sach nguoi dam cho di

“Người dám cho đi” – Thành công sẽ đến nếu bạn dám “cho đi”

“Đa số mọi người sống với cái ý tưởng như đối thoại với cái lò sưởi. ‘Trước tiên, hãy cho ta hơi ấm, sau đó, ta sẽ quăng cho mi vài khúc gỗ.’ Hoặc họ muốn nói với ngân hàng ‘Hãy đưa tôi tiền lãi, sau đó, tôi sẽ gửi tiền.’ Và dĩ nhiên, như vậy đâu có được.”

Từ lúc nhỏ, chúng ta vẫn hay nghe ba mẹ dạy bảo rằng: “Trên cuộc đời này, chẳng ai cho không ai cái gì đâu.” Vậy mà khi xã hội thay đổi nhanh chóng như hiện nay, thì “cho đi” lại là một trong những việc tất yếu, được tất cả những người thành công khuyên làm.

“Người dám cho đi” chính là cuốn sách hé lộ ra bí mật đó. Cuốn sách không chỉ đơn giản nói về ý nghĩa của việc “cho đi”, mà nó còn mang lại một cái nhìn rất thực tiễn trong cuộc sống hiện tại. Thêm nữa, câu chuyện trong cuốn sách này được viết một cách hết sức tài tình. Tôi từng nghe người ta nói, một nhà văn hay, là một nhà văn có thể tưởng tượng được các câu hỏi, thắc mắc của người đọc lúc đó, và khéo léo tháo gỡ được hết tất cả các nút thắt trong đầu người đọc.

sach nguoi dam cho di

Vâng, và “Người dám cho đi” chính là một cuốn sách như thế. Khi đọc, bạn sẽ được tiếp xúc với vô số ý tưởng, bí quyết mới mà bạn chỉ vừa nghe lần đầu. Những thắc mắc, bâng khuâng của bạn rằng bí quyết đó liệu có đúng với thực tiễn hay không, tại sao nó lại mâu thuẫn với những gì mình được biết trước giờ, sẽ được tác giả lần lướt mở thắt vô cùng tài tình trong “Người dám cho đi”.

“Nhiều người chỉ cười khi họ nghe rằng bí quyết của thành công là cho đi… Rồi, lại một lần nữa, nhiều người sẽ không tới được gần cái thành công mà họ hằng ao ước.”

Bạn đã từng nghe ai đó nói “cho đi” chính là bí quyết to lớn nhất dẫn họ đến với thành công hay chưa? Nhiều người sau khi nghe xong lại tưởng rằng đó chỉ là một trò đùa, hoặc là một lời chia sẻ đầy ảo mộng của một người thành công. Như người ta hay nói, khi bạn thành công, mọi lời bạn nói ra, cho dù sai, thì nó đều sẽ mặc nhiên trở nên đúng. Tuy nhiên, đối với bí quyết “cho đi” này, thì nó thật sự chính là cánh cửa sẽ dẫn bạn đến với con đường thành công mà bạn hằng mơ, mà bạn chưa từng dám nghĩ đến.

“Người dám cho đi” – Thành công đến từ việc “cho đi”

“Người dám cho đi” là một câu chuyện về Joe – một chàng trai trẻ đầy tham vọng, và luôn khát khao được thành công. Anh là một trong những người dám dấn thân thật sự, dù đôi khi anh cảm thấy như thể anh càng làm việc cật lực thì những mục tiêu của anh ngày càng khó đạt được hơn. Và một ngày nọ, khi đang vô vọng tìm cách cứu rỗi doanh số của một quý tồi tệ, anh đã tìm đến để xin lời khuyên từ Pindar, một nhà tư vấn huyền thoại.

Pindar nói rằng sẽ chia sẻ với Joe về “Bí quyết Kinh doanh” của mình từ xưa đến giờ, chỉ với một điều kiện nhỏ là mỗi ngày, sau khi học xong một quy luật, Joe lập tức phải áp dụng nó ngay trong ngày hôm đó. Nếu không thì cuộc gặp gỡ giữa ông và Joe sẽ kết thúc tại đây. Đương nhiên, với một cơ hội như thế, Joe lập tức nắm bắt ngay không chần chờ, dù trong lòng chàng trai trẻ vẫn còn nhiều thắc mắc không biết rằng vị Chủ tịch Pindar kia tại sao lại dễ dàng chịu giúp đỡ một người như anh, và chỉ với một điều kiện đơn giản như vậy.

Dù sao đi nữa, thì cuộc hành trình của Pindar và Joe cũng chính thức được bắt đầu. Pindar lần lượt dẫn Joe đi gặp các nhân vật đặc biệt, một người vào mỗi ngày. Khi thì là trùm bất động sản, khi thì là CEO tài năng, khi thì là nhà tư vấn tài chính đại tài hay nhà môi giới bất động sản nổi tiếng, và cuối cùng là “Người kết nối” họ lại với nhau. Từng nhân vật sẽ lần lượt chia sẻ với Joe các quy luật khác nhau về bí quyết thành công và chỉ cho anh cách mở lòng ra với điều kỳ diệu của cho đi.

