Ngày Xưa Có Một Con Bò: Những Tật Xấu Chúng Ta Cần Loại Bỏ Để Thành Công

Ngày Xưa Có Một Con Bò: Những Tật Xấu Chúng Ta Cần Loại Bỏ Để Thành Công

Bằng cách sử dụng hình tượng ẩn dụ con bò, tác giả đã nói trúng “tim đen” của chúng ta về những kiểu biện bạch dễ dãi trước khó khăn. Với lối kể chuyện ngụ ngôn vừa ngắn gọn, vừa dễ hiểu, cuốn sách rút ra những bài học sâu sắc cho những bạn đang trên con đường phát triển bản thân và tìm kiếm thành công trong cuộc sống. 

Tác giả đã giải thích rất rõ ràng từng loại bò mà mỗi chúng ta đều có. Để từ đó, chúng ta có cách phân biệt và tiêu diệt chúng.

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fngay-xua-co-mot-con-bo-tai-ban-2019-p48980474.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Tiki[/su_button]

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fngay-xua-co-mot-con-bo.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Fahasa[/su_button]

Đôi Lời Về Tác Giả Cuốn Sách Ngày Xưa Có Một Con Bò

Cuốn sách Ngày xưa có một con bò được viết bởi tác giả Camilo Cruz, là một nhà đào tạo doanh nghiệp, nhà chiến lược cuộc đời, và là một diễn giả nổi tiếng. Ông là một tác giả từng đoạt giải thưởng và tác giả của best-selling hơn 30 cuốn sách. 

Ông là một trong những tác giả người Latin giàu có nhất ở Hoa Kỳ, là một diễn giả được săn đón trong các lĩnh vực phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Ông được đánh giá cao trong trong thị trường doanh nghiệp Mỹ Latinh và thị trường Mỹ gốc Tây Ban Nha với tư cách là một trong những diễn giả có ảnh hưởng nhất trong các lĩnh vực về năng suất, thành công cá nhân và tổ chức.

Mình Biết Đến Cuốn Sách Như Thế Nào?

Cuốn sách Ngày xưa có một con bò được một người đồng nghiệp giới thiệu cho mình. Đợt đó, mình hơi bị ngộ độc sách self-help nên đang cần một thứ gì đó để giải độc. Mình cũng tính lên goodread để tìm kiếm một cuốn sách hay để đọc. Mà hôm đó, mình đang nói chuyện với bạn đồng nghiệp, nên liền hỏi đề xuất của bạn đó luôn. Bạn ấy liền giới thiệu cho mình cuốn Ngày xưa có một con bò mà bạn ấy vừa đọc xong. 

Cuốn này thì thực ra mình cũng nghe tên đã lâu. Nhưng mình không để ý đến nó lắm. Vì mình cảm giác nó sẽ có hơi hướng về kể chuyện ngụ ngôn, và lại đưa ra một số lời khuyên như kiểu hãy tư duy tích cực và không có ứng dụng gì cho cuộc sống.

Mình ổn với lời đề xuất của bạn đó. Nhưng mình cũng không kiếm cuốn sách về đọc ngay. Rồi hôm sau, lúc ngồi lướt Tiki, mình thấy cuốn sách đang được giảm giá. Thế là cuốn sách ngay lập tức được đưa vào giỏ hàng, và đến tận tay với mình. 

Ngôn Ngữ Của Cuốn Sách Ngày Xưa Có Một Con Bò

Cuốn sách Ngày xưa có một con bò khá là dễ đọc. Mình ngồi đọc ngấu nghiến nó trong vòng một buổi là đã xong cuốn sách rồi. Có lẽ về những lời khuyên trong cuốn sách không phải là mới. Đối với một người đọc nhiều sách self-help như mình, lời khuyên trong cuốn sách không quá xa lạ với mình. 

Nhưng đây là một cách thể hiện mới cho dòng sách self-help. Mình thích cách thể hiện này. Tác giả dùng những câu chuyện kể ngụ ngôn, đời thường, dễ đi vào lòng người. Nó khiến những lời khuyên của tác giả, mình dễ chấp nhận hơn. 

Không phải là những câu chuyện về những con người thành công xa lạ. Không phải là những ví dụ dày đặc. Đơn giản là một câu chuyện ngắn, giúp chúng ta dễ nhận ra chính mình trong đó.

