Người giàu có nhất thành Babylon – Bí quyết làm giàu

Người giàu có nhất thành Babylon – Bí quyết làm giàu

Trước mắt bạn tương lai đang trải rộng con đường dẫn tới những miền đất xa xôi đầy hứa hẹn, trên con đường đó bạn háo hức mong muốn thực hiện nhiều ước mơ, dự định khác khao của riêng mình. Để những nguyện vọng của mình được thực hiện ít nhất bạn phải thành công về mặt tiền bạc.

Cuốn sách “ Người giàu có nhất thành Babylon ” này sẽ giúp bạn biết vận dụng những nguyên lý quan trọng để phát triển tài chính. Quyển sách sẽ dẫn dắt bạn đi từ 1 hoàn cảnh khó khăn với 1 cái túi lép xẹp đến 1 cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

Cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon là tập hợp những câu chuyện ngụ ngôn của tác giả để diễn đạt ý tưởng gần gũi nhưng lôi cuốn về bí quyết thành công và cách đầu tư khôn ngoan.

Có hai cách để chúng ta học. Một là đọc và hai là học từ những người tài giỏi hơn.

Đó là hai thông điệp quan trọng được thể hiện qua các câu chuyện rất dân dã trong cuốn sách. Bên cạnh đó, sách còn bật mí phương thuốc cho một chiếc túi rỗng.

Dưới đây là 3 ý tóm gọn mà tôi học được từ cuốn sách “ Người giàu có nhất thành Babylon ”.

Có một điều tôi muốn chia sẻ với các bạn, từ khi tôi có khả năng kiếm tiền đến bây giờ, chưa bao giờ tôi có khoảng tiền dư ra sau khi chi trả cho các khoản tiền trong tháng, đó là một sai lầm nghiêm trọng nhất mà tôi mắc phải. Tôi nghĩ rằng có nhiều bạn cũng giống như tôi sử dụng số tiền có thể kiếm được hàng tháng để trả cho những thứ mà đôi khi thực sự không cần thiết. Đây chắc là điều mà tôi thấm nhất từ quyển sách này:

Ý tưởng đầu tiên: Tích lỹ 1/10. Cứ 10 đồng bạn kiếm được hãy trả cho bản thân 1 đồng trước và sử dụng 9 đồng còn lại cho những thứ khác. Đừng nên sử dụng cả 10 đồng tiền đó để chi tiêu mua sắm, ăn uống hay chơi bời. Hãy luôn nhớ trả cho mình 1 đồng trước sau đó mới nghĩ tới việc sử dụng số tiền còn lại như thế nào. Bạn đang đọc bài chia sẻ này của mình và mình có lời khuyên chân thành dành cho bạn “Hãy nhớ luôn để ra 10% số tiền bạn kiếm được hàng tháng số tiền còn lại bạn sẽ dùng để chi tiêu trong tháng đó”.

Nếu bạn đang đọc tới đây và nói rằng mình không kiếm được nhiều tiền mà để dành ra được từng đó hay tháng này mình phải chi tiêu nhiều thứ quá mình không thể để ra được 1 triệu trong số 10 triệu này được. Nhưng hãy thử nghĩ điều này nhé: nếu tháng này xếp của bạn gọi điện đến và nói với bạn rằng tháng này doanh thu của công ty giảm nhiều so với tháng trước nên tháng này công ty chỉ trả cho 9 triệu thôi. Đừng nói với mình rằng bạn không thể sống được, bạn không có nhà để ở bạn phải nhịn đói.

Hãy tin tôi thực tế rằng khoản tiền 1 triệu kia không thực sự ảnh hưởng tới bạn cho lắm, thậm chí bạn còn quên nó rất nhanh không để ý tới việc bạn không nhận được nó trong tháng nên hãy luôn nhớ “ Khi bạn kiếm được 10 đồng hãy để ra 1 đồng cho bạn sau đó suy nghĩ chi tiêu 9 đồng còn lại sao cho hợp lí”.

Với việc làm như ý tưởng đầu tiên của Người giàu có nhất thành Babylon sau 1 khoản thời gian bạn sẽ tích lũy được 1 khoản tiền kha khá. Giờ là lúc nghĩ xem bạn nên làm gì với số tiền đó. Hãy để ý rằng tiền cũng như 1 loại hàng hóa nó cũng có thể tạo ra lợi nhuận như những thứ khác. Nếu bạn có 1 ngôi nhà để ở thì sau 30 năm ngôi nhà có thể xuống cấp trầm trọng, nó sẽ không còn giá trị. Như số tiền bạn có được bạn chỉ để tiền trong ngân hàng thì số tiền này sẽ bị lạm phát và sẽ chẳng còn giá trị sau 30 năm nữa. Tiền bạn vẫn để đó nhưng việc in tiền của chính phủ vẫn hoạt động hàng ngày phải không nào?. Bạn có thể nghĩ tới việc cho người khác thuê lại ngôi nhà của mình để ngôi nhà có thể đẻ ra thêm tiền cho bạn. Thì hãy áp dụng ý tưởng này với số tiền bạn có được

 Ý tưởng số 2: Mạnh dạng đầu tư để tiền có thể sinh lời. Đây là ý tưởng rất giống với ý tưởng của cuốn sách cha giàu cha nghèo mà người ta quy yếu trước đó. Tác giả khuyên rằng khi bạn có tiền hãy dùng nó mạnh dạng đầu tư để số tiền đó có thể đẻ ra tiền, bắt tiền làm việc cho mình. Để làm được điều này thì chúng ta cần học hỏi thêm.

Đến bây giờ sau khi đọc được cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon tôi mới hiểu tại sao bố mẹ tôi khuyên rằng “Con nên đi làm và mỗi tháng hãy để ra một khoản sẽ có lúc con dùng đến nó”. Lúc đó tôi không tin, tôi nghĩ rằng số tiền tôi làm được còn quá ít khi nào làm được nhiều hơn thì tôi sẽ để ra 1 khoản. Nhưng mình nhận ra rằng những nhu cầu tiêu sắm, tiêu pha của mình không bao giờ dừng lại. Vì ham muốn của con người là vô tận, kiếm được ít thì tiêu ít, kiếm được nhiều thì tiêu nhiều.

Lời khuyên của tác giả trong Người giàu có nhất thành Babylon là hãy liệt kê những khoản chi tiêu, những thứ thiết yếu cuộc sống phù hợp với số tiền 9/10 của bạn. Còn những thứ khác bạn nên gạch bỏ xem chúng như những thứ bạn không đáp ứng được cho bản thân

Ý tưởng số 3: Kiểm soát những khoản chi tiêu của bản thân.

Tóm gọn lại: khi bạn làm được 10 đồng hãy để ra 1 đồng để sau này có thể đầu tư sinh lời, 9 đồng còn lại bạn nên nghĩ cách tiêu pha sao cho hợp lí.  

Chúc các bạn sẽ ngày càng nhiều tiền hơn nhé!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Đỗ Thị Lợi

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!