Sự thay đổi của Joe và người đọc lần lượt được tăng dần thông qua các quy luật. Cuối sách, Joe cũng đã trở thành một người thành công như mơ ước của mình, một người được mệnh danh có cái “chạm tay bằng vàng” trong giới kinh doanh. Và đương nhiên, điều giúp anh trở nên thành công như vậy, chính là nhờ 5 quy luật cốt lõi mà bí quyết của ông Pindar chứa đựng.

5 quy luật về thành công tột đỉnh

5 quy luat thanh cong

Quy luật về Giá trị: Giá trị thực của bạn được quyết định bởi những giá trị mà bạn cho đi chứ không phải những giá trị mà bạn nhận được.

Đây là quy luật do Ernesto – người hiện nay đang làm chủ nửa tá nhà hàng và hàng trăm triệu đô-la bất động sản chia sẻ. Ernesto trước kia vốn dĩ chỉ là một chàng trai trẻ, chỉ vừa có đủ tiền để mua một chiếc xe bán xúc xích và giấy phép hành nghề mà thôi. Ông chia sẻ rằng bí quyết giúp ông có được ngày hôm nay, không hẳn chỉ vì thức ăn tại quán ngon, mà là vì giá trị ông mang đến cho khách hàng, lúc nào cũng nhiều hơn những gì mà họ mong đợi.

Ernesto đã khiến cho việc mua xúc xích trở thành một sự kiện không thể nào quên với khách hàng. Bên cạnh việc luôn làm ra những cây xúc xích thơm ngon, ông lúc nào cũng nhớ tên các cô cậu bé, nhớ cả sinh nhật chúng, màu sắc chúng yêu thích, người hùng hoạt hình mà chúng ngưỡng mộ hay tên người bạn thân nhất của chúng. Đó chính là lý do khiến chiếc xe bán xúc xích nhỏ bé của ông lại đông đến vậy, thậm chí còn được ghi cả vào cuốn Hướng dẫn những nơi tốt nhất của thành phố phát hành hằng năm. Lý do là vì sau khi “trải nghiệm” xong, trẻ em bắt đầu lôi kéo cha mẹ của chúng đến quầy xúc xích. Rồi cha mẹ của chúng cũng bắt đầu kéo theo cả bạn của họ đến nữa. Chà, vậy đọc đến đây, bạn đã hiểu thêm được phần nào quy luật đầu tiên chưa nhỉ? Giá trị thật sự của bạn, được quyết định bằng việc bạn có thể trao đi bao nhiêu giá trị đến cho những người khác, chứ không phải được quyết định bằng việc bạn nhận lại được những gì từ họ.

Quy luật Bù đắp: Thu nhập của bạn được quyết định bởi số người mà bạn phục vụ và cung cách của sự phục vụ đó.

Quy luật này được Nicole Martin – vị CEO trẻ của một Viện Học thuật dành cho Trẻ em, đã bật mí cùng với Joe vào ngày thứ hai trong cuộc hành trình. Nicole trước đó vốn dĩ là một giáo viên đầy tài năng, luôn nhận được rất nhiều sự yêu mến đến từ các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh của chúng. Tuy nhiên, ngược lại, Nicole không cảm thấy hạnh phúc chút nào, cô chỉ cảm thấy bị gò bó với việc phải chăm chăm dạy cho những đứa trẻ cách nhớ bài và học vẹt.

Do vậy, dần dần, cô bắt đầu tìm ra một hướng đi mới dành riêng cho mình. Đó là sáng tạo ra hàng loạt các trò chơi có thể giúp những đứa trẻ trở nên sáng tạo và tò mò hơn trước đó. Cô sung sướng biết bao khi biết rằng phát minh của mình có thể giúp các em học tập và phát triển nhiều hơn. Tuy nhiên, cô lại rất phân vân, lo lắng và áy náy khi biết rằng mỗi lần mình chỉ có thể giúp đỡ không quá 20 đến 25 em. Và đương nhiên, với việc đó thì cô vẫn phải sống đơn thuần chỉ với đồng lương giáo viên còm cõi của mình.

Vì thế, Nicole bắt đầu nghĩ thêm nhiều hướng đi mới hơn, giải pháp tốt hơn, mở ra nhiều cơ hội cho mình hơn. Bằng cách tạo ra một Hệ thống Học thuật cho trẻ em, cùng với tầm nhìn vươn xa đến 20, 25 triệu trẻ em trên toàn thế giới, Nicole đã có được những thành công vượt bậc. Và đương nhiên, khi cô phục vụ nhiều người hơn, cho