Ấn Tượng Với Con Bò Đầu Tiên

Câu chuyện bắt đầu bằng một câu chuyện kể về một người thầy giáo khôn ngoan và giàu kinh nghiệm. Ông ấy muốn truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho học trò của ông. Ông quyết định cùng học trò tìm đến căn lều nghèo nhất trong cùng và xin trọ lại. 

Gia đình nghèo này có tám người, tài sản duy nhất của họ là con bò sữa. Gia đình họ sống nhờ vào việc chăn bò và bán sữa hàng ngày. Sáng hôm sau, hai thầy trò khởi hành sớm và giết đi con bò của gia đình nghèo đó.

Đây chính là điểm khởi đầu thú vị của câu chuyện. Một gia đình nghèo, đã giúp họ qua đêm. Họ đền đáp lại bằng cách giết con bò. Có lẽ chỉ có trong những câu chuyện ngụ ngôn như thế này chúng ta mới thấy. Mình cố nghĩ xem câu chuyện có đang muốn khuyên mình gì không. Nhưng mình không thể nhận ra được. Ở đây mình chỉ thấy sự vô ơn và tàn ác của người thầy. 

Hành vi giết con bò của một gia đình khó khăn. Mọi nguồn sống của họ đều dựa vào con bò. Đối với họ có lẽ, con bò còn đáng quý hơn cả những tài sản khác. Nó nuôi sống họ. Nhưng rồi sao. Con bò đã chết. Mình thật sự cảm thấy tò mò về kết cục của những người trong ngôi nhà đó. Và mình tò mò về điều tác giả muốn nói đến ở đây.

Một năm sau, là một thời gian không dài, cũng không ngắn. Người thầy cùng với học trò trở lại. Và có một sự thật không ngờ. Gia đình nghèo khó này hoàn toàn thay đổi. Ngôi nhà năm xưa đã được thay bằng một ngôi nhà mới khang trang và sung túc hơn rất nhiều. 

Tại sao lại có sự thay đổi chóng mặt thế. Vì con bò chính là sợi dây xích họ trong nghèo khổ.

Nếu họ nợ nần và nghèo đói, không có thứ gì bám víu, việc họ phải cố gắng để vươn lên là điều bắt buộc. Nhưng khi họ có con bò, cuộc sống của họ vừa đủ để an toàn. Không giàu, nhưng đủ sống. Chính vì vậy, việc giết con bò là đưa họ đến bờ vực. Một là họ cố hết sức để nhảy qua, hai là họ sẽ rơi xuống vực. Lựa chọn giờ chỉ là vươn lên hoặc chết. Họ đã lựa chọn vươn lên.

Mình đồng cảm với câu chuyện này vô cùng. Vì con bò này khó tự mình nhìn ra, nhưng khi biết đến lại dễ nhận thấy. Mình cũng trong một công việc, mà mình không thích. Nhưng môi trường cũng như thu nhập của nó đem lại quá tốt, khiến mình không có thời gian cũng như động lực để nghĩ tới việc thay đổi công việc. Nếu như môi trường của công việc này độc hại, hoặc lương họ trả mình quá thấp, việc mình thay đổi công việc sẽ đến rất nhanh. Nhưng tiếc là nó không như vậy. Chính vì vậy, con bò của sự an toàn này rất khó để nhận ra. 

Có lẽ câu chuyện ngụ ngôn này có vẻ hơi buồn cười, cũng như hơi phi lý. Nhưng chính nhờ thế, nó lại là câu chuyện dễ nhớ nhất, mình vẫn còn nhớ đến mãi bây giờ. Mình vẫn tự nhủ rằng, mình không để con bò này điều khiển mình. Mình cũng cẩn thận hơn, khi một công việc nào đó, khiến mình quá thoải mái. Mình biết rằng có điều gì không ổn, nhưng mình vẫn cảm thấy thoải mái. Đó chính là lúc mình phải đánh giá xem có phải là một con bò đang kiểm soát mình không. Việc còn lại là dũng cảm loại bỏ con bò đó khỏi cuộc đời của mình.

Bài Học Về Sự Thay Đổi

Thứ duy nhất trên thế giới này bạn có thể dễ dàng thay đổi nhất chính là bản thân của bạn. Con bò này thì rất dễ nhận biết. Bạn có lẽ đã biết nó rồi. Bạn có lẽ cũng đã nghe qua nó rồi. Nhưng chúng ta biết và chúng ta thường không hành động theo điều chúng ta biết. 

