Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm – Cách Tiếp Cận Khác Thường Để Sống Tốt Hơn

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc "Đếch" Quan Tâm Book Cover Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc "Đếch" Quan Tâm
Mark Manson
Nguyễn Thị Phong Nhã

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm giúp cho tôi trả lời được câu hỏi:

Chúng ta bận tâm với cái gì?

Chúng ta lựa chọn bận tâm tới cái gì?

Và làm thế nào để ta có thể không bận tâm với những thứ không có ý nghĩa khác?

Mark Manson đã nói “chìa khóa để có một cuộc sống tốt đẹp hơn là đếch quan tâm đến mọi thứ, bớt để ý đến những việc không cần thiết , hãy quan tâm đến những gì là  thật, cấp bách và thực sự quan trọng mà thôi”. Đó cũng chính là tác giả của cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, mà tôi muốn giới thiệu đến bạn lần này.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Ngay từ trang bìa, cuốn sách đã làm cho tôi thực sự phải ngẫm nghĩ, thấy tiêu đề vừa lạ vừa cuốn hút. Tôi thường nghĩ, mình quan tâm càng nhiều thì công việc, cuộc sống chắc hẳn càng tốt chứ sao lại, đếch quan tâm nhĩ, hay liệu rằng mình đang quan tâm quá nhiều thứ hay chăng, bỏ qua những điều thực sự quan trọng về bản thân. Có một sự thật rằng: điều mà ta đáng quan tâm thì ta không quan tâm, nhưng ta lại đi quan tâm những thứ chẳng bỏ vào đâu.

Trong đầu bạn luôn vang lên những lời giễu cợt từ mọi người, bạn cảm thấy lo lắng khi phải đối mặt với một ai đó, bắt đầu tự hỏi tại sao mình phải lo lắng đến thế, hoặc bạn lo về việc làm thế nào để luôn ở mọi thời điểm không lo lắng quá nhiều hay có những lúc bạn cảm thấy tội lỗi về một lỗi lầm mà mình gặp phải và bắt đầu có lỗi về việc đã làm, hay bạn thường xuyên buồn và cô đơn thì nó lại khiến cho bạn cảm thấy buồn và cô đơn hơn khi nghĩ về điều đó.

Bạn có biết bạn đang chìm trong cái gọi là dòng lặp của địa ngục không, có thể bạn đã rơi vào đó không chỉ một vài lần. Có thể ngay lúc này bạn có cũng đang vướng vào nó. Vì thế  Mark Manson đã khuyên chúng ta nên quan tâm ít đi những điều vô bổ, không phải dồn mọi thứ vào bộ não của chúng  ta trong thời gian gian ngắn là được,  việc đếch quan tâm mới khi trở thành chìa khóa cho những vấn đề của chúng ta, chính vì vậy mà nó mới  có thể cứu rỗi được thế giới này, nó sẽ giúp cho mọi chuyện trở nên đơn giản bằng việc chấp nhận rằng thế giới này mày thật là đầy rẫy những khó khăn và như thế thì cũng chẳng hề gì bởi nó vốn dĩ là như vậy, sẽ luôn là như vậy.

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm nó giúp bản thân tôi có suy nghĩ khác về mọi thứ, quan tâm đến những điều thực quan trong trong quãng đường của bản thân, để đến một lúc nào nhìn lại không hối tiếc, tạo ra sự khác biệt về cuộc đời…Đếch quan tâm đến việc bạn cảm thấy tồi tệ ra sao trước khi bạn nhận được cái gọi là hạnh phúc. 

Thử hỏi hạnh phúc là gì? Mà mỗi con người của chúng ta đều cố gắng để có được chúng dù chỉ là khoảnh khắc, để cảm thấy mình ổn hơn, ta cảm thấy ít mãn nguyện với những gì chúng ta có, bởi vì việc theo đuổi một thứ gì đó càng nhân lên thì cảm giác rằng bạn thiếu thứ đó càng nhiều. Ngay từ lúc ban đầu bạn càng muốn trở nên giàu có thì bạn cảm thấy bản thân mình nghèo vô dụng.

Dù thực tế bạn có kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa bạn càng muốn thêm nữa, được khao khát bao nhiêu thì bạn nhìn nhận rằng bản thân tệ bấy nhiêu. Với nhiều thứ, bạn càng muốn trở nên hạnh phúc và được yêu thương bao nhiêu thì bạn cảm thấy cô đơn và sợ hãi, dù người bên cạnh của bạn là ai đi chăng nữa bạn càng muốn thêm hạnh phúc nữa, bạn càng tự cho mình là trung tâm trong mắt của tất cả mọi người.

