn tiến bộ nhanh trong một lĩnh vực nào đó thì hãy đầu tư môi trường thật tốt cho việc học hiểu xong rồi nói ra để nghe nhớ nhé.

Thứ 5, đọc nhiều hơn làm nhiều

Theo mình bạn đừng học quá tràn lan, cái gì cũng ôm vào người thì cuối cùng mình không chắc được cái gì hết. Đọc ở đây là đọc theo dạng, theo bài và khi các bạn luyện thì cũng sẽ luyện theo dạng, theo bài. Đừng gặp cái gì giống nhau lại làm nữa thì rất phí công. Hãy học, đọc và làm theo dạng đừng học theo kiểu không phân dạng. Bởi vì khi học mà các bạn lại không phân dạng thì đến lúc muốn ôn lại rất khó vì các bạn chẳng có hệ thống bao quát gì cho nó hết.

Thứ 6, tránh để bản thân bị phân tâm

Khi học các bạn hạn chế dùng facebook hoặc là những thứ làm các bạn phân tâm nhé. Bởi vì khi các bạn bị phân tâm thì hiệu quả làm việc sẽ bị giảm sút vừa mất thời gian lại vừa không có ích.

Thứ 7, luôn có cho mình một cuốn sổ tay note

Cuốn sổ tay mà các bạn note lại từng ngày sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình tổng ôn lại đấy

Thứ 8, khi học phải luôn có cho mình một đích đến

Sở dĩ mình cố gắng học tập là bởi vì mình không muốn bị bỏ lại phía sau và cũng một phần là vì mình tò mò, thích thú nữa. Nên cái đích mà mình hướng đến là học để khẳng định nên bản thân mình luôn ở trong tâm thế chủ động tìm kiến thức. Mình biết để đạt được nó, mình phải có nhiều mục đích ngắn hạn và có thể đo lường được hơn. Vì thế trước khi bắt tay vào bất cứ việc gì thì hãy luôn có cho mình một đích đến nhé.

Thứ 9, hãy chủ động tìm cho mình môi trường mang tính cạnh tranh cao

Bởi vì khi bạn ở cùng nơi với những người giỏi hơn bạn thì bạn sẽ cảm thấy mình không muốn thua người này, chính điều đó sẽ trở thành động lực để giúp bạn luôn tiến về phía trước( Cái này cực kỳ quan trọng luôn nhá).

Thứ 10, hãy chú trọng đến quá trình hơn là kết quả

Mình biết có thể nhiều bạn đọc đến đây có lẽ sẽ không đồng tình với mình thế nhưng hãy để mình giải thích nhé. Kết quả rất quan trọng, đúng thế nó cực kỳ quan trọng thế nhưng kết quả lại được sinh ra từ quá trình. Nếu như nền móng của bạn không vững chắc thì bạn sẽ rất khó để có cho mình một ngôi nhà tốt.

Kết quả trong con mắt của nhiều người là thước đo duy nhất nhưng rõ ràng chỉ những người từng trải qua điều bạn từng trải thì họ sẽ nhìn bạn ngay từ trong quá trình. Kết quả có thể tốt có thể không cũng không thể đánh giá hết được một con người, cái quan trọng là trong quá trình dẫn đến kết quả ấy bạn đã cố gắng như thế nào, bạn trưởng thành như thế nào đó mới là yếu tố quan trọng.

Còn kết quả chính là tựu chung lại phần nào đấy của quá trình mà thôi. Mình biết kết quả quan trọng nhưng nếu chưa thể đi đến kết quả ngay thì hãy tập trung cho mình vào quá trình, vào hiện tại nhé. Vì đó mới chính là giá trị mà bạn sẽ mang theo suốt hành trình của bạn.

Nâng Cao Và Phát Triển Toán Trọn Bộ Lớp 6, 7, 8, 9

Cuối cùng cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài chia sẻ kinh nghiệm Nâng cao và phát triển toán của mình. Hẹn gặp lại ở bài sau nhé.

[Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Tèo Tèo]

Leave a Reply

error: Content is protected !!