Ngày xưa có một con bò – Một cuốn sách phũ, nhưng cực kỳ có ích

Ngày xưa có một con bò – Một cuốn sách phũ, nhưng cực kỳ có ích

“Ngày xưa có một con bò…” – Một cuốn sách phũ, nhưng cực kỳ có ích. Hay như chính trên bìa sách đã viết, đây là “Câu chuyện ngụ ngôn sẽ tạo bước đột phá cho cuộc sống của chúng ta”. Sau khi cầm cuốn sách này lên, đọc hết, rồi đặt nó xuống, có thể bạn sẽ trở thành một con người rất khác, rất rất khác so với trước đó.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Tại sao lại là con bò?

Chắc hẳn các bạn đều đã nghe câu nói dân gian quen thuộc “Ngơ ngơ như bò đội nón” phải không nào? Hay phũ hơn một tí theo đúng tinh thần cuốn sách nhé, bạn đã nghe ai mắng người khác là “Ngu như bò” chưa? Chắc hẳn là rồi phải không?

Đúng vậy, xưa nay loài bò trong suy nghĩ của chúng ta, thường là một loài động vật ngốc nghếch, chậm chạp, chẳng ai muốn mình bị ví với con bò cả. Yên tâm nhé, tác giả không phũ đến mức ví bạn với con bò đâu. Trong cuốn sách này, mỗi người trong các bạn đều được đánh giá là một con người phi thường cơ đấy.

Thế thì con bò ở đây chỉ cái gì? Đó chính là những điều trong tiềm thức của bạn, chúng cản trở các bạn trở thành một người phi thường. Cuốn sách này sẽ len lỏi đến từng ngóc ngách trong trí não bạn, giúp bạn tìm ra những “con bò” trong đó, hướng dẫn bạn cách đuổi chúng đi. Và kết quả là bạn sẽ trở thành một người phi thường. Bạn đã thấy hấp dẫn chưa? Đã muốn chạy ngay ra hiệu sách hay bật smartphone lên đặt mua cuốn sách này chưa? Bạn cứ đặt mua luôn đi cũng được, trong thời gian chờ sách được ship đến thì đọc nốt bài review này. Nhỉ?

Cuốn sách bắt đầu bằng một câu chuyện ngụ ngôn

Bạn đã bao giờ nghe đến cách học thông qua những câu chuyện chưa? Đó chính là việc bạn được nghe kể, hoặc đọc một câu chuyện, rồi tự bạn sẽ suy ngẫm, hoặc người kể chuyện sẽ hướng dẫn bạn tìm ra những bài học trong câu chuyện đó. Cách học này thực sự rất có ích, bạn sẽ không thấy nhàm chán vì một tá những lời giáo huấn đổ lên đầu bạn. Ngược lại, bạn sẽ thấy được lí do tại sao người ta đưa ra bài học ấy, những hậu quả khi không làm theo bài học, còn nếu làm theo thì thu được thành quả gì. Bạn sẽ thấy thú vị và thấm thía hơn rất nhiều.

Cuốn sách này cũng bắt đầu bằng phương pháp như thế. Tác giả sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện, trong câu chuyện ấy có một gia đình, tất cả gia tài của họ chỉ là một túp lều lụp xụp và một con bò. Con bò ấy cho sữa để nuôi sống cả gia đình, nhờ nó mà họ có thực phẩm sống qua ngày. Thế nếu con bò ấy chết đi thì sao nhỉ? Cả gia đình họ sẽ chết theo ư? Họ cũng rất sợ điều đó nên chăm sóc con bò cực kỳ cẩn thận, nhưng một biến cố đã xảy ra khiến con bò ra đi vĩnh viễn. Và rồi gia đình ấy sẽ như thế nào? A! Cái này thì đọc sách để biết thêm chi tiết nhé, nói trước thì còn gì là thú vị.

Tại sao tôi lại cần tìm những “con bò” của mình?

Như tôi đã đề cập ở trên, những “con bò” đại diện cho những gì ngăn cản bạn trở thành một con người phi thường. Thế nếu tôi không muốn trở thành một người phi thường, tôi chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường, thì tôi chẳng cần đọc cuốn sách này đâu nhỉ? Ấy đấy, nếu bạn nghĩ như thế, có khi trong bạn cũng đang tồn tại một vài “con bò” đấy nhé.

Bạn có bao giờ thấy chán ghét công việc hiện tại mình đang làm hay không? Bạn có bao giờ thấy thời gian ở công ty là nhiều tiếng đồng hồ tra tấn nhưng bạn lại chẳng dám nghỉ việc để tìm một môi trường mới, bạn sợ sự thay đổi. Để rồi mỗi ngày đi làm là một ngày mệt mỏi. Có không?

Bạn có bao giờ đi mua quần áo, chọn mãi chọn mãi vẫn chẳng thấy bộ nào đẹp vì bạn hơi… thừa cân một chút. Nhưng khi ai đó khuyên bạn đi tập thể dục, bạn lại trả lời rằng “không có thời gian”. Để rồi mỗi khi đứng trước gương lại thở dài. Có không?

Bạn có đang có một ước mơ chưa bao giờ dám thực hiện, chỉ vì bạn sợ khi bắt tay vào thực hiện nó thì sẽ làm không tốt, sẽ bị người khác chê cười, hay sợ bị thất bại. Và rồi bạn cứ đau đáu mãi về một giấc mơ không bao giờ thực hiện được.

Khi bạn phải than thở, tức là bạn không hạnh phúc! Đúng, bạn có thể sống một cuộc đời bình thường, không cần phi thường, nhưng xin đừng sống không hạnh phúc. Những con bò chính là những lời ngụy biện cho việc ngại thay đổi, những định kiến sai lầm, những sự sợ hãi vô căn cứ, hay rất nhiều điều tương tự như vậy trong suy nghĩ của bạn. Chúng ngăn cản bạn đến với sự phi thường, tất nhiên, nhưng đôi khi chúng còn không cho phép bạn tận hưởng niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Mà bạn thì xứng đáng được hạnh phúc, ai trong chúng ta cũng xứng đáng được hạnh phúc. Thế nên hãy tìm và tiêu diệt hết những “con bò” trong chúng ta đi, để có thể tìm được hạnh phúc.

Vậy tại sao lại nói cuốn sách này rất phũ?

Trong cuốn sách Ngày xưa có một con bò này có một câu rất hay mà tôi rất tâm đắc, “Thành công của bạn 100 phần trăm là trách nhiệm của bạn”. Đúng vậy, cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm ra những “con bò” của bạn, nhớ nhé, chúng là của bạn, nên tất cả cuốn sách này sẽ chỉ công kích một mình bạn mà thôi, không phải những người xung quanh bạn.

Cuốn sách sẽ đưa ra những ví dụ về những lời ngụy biện trong cuộc sống, nhưng suy nghĩ bó hẹp bạn trong một không gian nhỏ bé, những nỗi sợ khiến bạn không đánh thức được tiềm năng của chính mình. Những ví dụ ấy rất thật, thật đến mức có khi bạn phải đỏ mặt xấu hổ, tim đập thình thịch khi tìm thấy chính mình trong đó. Thế mới nói cuốn sách này rất phũ.

Nhưng phũ một cách hợp lý, phũ để bạn nhận ra đã đến lúc mình phải thay đổi. Đã đến lúc bạn phải quên đi cái suy nghĩ “đen thôi, đỏ quên đi”. Đã đến lúc bạn phải bỏ ngoài tai lời an ủi “thắng hay thua cũng được, cố hết sức là được rồi”.

Tất nhiên không ai phủ nhận những lý do khách quan ảnh hưởng đến thành công của bạn, nhưng bạn thử nghĩ xem, thay đổi chúng dễ hơn hay thay đổi bản thân bạn thì dễ hơn? Công việc của bạn quá nhàm chán, bạn tự thay đổi mình thì dễ hơn hay cố gắng thay đổi suy nghĩ của sếp bạn thì dễ hơn? Thân hình bạn không được đẹp lắm, bạn nghĩ xem đi tập thể dục cho thân hình đẹp hơn thì dễ hơn hay thay đổi quan niệm của cả thế giới về cái đẹp thì dễ hơn? Hay ước mơ của bạn, bạn cố gắng thực hiện nó thì dễ hơn hay kêu gọi tất cả mọi người ủng hộ bạn rồi mới thực hiện thì dễ hơn?

Đó đó, phũ mà cực kỳ có ích phải không nào?

Tôi sẽ có được gì sau khi đọc cuốn sách này?

Nếu bạn đọc hết cuốn sách, sau đó bạn có thể tìm và tiêu diệt những “con bò” trong bạn, bạn hoàn toàn có thể trở thành một người phi thường. Hoặc nếu không, ít nhất bạn cũng trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống của mình. Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn sẽ thấy một ngày của bạn tràn ngập những niềm vui.

Đừng hiểu nhầm ý tôi, cuốn sách này không phải sẽ giúp bạn vui vẻ hài lòng với những gì mình đang có đâu, mà nó sẽ giúp bạn thay đổi để trở nên hạnh phúc.

Còn nếu bạn không muốn nghe theo lời khuyên của cuốn sách, thì bạn cũng sẽ có một vài thu hoạch cho mình. Bạn sẽ nhận ra tại sao mình không hạnh phúc, bạn sẽ tìm được lý do chính đáng cho điều đó thay vì “số đen”. Và khi bạn tìm thấy lý do, một lý do hoàn toàn có thể thay đổi được, thì bạn lại lập tức có hứng thú để thay đổi nó và tìm cho mình hạnh phúc.

