Ngày Xưa Có Một Con Bò : Đừng Tạo Ra Một Trang Trại Bò Vinamilk Trong Bạn!

Ngày Xưa Có Một Con Bò : Đừng Tạo Ra Một Trang Trại Bò Vinamilk Trong Bạn!

Nếu bạn là kẻ hay ngụy biện và luôn đổ lỗi cho mọi thứ, bạn luôn sợ hãi và thái độ lệch lạc, hãy đọc bài viết chia sẻ về cuốn sách Ngày xưa có một con bò này. Đã đến lúc bạn chịu trách nhiệm vê cuộc đời mình rồi, đừng đổ lỗi cho mọi thứ trong khi đó là lỗi của chính bạn.

Cuốn sách Ngày xưa có một con bò được mở đầu bằng 1 câu chuyên ngụ ngôn thú vị về 1 gia đình nghèo có 1 con bò sữa. Tác giả muốn chúng ta hiểu rằng, kẻ thù chính của thành công không phải là sự thất bại như mọi người đã nghĩ mà là sự tầm thường, cái tư tưởng rằng cái gì chúng ta cũng biết rồi. Bước đệm để mọi người đi đến thành công vượt qua vùng an toàn của mình giúp chúng ta nhận ra những thói quen xấu và cần phải thay đổi, những cái gì mình thiếu thì có thể học hỏi. Hãy tưởng tượng rằng khi ta bằng lòng với sự tầm thường chúng ta sẽ dừng học hỏi vĩnh viễn phải không nào?

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Trong mỗi chúng ta đều tồn tại 1 số lượng bò nhất định. Cá nhân tôi nghĩ trong 1 số người còn tồn tại 1 số bò nhiều ngang ngửa số lượng bò của trang trại bò sữa Vinamilk ấy. Những con bò ở đây hiện thân cho sự ngụy biện, những định kiến, những niềm tin sai lầm hay biện bạch lí do.

Tất cả những lí do đều là những lí do… con bò. Những con bò này luôn lởn vởn trong đầu chúng ta, chúng là những người bạn đồng hành lặng lẽ, gặm nhấm suy nghĩ và ý chí của mỗi chúng ta. Chúng biến cuộc sống của chúng ta càng ngày càng tầm thường.

Hay nói 1 cách rõ hơn thì bò được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là nhóm các lời biện bạch. Nhóm thứ 2 chính là những lời bào chữa hay những cái cớ hay còn gọi là các lí do, hay lời nói dối.

Chẳng hạn như có 1 cô gái mới từ quê lên học đại học. Cô đã tìm được 1 công việc làm thêm ngoài giờ lên lớp để tự trang trải tiền ăn cũng như tiền đi lại. Điều đó thật tuyệt phải không nào. Nhưng cũng chính vì vậy mà cô gái luôn biện minh rằng mình không có thời gian để đọc sách, cũng như tham gia các hội thảo. Mình cần đi làm để học hỏi kinh nghiệm chứ còn học hành chưa chắc sau này đã dùng đến. Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào bạn đưa ra 1 lí do hay đổ lỗi cho kẻ khác thì bạn chẳng bao giờ hoàn thiện cũng như phát triển được. Vấn đề là do bạn.

ngay xua co mot con bo

Xem thêm: Ngày Xưa Có Một Con Bò – Những Tật Xấu Chúng Ta Cần Loại Bỏ Để Thành Công

Hãy thử nghĩ mà xem, 1 khi bạn thích làm gì đó thì bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lí. Bạn hay đến lớp muộn và luôn biện minh rằng tắc đường hay sự cố nào đó xảy ra. Hãy nhớ rằng đó chẳng phải là lí do chính đáng. Bạn có ti tỷ lí do để biện minh nhưng bạn chỉ có 1 cách để cải thiện đó là nhận lỗi đó về mình. Có nhận lỗi thì bạn mới có thể thay đổi được. Tại sao bạn không dậy sớm 1 chút, chuẩn bị và đi học. Như vậy bạn vừa tạo thói quen tốt đó là dậy sớm lại vừa khắc phục được việc bạn hay đi học muộn giờ.

