Nghệ thuật làm việc cho ra kết quả của Toyota

Nghệ thuật làm việc cho ra kết quả của Toyota

Thế giới mỗi ngày một thay đổi. Mỗi một giây trôi qua thì khả năng tụt hậu của những con người nói chung ngày càng lớn nếu con người không kịp thời nắm bắt cơ hội. Lĩnh vực nào cũng phải có sự phát triển để theo kịp xu hướng phát triển của nhân loại. Điều đó làm cho các nhà sản xuất, kinh doanh không khỏi đau đầu.

Ấy vậy mà có những công ty lại có “thâm niên” và có thể đứng vững trên thị trường. Toyota là một trong những công ty như thế. Dĩ nhiên, đứng vững không phải là một việc dễ dàng. Vậy, họ có chiến thuật gì cho sự phát triển suốt nhiều thập kỉ qua?

“Đợi đến lúc bắt buộc phải thay đổi thì đã quá muộn. Muốn tạo ra thành quả thì phải có ý thức thay đổi hằng ngày”. Vâng, đó là phương châm hành động của Toyota mà trong đó, thuật ngữ “Kaizen” (Kai – cải, zen – thiện) được áp dụng triệt để. ” Nghệ thuật làm việc cho ra kết quả ” hẳn sẽ là một bài học quý giá cho không ít người muốn thành công bằng con đường kinh doanh.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách nằm trong bộ sách gồm bốn quyển ” Nghệ thuật làm việc cho ra kết quả của Toyota ” (2 quyển), “Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota”, “Giải quyết vấn đề theo phương thức của Toyota“. Như vậy, qua hệ thống tác phẩm này, bạn đọc sẽ có một hình dung cơ bản và khá đầy đủ về tầm nhìn chiến lược và phương thức “sinh tồn” của Toyota trong thị trường đầy biến động và không ít phần nghiệt ngã.

Dung lượng sách chỉ vào khoảng trung bình với độ dày chưa đến 200 trang nhưng lại hàm chứa tất cả kinh nghiệm và nghệ thuật tinh túy. Sẽ có không ít người cho rằng với một công ty lớn thì mọi thứ sẽ là những nguyên tắc bất di bất dịch. Với Toyota có vẻ như hoàn toàn ngược lại. Một kĩ sư trưởng chịu trách nhiệm cho ra đời một dòng xe không thể và không phải là một người độc đoán. Đó phải là người biết thuyết phục để người khác tự hành động. Ông ta một mặt phải là người làm gương, là người truyền động lực; mặt khác phải là người biết đòi hỏi, biết “làm khó” để cấp dưới phát huy trí tuệ. Hơn thế, họ còn là những người dám chịu trách nhiệm trước tất cả mọi quyết định mang tính “sống còn” của công ty, dám đảm nhận những công việc mà biết chắc kết quả thành công chưa đến 50%.

Về phía những người là nhân viên, họ không phải là người chỉ biết làm cho hết một công việc, làm cho xong nhiệm vụ, rồi về. Không, họ phải là người khởi xướng, đề bạt các ý kiến, thậm chí có khi các ý kiến đó đã từng bị bác bỏ. Họ không chỉ biết thu mình trong một quy trình sản xuất khép kín mà họ còn phải lăn xả ra thị trường, phải tìm hiểu khách hàng, phải trải nghiệm thực tế và phải tự bắt đầu cho mình bằng những kế hoạch sáng tạo nhất.

Quản lí và nhân viên thoạt nghe qua như những danh từ tách biệt nhưng với Toyota thì tất cả là một. Tất cả đều cùng chung sự say mê, cùng phát huy tối đa năng lực bản thân để cùng nhau tạo nên thương hiệu.

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

“Nếu băn khoăn không biết chọn hướng nào, hãy làm cả hai”. Đó là cách thức làm việc có phần lập dị của Toyota. Khi họ không biết thị trường trong 5 năm hay 10 năm nữa sẽ chuộng loại xe nào trong hai loại, họ sẽ sản xuất cả hai. Tất nhiên cả hai sản phẩm đó đều phải được nâng tầm chất lượng theo phương thức Kaizen.

Kết hợp của nhiều thật nhiều những yếu tố tưởng chừng không thể thực hiện được, Toyota đã làm nên bao điều kì vĩ mà cả thế giới phải công nhận. Sự thành công đó không bắt nguồn từ những gì quá lớn lao, phi thường, mà chỉ giản đơn theo phương châm Kaizen bất biến trong giải quyết mọi vấn đề, đặc biệt trong nội bộ một công ty. Thiết nghĩ, đây hẳn là một quyển sách thú vị và bổ ích cho những nhà kinh tế tương lai.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Châu Hạnh Tiên

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!