Bạn thấy không? Mọi nẻo đường đều dẫn đến thành Rome. Khi đặt cuốn sách này xuống, tôi đảm bảo bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc, tuyệt vời hơn là bạn hoàn toàn có thể gặt hái được những thành công vượt xa sức tưởng tượng của mình.

Ai là những người cần đọc cuốn sách này?

Sách là tài nguyên chung của nhân loại, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận một cuốn sách mà không ai được phép ngăn cản. “Ngày xưa có một con bò…” là một cuốn sách mà tất cả mọi người đều nên đọc, nhưng cũng có những người sẽ cần nó hơn ai hết, đó là những ai nhỉ?

  1. Những người đang không cảm thấy hạnh phúc:

Những người đang không cảm thấy hạnh phúc và chẳng biết lí do tại sao, hoặc thậm chí không nhận ra là mình đang không hạnh phúc, cuốn sách này sẽ giúp bạn thay đổi. Bạn sẽ tìm ra nguyên nhân vì sao mình không hạnh phúc, bạn sẽ tìm được động lực và sẽ được hướng dẫn cách để thay đổi và trở nên hạnh phúc hơn.

Thế làm sao để biết bạn đang không hạnh phúc nhỉ? Hãy tự nghĩ lại xem bạn có hay than thở với người khác không? Trong mỗi cuộc nói chuyện bạn đều than thở về công việc, về gia đình, về sức khỏe hay rất nhiều vấn đề khác của bạn. Hay chỉ đơn giản là có nhiều lúc bạn cảm thấy buồn bực, cáu bẳn với mọi người mà chẳng có lí do gì cả, đó cũng là biểu hiện của những người đang không hạnh phúc. Nếu những biểu hiện tôi vừa nói có chút gì giông giống với bạn, thì hãy tìm đọc cuốn sách này ngay đi nhé!

  1. Các bậc cha mẹ:

Các bạn, những người đang làm cha làm mẹ, hãy đọc cuốn sách này để tiêu diệt đi những “con bò” đứng chắn giữa bạn và con cái bạn, hãy đọc để không vô tình gieo vào đầu con cái bạn những “con bò”, hoặc cũng có thể đọc để giúp cho con bạn tiêu diệt những “con bò” của chúng. Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ, hãy dành cho các bé những gì tốt đẹp nhất.

  1. Trẻ em – nên đọc một cách gián tiếp:

Như tôi vừa nói ở trên, các bậc cha mẹ nên đọc thay các bé. Trẻ em nên nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng, đừng để chúng bị “phũ” quá sớm. Thay vào đó, các bạn, những người làm cha làm mẹ, hãy đọc thay các em, rồi truyền đạt lại cho các em theo một cách ngọt ngào nhất. Nhé!

Đôi lời từ tôi…

Tất cả những gì tôi nói với các bạn về cuốn sách đều không phải là nói suông đâu, chính tôi cũng đã thay đổi đấy nhé. Tôi thích viết lắm, viết về bất cứ thứ gì. Tôi muốn chia sẻ với tất cả mọi người bất cứ điều gì tôi cảm thấy thú vị trong cuộc sống này. Nhưng tôi cũng có những “con bò” của mình, chúng khiến tôi chẳng bao giờ viết cho xong thứ gì cả. Chúng là “Biết đăng bài ở đâu bây giờ nhỉ?”, “Chắc chẳng có ai đọc đâu”, và con nguy hiểm nhất là “Lỡ mình viết dở, bị người ta cười thì xấu hổ lắm!”

Nhưng bây giờ, sau khi đọc xong “Ngày xưa có một con bò…”, tôi đã xử lý hết chúng, và đang viết những dòng này để truyền cảm hứng cho các bạn. Tôi đã thay đổi, tôi đã cảm thấy hạnh phúc hơn và tôi tin các bạn cũng sẽ làm được, nhờ vào “Ngày xưa có một con bò…”

Nếu trong khi đọc cuốn sách này, chẳng may các bạn có gặp khó khăn trong việc tìm những “con bò”, hay tiêu diệt những “con bò”, hãy thoải mái liên hệ với tôi, hãy vui lòng làm phiền tôi đi. Tôi, là reviewer, cũng là một người sứ giả đưa những cuốn sách lại gần hơn với các bạn. Tôi sẵn sàng ngồi lại thảo luận với các bạn, để xử lý những “con bò” của các bạn, cũng có thể là những “con bò” của tôi, hay của bất cứ ai.

Hãy trở nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng được như vậy, nhé!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Duy Khánh 

Bút danh: Khánh Khoai

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!