Khi bạn chẳng bao giờ thực sự là “sống” nếu cứ tiếp tục tìm kiếm những điều như vậy. Cuốn sách giúp tôi hiểu được hai chữ “Đừng cố”, đừng cố những gì, đừng cố theo yêu cầu, khuôn mẫu của người khác, dành thời gian cho những thứ thật sự cần thiết cho bản thân. Đừng cố quan tâm đến cái gọi là mục đích. Đôi khi ít quan tâm tới những thứ gì đó hơn thì bạn sẽ làm điều đó tốt hơn không.

Bạn có thấy rằng thường thì những người ít bận tâm tới sự thành công của một việc nào đó nhất lại là người thực sự đạt được nó, rằng đôi khi bạn không thèm quan tâm tới chúng nữa thì mọi thứ cuối cùng lại diễn ra suôn sẻ hơn vì sao thế, điều thú vị về luật trái ngược nó có tên là trái ngược, vì một lý do không thèm bận tâm sẽ mang đến kết quả ngược lại,  như theo đuổi sự tích cực tạo ra những điều phi thường, những đau đớn mà bạn cố gắng ở phòng tập gym sẽ mang lại cho bạn một cơ thể cân đối và khỏe mạnh.

Những khó khăn của việc đối đầu với thực tại sẽ giúp bạn củng cố niềm tin và sự tôn trọng trong các mối quan hệ, cũng như vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng sẽ giúp bạn xây dựng lòng dũng cảm và ý chí kiên cường. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta chúng ta nên học cách đếch quan tâm tới nhiều người, nhiều điều khác giống như một con đường chưa từng được khai phá và điều tôi chẳng thèm quan tâm ấy lại tạo ra sự khác biệt cho cuộc chiến của cuộc đời của mình.

Rất có thể trong cuộc đời mình bạn biết được một ai đó sống kiểu bất cần đời sau đó họ lại đạt được những thành công đáng kinh ngạc, những khoảnh khắc đếch quan tâm thể như thế, chính là những khoảnh khắc khắc họa nên cuộc đời của ta, bước chuyển biến quan trọng trong sự nghiệp.  Việc đếch quan tâm chính là nhìn vào những khó khăn thử thách, đáng sợ nhất trong cuộc sống mà hành động, đếch quan tâm đến chúng cứ tiến thẳng tiến về phía trước.

“Hãy đi, sẽ đến; hãy gõ, cửa sẽ mở; và hãy tìm, sẽ gặp”!

Nghe qua thì đếch quan tâm có vẻ như đơn giản, nhưng bên trong chúng thật sự rất là khó khăn.  Hầu hết chúng ta đều vật lộn trong suốt cuộc đời mình bởi vì chúng ta bận tâm quá nhiều đến việc những thứ mà thực ra không đáng bận tâm, ta cứ mãi bận tâm về vụ cãi nhau hàng xóm, những lời bàn tán xôn xao, chúng ta cứ vẫn mãi bận tâm về các chương trình yêu thích của mình, bởi khi bạn bận tâm tới quá nhiều thứ khi bạn quan tâm tới mọi chuyện và mọi người, bạn sẽ thấy luôn bị ám ảnh với việc phải trở nên thoải mái.

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm giúp cho tôi trả lời được câu hỏi. Chúng ta bận tâm với cái gì? chúng ta lựa chọn bận tâm tới cái gì? và làm thế nào để ta có thể không bận tâm với những thứ không có ý nghĩa khác? Cuốn sách này sẽ giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn về việc bạn chọn lựa những gì là quan trọng hay không quan trọng trong cuộc đời mình, trong cuộc sống.

Hai từ cái chết luôn được mọi người lẵng tránh vì cái chết là điều duy nhất mà chúng ta có thể nhận biết chắc chắn. Vì vậy, nó là chiếc la bàn mà từ đó chúng ta định hướng tất cả những giá trị và quyết định khác. Đây là câu trả lời đúng đắn trong mọi câu hỏi mà ta nên đặt ra nhưng chưa bao giờ thực hiện, cách duy nhất để có thể bình thản trước cái chết là hiểu rõ và xem bản thân mình như một cái gì đó lớn hơn chính mình, hãy nhớ “việc lựa chọn giá trị vượt xa hơn cả phục vụ lợi ích cho bản thân của bạn”.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: