Người đàn ông mang tên Ove – Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

Người đàn ông mang tên Ove – Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

Người đàn ông mang tên Ove ( A man called Ove ) được viết bởi tác giả Fredrik Backman là một cuốn sách giàu tính nhân văn ẩn chứa dưới những câu chữ hài hước, dí dỏm đậm chất Bắc Âu.

“Cái chết là một thứ lạ lùng. Người ta sống cả đời như thể nó ko tồn tại, thế nhưng nó là một trong những lý do quan trọng nhất để sống. Một số người trong chúng ta nhận thức rõ về cái chết đến nỗi sống mạnh mẽ hơn, bướng bỉnh hơn, điên cuồng hơn. Một số cần sự hiện diện thường xuyên của nó để cảm thấy mình đang sống. Số khác bị ám ảnh bởi cái chết đến nỗi họ ngồi đợi nó rất lâu trước khi nó tới. Chúng ta sợ chết, nhưng đa phần chúng ta sợ nhất là khi nó đem một ai đó đi mất, chứ ko phải chính chúng ta. Bởi lẽ nỗi sợ hãi lớn lao nhất khi đối mặt với cái chết là việc nó sượt qua chúng ta. Và bỏ chúng ta lại một mình.”⁣

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Ove là một người đàn ông cộc cằn, khó tính và có phần cay nghiệt. Ove 59 tuổi, nghỉ hưu sau 6 tháng vợ ông mất. Ông lên kế hoạch tự tử cho chính mình : tính toán thật kĩ lưỡng mọi thứ và không muốn làm phiền tới những người hàng xóm – những người ông luôn coi là “bọn đần”. Thế nhưng hết lần này đến lần khác, ông đều tự tử không thành bởi những người hàng xóm vô tình như hữu ý ngăn cản ông vậy.

Ove bướng bỉnh, Ove luôn khó chịu với mọi chuyện,Ove thô lỗ, Ove không mến những người hàng xóm thế nhưng ông đều đáp lại nhờ vả của họ. Ove sửa lò sưởi cho bà Anita ốm yếu cạnh nhà, dạy cô nàng Parvaneh hàng xóm chạy xe để không đâm vào thùng thư nhà ông, chở Patrick té thang đi bệnh viện, trông con cho Parvaneh và Patrick (2 người là vợ chồng), sửa xe giúp Anders, cho con mèo hoang ăn cá ngừ mỗi sáng…Ông Ove cay độc ấy lại có một trái tim vô cùng nhân ái…

Thật là nhàm chán nếu như Backman cứ để cho cho câu chuyện tiếp tục diễn ra như vậy rồi kết thúc với chuyện Ove sửa đổi tính cách, trở nên thân thiện với mọi người…nhưng không, ông dần dần hé lộ cho các độc giả về quá khứ của Ove trước đây qua từng trang sách, về tuổi thơ, về người cha Ove kính trọng, về người phụ nữ Ove yêu nhất hành tinh này.

Ông không hẳn là một người cứng nhắc. Từ nhỏ, ông đã được người cha dạy rằng chỉ có tuân theo những nguyên tắc thì mới có kỉ luật, là một người đàn ông thành công. Chính vì thế, ông luôn đặt ra nhiều điều “kì cục” và bắt chính mình làm theo những điều đó, cho rằng chúng quanh ông đều là người đần độn vì họ không có nguyên tắc nào trong cuộc sống cả. Lần đầu tiên gặp Sonja – tức vợ của ông sau này, Ove đã nở nụ cười đầu tiên sau 5 năm bố mất. Bà Sonja khác hẳn ông một trăm tám chục độ. Bà là người dịu dàng, hiền từ. Bà thân thiện với mọi người. Bà yêu những con mèo…thế nhưng bà và ông Ove lại yêu nhau say đắm.

Tất nhiên với tính cách đối lập như vậy thì khi sống chung, mâu thuẫn và cãi vã là điều không thể tránh khỏi nhưng tình yêu đã chữa lành chúng. Bà Sonja chấp nhận và bao dung ông Ove, vì tình yêu với bà mà ông chịu nhún nhường và dỗ dành bà…Bà Sonja là ánh sáng đủ mọi sắc màu trong cuộc sống hai màu đen, trắng của ông Ove, khi bà mất, ánh sáng vụt tắt để lại Ove với sự tối tăm và cô độc…

Cũng chính vì mất đi người mà mình yêu nhất, Ove ngày càng biến thành một gã cay độc, cố chấp…và quyết định đi theo bà Sonja khi nhận được thư báo nghỉ hưu…Điều mình yêu nhất trong Người đàn ông mang tên Ove đó cũng chính là chuyện tình giữa ông và bà Sonja. Ove là một người đàn ông cộc cằn, bướng bỉnh nhưng lại luôn dành cho vợ mình những điều dịu dàng và sự quan tâm đặc biệt nhất. 

“Không phải Ove cũng chết khi Sonja bỏ ông mà đi. Ông chỉ thôi không sống nữa.”

Tuy chỉ gói gọn trong 452 trang ngắn ngủi nhưng Người đàn ông mang tên Ove đã cho chúng ta – những độc giả một cái nhìn khác hơn về tình bạn giữa những người hàng xóm, về tình yêu, tình người…về một lối sống tối giản không công nghệ hiện đại.

Không chỉ vậy, cuốn sách này còn giúp mình nhận ra rằng : đừng bao giờ đánh giá một con người qua vẻ ngoài của họ. Đằng sau những vỏ bọc ấy là một con người mà bạn không thể nào đoán trước được. Hy vọng là các bạn sẽ tìm đọc và cảm nhận Người đàn ông mạng tên Ove ! Tò mò, buồn bã, xót xa, thổn thức hay ngưỡng mộ và hạnh phúc, tất cả đều đang chờ bạn đọc và khám phá cuốn sách này <3 .

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!