Nanh Trắng – Hành trình trở về với sự yêu thương

Nanh Trắng – Hành trình trở về với sự yêu thương

Nếu ai đã từng cầm trên tay cuốn Tiếng gọi nơi hoang dã thì có lẽ cũng rất khó để bỏ qua cuốn sách này của nhà văn Jack London. Mặc dù ra mắt độc giả sau ba năm, nhưng sức hút của Nanh Trắng chẳng hề thua kém với cuốn sách được ví như anh em của mình.  Nhân vật trong câu chuyện này vẫn là một chú chó nhưng nó được lai giữa sói và chó. Khác với chú chó Bấc, Nanh Trắng được lớn lên giữa thiên nhiên hoang sơ, nơi mà chỉ có băng, tuyết và những cuộc chiến đẫm máu. Cuộc sống hoang dã đó đã tôi luyện cho Nanh Trắng những trải nghiệm, những bài học về sự sinh tồn.

 

Thời gian sáng tác của Jack London tuy không dài nhưng những tác phẩm của ông đều được đông đảo bạn đọc đón nhận với sự trân trọng, hào hứng. Có thể nói cả Nanh TrắngTiếng gọi nơi hoang dã đều là những câu chuyện gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Và thêm một lần nữa, Jack London lại khiến tôi phải cúi đầu thán phục bởi sự am hiểu của ông đối với đời sống loài vật. Bên cạnh đó, người đọc cũng dường như cảm thấy ấm lòng hơn bởi tình cảm và sự trân trọng mà nhà văn dành cho những con vật của mình.

Có nhiều người xem Nanh Trắng là một phiên bản đảo ngược của Tiếng gọi nơi hoang dã. Bởi lẽ nếu chú chó Bấc trong Tiếng gọi nơi hoang dã từ một con vật nuôi trong nhà đã trở về với bản tính hoang dã thì Nanh Trắng lại hoàn toàn ngược lại. Tuổi thơ của nó lớn lên trong sự khắc nghiệt, dữ tợn và thiếu thốn tình yêu thương cũng như quy luật sống lạnh lùng của loài sói. Bố của Nanh Trắng là một con sói già một mắt đã chiếm được mẹ nó sau cuộc chiến đẫm máu tranh giành bạn tình. Nanh Trắng đã may mắn thừa hưởng được sự dũng mãnh, gan dạ của bố và sự tinh khôn, khéo léo của mẹ.

 

Cuộc sống gian khổ, khắc nghiệt đã nuôi dưỡng Nanh Trắng và khiến nó trở nên mạnh mẽ, khôn ngoan hơn. Sau đó, Nanh Trắng được Smith “đẹp trai” mua lại từ Chồn Xám, y đã sử dụng Nanh Trắng trong các cuộc chọi chó cho đến khi nó được Weedon Scott giải cứu. Nhờ ảnh hưởng của Scott, Nanh Trắng đã bắt đầu bắt đầu thay đổi tính tình và dần cảm nhận được tình yêu thương của con người. Ẩn sâu bên trong Nanh trắng, dòng máu của sự trung thành vẫn chảy, nó luôn muốn được yêu thương, che chở của con người. Nó cũng dành cho con người sự tôn sùng và coi họ như những vị thần linh.

Cũng từ đây, con chó hoang dã, dữ dằn kia mới lần đầu cảm nhận được cái nắng phương Nam không hề lạnh buốt như ở Bắc Cực. Lần đầu tiên, nó biết đến tình yêu thương và sự chăm sóc. Nó được sống giữa sự vuốt ve, cưng chiều chứ không phải là sự tranh giành, cắn xé lẫn nhau. Dần dần, Nanh Trắng đã trở thành chú chó trung thành, đáng yêu bên người chủ tốt bụng. Nó đã cứu mạng ông thẩm phán cha của Scott khỏi tay tên sát nhân Jim Hall và có được sáu con chó con với một cô chó cái Collie.

“Nó nằm nghỉ một lát rồi lại tiếp tục được đám rước dẫn tới chuồng ngựa. Tại đây, Nanh Trắng thấy Collie đang nằm dài, xung quanh có tới nửa tá chó con xúm xít. Rất ngạc nhiên, Nanh Trắng nghiêng đầu nhìn cảnh tượng lạ, thấy con Collie trợn mắt gừ một tiếng nó dừng lại không dám tới gần. Weedon Scott nhẹ tay đẩy một chú chó con tới gặp Nanh Trắng nhưng anh chàng này vẫn ngần ngại, lo giữ thế thủ tuy thấy ông chủ tỏ ý mọi chuyện đều tốt đẹp.

Chú chó con ục ịch chạy quanh con sói… hai cái múi chụm vào nhau… Nanh Trắng cảm nhận một cái lưỡi bé tí vuốt ve lên mõm mình… Chúng đùa nghịch, vui vẻ vật nhau lăn lông lốc trên mình chó bố trong khi Nanh Trắng lim dim mắt ngủ thắng một giấc dưới nắng vàng”. 

Đó là cái kết đẹp nhất mà nhà văn dành cho chú chó thân yêu của mình sau những hành trình gian nan, vất vả.

Với những ai theo sát từng trang viết của Jack London đều nhận thấy rằng nhà văn luôn dành cho các nhân vật của mình những sự ưu ái nhất định. Bởi khép lại mỗi câu chuyện, bao giờ cũng là cái kết có hậu, mở ra tương lai tươi sáng đúng như những gì mà người đọc mong đợi. Với Nanh trắng, chú chó dũng cảm đã được trở về với vòng tay yêu thương của con người. Và hình ảnh Nanh trắng hạnh phúc bên những đứa con mãi mãi là hình ảnh ý nghĩa và nhân văn nhất trong lòng người đọc.

Cũng giống như Tiếng gọi nơi hoang dã, Nanh Trắng tiếp tục mang đến những bài học quý giá mà Jack London muốn gửi gắm đến các thế hệ bạn đọc. Đó là bài học về tình yêu thương và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Qua thế giới của loài vật, nhà văn cũng muốn gieo vào lòng độc giả những hy vọng về cuộc đời. Dù có nhiều khó khăn, gian khổ nhưng vẫn nên tin rằng phía trước sẽ là một bầu trời tươi đẹp và bằng phẳng hơn.

Gấp lại cuốn sách của nhà văn Jack London, tôi lại bất chợt nghĩ đến những câu chuyện về thế giới loài vật trong các tác phẩm của Tô Hoài hay của Nguyễn Nhật Ánh. Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng hay Dế Mèn phiêu lưu kí, đó đều là những cuốn sách gối đầu quen thuộc của tuổi thơ bao thế hệ bạn đọc. Và cuộc sống sẽ trở nên đẹp hơn khi luôn có các nhà văn mang đến những tác phẩm tuyệt diệu đến thế!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!