Nhà giả kim – Hành trình vươn tới ước mơ

Nhà giả kim – Hành trình vươn tới ước mơ

Nhà giả kim là một cuốn sách không còn quá xa lạ đối với nhiều độc giả, việc review lại tác phẩm này của tôi cũng là chuyện quá đỗi bình thường.

Khi tôi mới bước chân vào đại học, lúc ấy 18 tuổi, lần đầu tiên tôi đọc cuốn sách này và đã gấp nó xuống, bởi tôi thấy đây đúng là câu chuyện dành cho trẻ con, tóm tắt cả cuốn sách của tôi lúc ấy là: một anh chàng chăn cừu, nằm mơ chiêm bao giấc mơ thấy kho báu, anh ta vượt qua nhiều sóng gió cuộc đời rồi cuối cùng cũng đạt được giấc mơ ấy. Thực sự là một câu chuyện y chang cổ tích, tôi đã tự hỏi tại sao nó lại nổi tiếng đến vậy? Thật quả kì lạ.

Cho đến hơn một năm sau, tôi tình cờ đọc lại Nhà giả kim vào một tối thảnh thơi, tôi đã hoàn thành cuốn sách sau gần 3h đồng hồ. Tại sao nó hay đến vậy mà trước kia tôi không có thấy điều ấy. Tôi chiêm nghiệm ra rằng, khi đã có những trải nghiệm nhất định trong cuộc sống, câu chuyện này mới khiến cho người đọc trở nên rung động với những thông điệp nó truyền tải.

Thông điệp lớn nhất mà cuốn sách mang đến với cá nhân tôi, có lẽ là với rất nhiều người chắc hẳn sẽ là câu nói: “When you want something, all the universe conspries in helping you to achieve it”, có nghĩa là khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được điều đó. Tôi đã thực sự bất ngờ và cảm thấy câu nói đó như một chân lý hiển nhiên vốn tồn tại mà chúng ta không hề hay biết. Nghiệm lại chính bản thân mình thời gian từ quê lên Hà Nội sống, cũng thử thách mình với công việc làm thêm, với dự án xã hội, với câu lạc bộ ở trường. Cứ cố gắng kiên trì không bỏ cuộc trong mọi việc, dù có lúc tưởng như sắp thua cuộc rồi, muốn bỏ hết đi cho nhẹ người. Thì khi ấy có phép màu hiện ra phút cuối cứu vãn tình thế và lật ngược thế cờ, như thế chẳng phải cả vũ trụ cũng đang hợp sức với tôi đấy hay sao?

Sự hợp sức của toàn vụ trụ được thể hiện thông qua các dấu hiệu, và việc của mỗi chúng ta khi bước trên con đường mình đã chọn. Đó là phải biết nhìn ra và nắm lấy dấu hiệu ấy. Đâu ai biết được việc nhỏ hôm nay mình làm lại là điểm nối quan trọng dẫn đến điều to lớn hơn trong tương lai. Cũng như chàng chăn cừu Santiago, cậu đâu biết rằng việc mình bị lừa hết tiền ở Moroco, công việc hồi phục lại cửa hàng bán thủy tinh trên núi. Cuộc gặp gỡ với ông chủ cửa hàng thủy tinh nọ. Tất cả móc nối lại với nhau để cậu tiếp tục hành trình tìm kho báu của mình, vì trái tim cậu chưa bao giờ thôi nghĩ về giấc mơ ấy.

Lắng nghe trái tim mình, nói chuyện với nó, đó chính là cách thức nắm bắt được các dấu hiệu.
Sau cùng, kho báu mà Santiago tìm được hóa ra lại rất gần với cậu. Nhưng đã mất thật nhiều thời gian, sức lực để tìm thấy nó, đổi lại qua hành trình ấy cậu nhận lại cho mình những trải nghiệm, tình yêu với người và với đời, cuộc sống giàu sang no đủ.

Con người chúng ta, tôi nghĩ rằng cứ mải miết đâu xa tìm lấy hạnh phúc cho mình, hạnh phúc thực ra rất đơn giản, nhưng đơn giản như thế nào mới là hạnh phúc, chỉ có cách trải nghiệm mà ngẫm ra. Hành trình đó tuy có vất vả nhưng vô cùng đáng giá, vì thực sự cuộc sống rất công bằng.
Thân.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!