Ngày tâm ta an, sóng gió sẽ tan – Sự an vui chính từ nội tâm

Ngày tâm ta an, sóng gió sẽ tan – Sự an vui chính từ nội tâm

Giữa cuộc sống bộn bề này, ta mải miết chạy trong cuộc đua của tiền tài, vật chất và danh vọng. Ta chôn mình trong nỗi u hoài và buồn bã của những ngày tháng sống vội vã – vội vã tìm cái đích đến hoàn hảo cho bản thân mình, vội vã để dành chiến thắng hơn thua giữa người với người… Vậy đâu mới là cái đích hoàn hảo nhất? Đừng vội đi tìm điều mà bạn cho là tuyệt đối, đừng biến mình thành nạn nhân trong cuộc đua khốc liệt mà hãy tĩnh tâm lại, sống chậm từng phút giây để tâm bạn tự tại và nhận rõ giá trị cuộc sống Ngày tâm an, sóng gió sẽ tan”  sẽ là người đồng hành thân thiết với bạn trên hành trình đạt đến sự an vui từ nội tâm.

Ngày tâm ta an, sóng gió sẽ tan - Thẩm Gia Kha và Lý Lê

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách là liều thuốc chữa lành cho bạn qua những vết thương cuộc đời để bạn nhẹ nhàng đi qua nỗi mênh mông của kiếp người. Nó giống như một cơn gió nhẹ thổi qua, không ép buộc bạn phải như thế nào, phải gồng mình, hay đè nén bất cứ điều gì mà để bạn từ từ cảm nhận, tìm được câu trả lời trong tâm mình, khi tâm bạn tự tại bạn sẽ thấy mình tự do.

Vào những ngày mệt mỏi và buồn chán đến mức thở thôi cũng đủ mệt thì hãy để tâm được nghỉ ngơi, để nó lắng lại. Ta tĩnh tâm ngắm một nhành hoa mới nhú, nhâm nhi cốc trà ấm trong một buổi chiều đông, bỏ lại sau lưng bộn bề, mệt mỏi ngày dài giống như quên đi sầu muộn bi ai tìm về chốn tĩnh tại của tâm hồn. Chỉ khi ta để tâm mình lắng lại, nhẹ nhàng lắng nghe bản thân mình ta mới sáng suốt nhận ra mình cần gì và mình phải làm gì.

Cuốn sách mang tinh thần thiền với những câu chuyện thiền thú vị. Người ta phải tĩnh tâm để cảm nhận được cái hay trong mỗi câu từ mà tác giả muốn truyền đạt. Hai tác giả là người theo đạo phật nên họ cũng muốn lồng ghép điển tích phật giáo vào trong sách. Họ hướng người đọc tới cái tâm an lạc và tự tại giữa cuộc sống xô bồ này. Cuốn sách đã lý giải những phiền não của con người trong 12 chữ:

  “BUÔNG KHÔNG NỠ, NGHĨ KHÔNG THÔNG, NHÌN KHÔNG THẤU, QUÊN KHÔNG NỔI”

Ngày tâm ta an, sóng gió sẽ tan - Thẩm Gia Kha và Lý Lê

Rốt cuộc điều gì khiến tâm bạn luôn phiền muộn? Bạn muốn trở thành kẻ chiến thắng trong cuộc đua tiền tài và danh vọng thì chắc chắn bạn sẽ phải từ bỏ rất nhiều thứ. Cái gì cũng có cái giá của nó, chúng ta không thể mong mình an nhàn khi khát vọng lớn hơn khả năng, cũng không thể mong tâm bình an khi bạn chẳng còn đủ lí trí để nhận thức cuộc sống của mình. Bạn mòn mỏi từng ngày, lạc lõng vô định trước cuộc sống. Nhưng bạn không dám dừng lại.

Giống như câu chuyện về những con người vật lộn trong cuộc sống để tìm chỗ đứng giữa chốn đô thị phồn hoa, tấp nập. Họ nghĩ rằng: mình chỉ cần dừng lại một phút thôi cũng trở thành kẻ bước sau rồi. Thành phố đông đúc, bon chen, còn ta chỉ là một sinh mệnh bé nhỏ trong cái thế giới ấy. Bạn tìm một chỗ đứng cho mình, để mình không bị nhấn chìm trước thành phố rộng lớn. Nhưng bạn phải cạnh tranh, phải sống chung với những kẻ hẹp hòi và ích kỷ, mưu mô…

Thử hỏi xem bản thân bạn có mệt không? Hay câu chuyện về những con người từng gặp những vết thương lòng. Tổn thương là điều không thể tránh khỏi, vết thương ấy là do chính bạn hay có thể do người khác gây nên. Bạn đau đớn, tuyệt vọng chôn mình trong vực thẳm của quá khứ mà không cách nào thoát ra khỏi. Cứ từng ngày nỗi đau gặm nhấm tâm hồn từng bị vết xước cào xé. Tôi muốn hỏi một câu: Rốt cuộc bạn muốn giữ nỗi đau ấy đến bao giờ? Là bạn không thể quên hay không muốn quên?…

Cuốn sách đã gợi ý cho bạn cách để bạn tận hưởng cuộc sống an nhiên. Khi tâm trí bạn an bình thì cuộc đời ta sẽ tươi sáng, mọi bão tố cuộc đời dần tan biến. Bạn không phải gồng mình lên chống chọi với bất cứ điều gì nữa, cứ an nhiên mà sống. Tâm bạn có thể bình an không tất cả là phụ thuộc vào bạn. Chỉ khi “Buông được, nghĩ thông, nhìn thấu, quên được” ta mới thấy tâm bình an, thong dong và tự tại. Cái người ta gọi là hạnh phúc thực sự không ở đâu xa mà ở tại tâm ta, chỉ cần ta mỉm cười đón nhận mọi sóng gió, tĩnh tâm để suy nghĩ. Dù có bao thử thách sầu muộn hãy để lòng mình được thảnh thơi, vui vẻ:

“Cuộc đời này, như một đám mây, mỗi kẻ nhìn vào mà hình dung một hình dáng cho mình

Cuộc đời này, như một câu hỏi mở, mỗi kẻ đều có đáp án của riêng mình

Cuộc đời này,  như một tách trà, mỗi kẻ sẽ có cách thưởng thức riêng”

One Response

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!