Nếu ngày mai không bao giờ đến – Ai rồi cũng sẽ có lúc gặp gỡ cái chết

Nếu ngày mai không bao giờ đến – Ai rồi cũng sẽ có lúc gặp gỡ cái chết

Bạn đã chán với những cuốn sách self-help lúc đọc mang lại cảm giác hừng hực khí thế rồi sau đó lại trở về cột mốc ban đầu chưa? Bạn có muốn thử một liều thuốc bổ ngọt ngào, nhẹ nhàng mà tác động sâu hơn không? Hãy tìm đến với Nếu ngày mai không bao giờ đến của tác giả Yasushi Kitogawa. Chỉ riêng cái tựa đề thôi cũng đã khiến người ta chẳng thể bỏ ngơ nó. Và nếu đã đọc nó rồi thì chắc bạn cũng như tôi, chỉ có thể cảm thán một câu:” Sao mình không biết tới cuốn sách sớm hơn” .

MUA SÁCH TRÊN TIKI

HỘI NGỘ MỘT LẦN THAY ĐỔI MỘT ĐỜI 

Đang ở cái ngưỡng tuổi mà người ta cho là đẹp nhất đời người – tuổi 17. Yousuke, cậu học sinh cuối cấp sắp đứng trước kì thi Đại học lại chẳng có ước mơ, học cho có, làm gì cũng hờ hững muốn tìm một hướng đi nhưng không có cách nào. Cậu như là hiện thân của một bộ phận lớp trẻ chúng ta hiện nay. Vào một buổi chiều mùa hè, cậu đã gặp được cô bạn váy trắng Haruka tại hiệu sách nhà mình.

Cô bạn đã nhờ Yousuke đặt sách giúp mình nhưng rồi lại biến mất. Khiến cho cậu bạn cứ khắc khoải tương tư hình bóng, rất mong mà chẳng thể gặp. Thế rồi lại gặp lại nhau, tưởng chừng như định mệnh, hóa ra đó lại là sự sắp xếp từ trước của một người. Tất cả mọi thứ đã thay đổi từ đây, thay đổi hoàn toàn con người Yousuke. 

MÁY BAY GIẤY CHỞ THEO CẢ HY VỌNG 

Ngày còn bé ai cũng có một tỷ ước mơ như làm bác sĩ, giải cứu vũ trụ, biến thành công chúa…Nhưng lớn lên rồi thì lại chẳng còn biết được mình thích gì nữa. Ngay từ bìa sách Nếu ngày mai không bao giờ đến, ta đã nhìn thấy hình ảnh của những chiếc máy bay. Những chiếc máy bay đầy tự do vút mình trên không trung.

Con người cũng chỉ mong muốn có vậy, có thể tha hồ tung bay, tha hồ chạm vào những điều mình mong muốn. Xuyên suốt mạch chuyện, Haruka đã mang đến những chiếc máy bay giấy nhỏ đầy màu sắc trong mỗi cuộc gặp gỡ của hai người. Mỗi chiếc là một cuộc gặp, là một bài học quý giá. Cả cuốn sách Nếu ngày mai không bao giờ đến sẽ đi theo tất cả là sáu bài học :

  • Biết mình muốn gì – lập danh sách cuộc đời .
  • Biết phương pháp biến ước mơ thành hiện thực.
  • Sự thật về thành công tài chính. Cách đọc từ “yên”.
  • Hãy trở thành người có sức cuốn hút. Biến rắc rối thành cá tính.
  • Đừng quá chăm chăm vào một điều. Có nhiều cách để biến ước mơ thành hiện thực.
  • Vứt bỏ suy nghĩ “không làm được” trước khi làm.

BẮT ĐẦU TỪ NGÀY MAI, HÃY SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI KHÁC SO VỚI TRƯỚC ĐÂY

Bạn biết không, khi đi được một phần ba cuốn sách, mình có cảm giác như nó không phải viết cho ai khác, mà được viết ra dành cho chính mình. Từng lời văn nhẹ nhàng, cách viết giản dị tuy vậy nó cứ từ từ len lỏi khắp tâm trí mình. Haruka đã nói thế này:

Chỉ có duy nhất một điều được định đoạt trước trong cuộc đời. Đó là một ngày nào đó người ta sẽ chết”.

Cuộc đời của mỗi người là một câu chuyện dài được đặt sẵn cái kết là đều sẽ phải chết đi. Ai cũng biết điều ấy cả, nhưng thế thì có sao, mọi người vẫn cứ lờ nó đi đấy thôi. Mình cũng vậy thôi, còn trẻ mà, còn quá nhiều “ngày mai”. Những năm tháng mình cứ mải miết chạy theo câu hỏi “Ưóc mơ, hoài bão, đam mê là gì ?” rồi khi không trả lời được thì lại buông mình trong đầm lầy của sự buông thả, lướt mạng xã hội, ăn ngủ. Việc quan trọng thì hẹn ngày mai nhé. Mình cứ như là Yousuke ấy. Thế rồi chính câu văn ấy như giáng xuống giúp mình thức tỉnh.

Đời này vô thường có thể đến bất kì lúc nào, một đời nói trăm năm là nhiều nhưng thực ra tất cả chỉ là một giấc mộng, vụt đến rồi lại vụt đi. Con người ta cứ luôn tự hỏi ta nên sống để tổn tại hay tồn tại để mà sống rồi đôi khi thấy chơi vơi giữa những ngã ba đường của cuộc đời mà không hề biết rằng có thể mình sẽ không có ngày mai. Thử tưởng tượng xem nếu mai mình sẽ chết thì sao. Khi ấy chẳng còn kịp làm gì nữa. Bạn cứ định băn khoăn, trì hoãn lại đến bao giờ nữa? Hãy nghĩ kĩ mà xem, cuộc đời con người chí ít cũng được sáu mươi năm, điều muốn làm hẳn ai cũng có. 

“Nếu thực sự là nơi mình muốn đến, ai cũng có thể thực hiện được. Nếu như không thể làm được theo đúng kế hoạch ban đầu đã vạch ra, ta có thể tìm cách khác. Nếu mọi phương tiện đi lại đều không được, đều không có đường thì ta cứ vạch lối mà đi tới những nơi chưa ai từng bước chân qua rồi sẽ có lúc chạm được tới đích. chỉ đơn giản thế thôi!”

Mình đang ngày một nỗ lực hơn từng ngày. Mình hy vọng bạn sẽ có một hành trình thật đẹp cùng với cuốn sách này nhé, và rồi hãy thực hiện những suy nghĩ đang được ấp ủ, nuôi lớn ước mơ. Không ai vô tình trở thành thiên tài, mỗi bước đi sẽ làm con đường thêm ngắn lại. Chúng ta rồi cũng sẽ tìm ra được con đường để đi đến nơi mình muốn thôi.  Mỗi ngày trôi qua nhanh lắm. Bắt đầu từ mai, hãy sống một cuộc đời khác so với trước đây, bạn nhé. 

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Thu Phương Phạm

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!