Nhóm thứ 2 là nhóm hạn chế. Nhóm này luôn có nỗi sợ, thái độ hạn chế và niềm tin sai lầm. Nỗi sợ hãi là kẻ thù lớn nhất cản trở ta hành động. Khi bắt đầu cho 1 công việc bạn rất hào hứng nhưng chỉ sau đó ít thời gian thì tâm trí bạn lại phân tích những rủi ro làm cho bạn sợ không còn dám hành động nữa.

Chúng ta phải vượt qua nỗi sợ hãi, bất chấp hành động thì mới có thành quả được. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn để hành động. Bạn chuẩn bị cho 1 kế hoạch kinh doanh nhưng mọi lời nói bên tai khiến bạn sợ hãi mặc dù bạn chả thể biết nó thực hư như thế nào. Con bò đó thật to lớn và ta cần phải mạnh mẽ để giết chết con bò tệ hại này. Nỗi sợ hãi sẽ ngự trị nếu như bạn cứ cố bảo thủ không chịu tiếp thu những cái thiết thực hơn.

Còn 1 điều nữa đó là những kẻ không chịu làm gì và trông chờ vào may mắn. Họ luôn tự nhủ mọi chuyện vẫn thật tốt. Sao chúng ta không tự hỏi bầu trời cứ trong xanh như vậy có phải đẹp hơn không cớ sao có lúc lại nắng chói chang, có lúc lại mưa giông bão lớn. Đó là tự nhiên, tạo hóa đã tạo ra những thứ đó đều có mục đích cả.

Nắng giúp cây hấp thụ chất diệp lục, đơm hoa kết trái ngọt. Mưa làm cho những mầm cây phát triển mạnh mẽ. Gió bão giông làm cho cây phải thích nghi và cứng cáp. Vậy đấy mọi thứ sinh ra trên đời có mục đích của nó cả. Tại sao chúng ta là con người, có nhận thức lại không chịu thay đổi. Hãy nhớ rằng đời chỉ thay đổi khi mà bản thân chúng ta thay đổi. May mắn chỉ đến với những người không ngừng nỗ lực và cố gắng mà thôi.

Hãy cẩn thận với những suy nghĩ của mình, vì những con bò rất nguy hiểm chúng có thể điều khiển tâm trí của chúng ta bất cứ lúc nào. Đừng ngụy biện theo kiểu hiện tại mình đã tốt vì chẳng có cái gì là không thay đổi cả.

Nếu chúng ta không thay đổi thì sẽ bị lạc hậu và bị đẩy lùi về sau như 1 kẻ vô dụng. Nếu chúng ta vẫn làm những gì đã làm thì chúng ta sẽ chỉ nhận được những kết quả mà chúng ta đã nhận. Vậy thì làm làm gì cho mệt, chả có nghĩa lí gì nếu cứ lặp lại những điều ko tốt. Hãy bắt đầu và đừng trông chờ khoảnh khắc hoàn hảo vì không có cái gì là hoàn hảo từ đầu cả, là than hay là kim cương tùy vào gia công bởi đôi bàn tay bạn. Nếu bạn nghĩ mình làm được thì bạn sẽ làm được, còn nếu bạn nghĩ mình thất bại thì bạn đã thất bại ngay cả trong suy nghĩ rồi đó.

Hãy rèn cho mình sự kỉ luật bản thân để rèn luyện và thay đổi, cũng như phá triển cho kịp thời đại, đẩy lùi những suy nghĩ con bò sang 1 bên. Bạn có thể phát triển suy nghĩ hay tạo ra một 1 trang trại bò là tùy thuộc vào sự lựa chọn của bản thân bạn!

Nguyễn Thị Thanh Huyền

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!