Bạn có từng cố gắng thay đổi ai chưa. Mình từng như vậy. Mình cố gắng khuyên nhủ em gái mình học tiếng Anh. Mình cố gắng khuyên anh họ mình đi tập thể dục. Mình cố gắng. Nhưng rồi khi không có kết quả, hay đúng hơn là khi họ không làm theo lời khuyên của mình, mình đã giận dữ. Tại sao lời khuyên của mình tốt thế, mà không ai nghe theo. Mình giận ngược lại chính họ. 

Nhưng con bò đã làm mình một lần nữa tự vấn lại mình. Thực sự thay đổi chính bản thân mình đã là một điều khó khăn rồi. Nhưng thay đổi người khác lại khó khăn hơn rất nhiều. Có thể nói nó là gần như là không thể. 

Chúng ta có thể dễ dàng khuyên người khác, nhưng chúng ta lại không dễ dàng làm theo điều người khác khuyên. Vì chúng ta chưa nhận ra sự cần thiết của việc thay đổi. 

Chính vì vậy, mình đã thay đổi tư duy của mình. Mình vẫn đưa ra lời khuyên cho những người thân của mình, nhưng ở mức nhẹ nhàng. Và mình không để tâm đến kết quả. Nếu họ làm theo cũng là điều tốt, họ không làm theo thì đó cũng là chuyện bình thường. 

Mình tập trung vào bản thân mình nhiều hơn. Mình thay đổi chính điều đó ở mình. Chỉ có vậy, khi họ thấy cần thiết, họ thấy mình giỏi ở lĩnh vực đó, họ sẽ tự xin lời khuyên. Lúc này, lời khuyên của mình mới có hiệu quả. 

Mình cũng không cho người không thân với mình lời khuyên. Mình tự đặt cho mình luật riêng, chỉ cho người khác lời khuyên khi họ hỏi. Điều này giúp mình hạnh phúc hơn và cũng đỡ tốn thời gian hơn. Nhất là đỡ vô duyên hơn, khi cho người khác thứ họ chưa cần.

Tại Sao Chúng Ta Vẫn Mãi Chịu Sự Kiểm Soát Của Những Con Bò

Chúng ta có lẽ biết đến nhiều con bò từ trước đó rồi. Nhưng tại sao chúng ta vẫn không chịu thay đổi? Đây cũng chính là ý tưởng mình thích nhất của cuốn sách. Con người vẫn thấy khó chịu vì những con bò, nhưng sự khó chịu đó không đủ lớn để thắng lại sự khó chịu của sự thay đổi. 

Chúng ta biết rằng phải tập thể dục để có một sức khỏe tốt, một cơ thể đẹp. Nhưng chúng ta vẫn khỏe mạnh mà, đâu có bị mắc bệnh gì đâu. Thôi để lúc khác rồi tập. 

Chúng ta biết mình phải học tiếng Anh để có thể có công việc tốt. Nhưng rồi chúng ta thấy nhiều người khác không có tiếng Anh vẫn có việc làm đó thôi. Vậy thì tiếng Anh cũng đâu quan trọng đến thế. 

Chúng ta biết phải đọc sách để có thêm nhiều kiến thức, cũng như tiếp thu kinh nghiệm của người khác. Nhưng mà chúng ta vẫn có việc làm mà, đâu cần thiết phải học hỏi thêm đâu. Thu nhập của chúng ta vẫn đủ để nuôi sống được mà. Thôi đọc sách làm gì, toàn mấy người giàu nói láo để bán sách.

Chúng ta luôn phải đối thoại với mình như thế. Chúng ta biết. Chúng ta thấy khó chịu. Nhưng sự thay đổi còn khó chịu hơn. Nó tự đưa chúng ta vào những cuộc thẩm vấn mình như vậy. Và kết cuộc toàn là mình thua nó.

KẾT

Còn khá nhiều con bò khác, nhưng có lẽ mình sẽ không phá trải nghiệm của các bạn bằng việc nêu hết ra đây. Các bạn hãy tự mình khám phá nó. Bạn sẽ thấy chính mình trong đó. Những con bò mà luôn ở đó, bên cạnh bạn, đợi bạn tìm ra. 

Đôi lúc bạn như được “gãi đúng chỗ ngứa” và gật đầu tấm tắc khen. Đôi lúc bạn bị đâm trúng tim đen và cảm thấy nhụt chí. Nhưng đây cũng là một trải nghiệm tốt của việc đọc sách. Chỉ có những cuốn sách khiến chúng ta đồng cảm, mới dễ khiến chúng ta thay đổi.

Leave a Reply

error: Content is protected !!