Review Sách Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống – Nicola Yoon

Review Sách Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống – Nicola Yoon

Có một nhà văn đã từng nói: “Khi cuộc đời cho bạn hàng trăm lý do để khóc, hãy cho cuộc đời thấy bạn có hàng ngàn lý do để cười”. Trước đây, tôi luôn nghĩ rằng cuộc sống của mình thật nhàm chán và vô vị. Cả ngày chỉ xoay quanh những công việc đã quá đỗi quen thuộc, hết đi học rồi về nhà, về nhà rồi lại đi học, tối ngày vùi đầu vào đống sách vở, chẳng còn chút thời gian để thở, để nghỉ ngơi. Nhưng kể từ ngày hôm ấy, khi tôi tình cờ đọc được một cuốn sách đã làm thay đổi mọi suy nghĩ trong tôi.

Nếu chỉ còn một ngày để sống” là cuốn tiểu thuyết bán chạy số 1 New York Times của Nicola Yoon, với tên gốc là “Everything, everything”. Đây có lẽ là một trong những cuốn sách đã mang lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc, những trăn trở, suy nghĩ về cuộc đời vừa nhẹ nhàng mà rất đỗi sâu lắng.

Đó là câu chuyện tình yêu của Madeline (Maddy) – một cô gái mang trong mình căn bệnh “Thiếu hụt Miễn dịch Tổ hợp Trầm trọng”, không thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài và chàng trai tên Olly- một người hàng xóm mới chuyển đến đối diện nhà Maddy, yêu thích thể thao, chạy nhảy. Như định mệnh đã sắp đặt, họ bị thu hút nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Kể từ khoảnh khắc đó, Maddy trở thành một người hoàn toàn khác, cô cảm nhận được trái tim mình đang rung động, đang thổn thức, cô muốn được yêu, muốn được cảm nhận được “mùi vị” của nụ hôn đầu đời, muốn được quan tâm, chăm sóc, muốn được làm những thứ như bao cô gái bình thường khác. Cuộc sống ngày hôm nay với cô đã quá nhàm chán, để rồi khiến Maddy nhận ra rằng: “Hôm nay chẳng khác gì hôm qua. Ngày mai cũng giống hệt ngày hôm nay. Trong cuốn sách về cuộc đời em, chương nào cũng giống hệt chương nào. Cho tới khi anh xuất hiện”.

Nhưng đánh đổi mọi thứ để đạt được tình yêu liệu có đúng? Có phải Maddy đang đánh cược cuộc đời mình mà không màng đến những hiểm nguy đợi chờ đợi trước mắt? Cô đã sẵn sàng vượt qua mọi rào cản của bản thân, phá bỏ cuộc sống bình yên mà bấy lâu nay cô cùng mẹ vun đắp để bước ra thế giới bên ngoài, để thỏa sức vẫy vùng, để có một tình yêu đúng nghĩa. Và cho dù căn bệnh quái ác ấy có đeo bám, có đe dọa đến tính mạng, Maddy cũng không sợ bởi cô biết rằng bên cạnh cô vẫn luôn có một chàng trai sẵn sàng bảo vệ, sẵn sàng che chở. Câu chuyện càng trở nên kịch tính hơn khi những bí mật dần được hé lộ, dần được phơi bày.

Cuốn tiểu thuyết như một bản giao hưởng vừa nhẹ nhàng vừa trầm bổng, nhưng đầy sức cuốn hút. Tôi đã không thể ngừng đọc mà chìm đắm vào thế giới Nicola Yoon đã tạo ra. Gấp lại những trang sách ấy, tôi thấy mình đã thật sự trưởng thành hơn, biết nghĩ hơn, biết sống tốt hơn và sống có ý nghĩa hơn. Bởi cuộc đời là chuỗi ngày dài bất tận, chẳng ai biết được rồi chuyện gì sẽ xảy ra, vậy nên hãy cứ sống hết mình, yêu hết mình, cống hiến hết mình, tận hưởng những gì mình đang có, để rồi mai này khi ngoảnh lại ta không phải hối hận, không phải tiếc nuối vì những điều mình đã làm.

“Cuộc sống là một món quà. Đừng quên tận hưởng nó”.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Khánh Linh

Leave a Reply

error: Content is protected !!