Giới Thiệu Quyển Sách Nhà Giả Kim: Cuộc Phiêu Lưu Của Cậu Bé Chăn Cừu

Giới Thiệu Quyển Sách Nhà Giả Kim: Cuộc Phiêu Lưu Của Cậu Bé Chăn Cừu

Nhà Giả Kim Book Cover Nhà Giả Kim
Paulo Coelho

Nhà giả kim - Câu chuyện đã mang lại cảm hứng cho rất nhiều người về một niềm tin có thể thực hiện được ước mơ của mình!

Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc – Người phu lạc đà trong Nhà giả kim.

Đang giữa buổi học mà thầy trò đều mệt, mất cả hứng học. Nên thầy trò quyết định sẽ nghỉ ngơi trong vòng “1 bài hát”. Bỗng học trò hỏi tôi: “Hình như Thầy có nghe nhạc của Lê Cát Trọng Lý phải không?”

Tôi chợt nhớ có vài lần chia sẻ các bài hát của Lý trên trang cá nhân nên trả lời: “Ừa, có chứ Con”

Một nụ cười thoáng hiện trên môi cậu học trò tinh nghịch, nó nói: “Thầy có nghe bài hát Con đường Santiago chưa Thầy?”

Tôi có biết và tôi có nghe bài này rồi. Nhưng (chỉ Thầy mới hiểu được lòng Trò) tôi cũng biết tụi nhỏ này không phải muốn nghe bài hát mà muốn nghỉ được lâu! Vì bài hát này dài đến 10 phút.

“Thầy nghe rồi. Bài hát đó dựa trên một phần câu chuyện trong quyển sách Nhà giả kim á con. Bản thân thầy nếu sinh vào thời xa xưa đó, thì thầy cũng là một Nhà giả kim đấy. Vì Nhà giả kim nghĩa hồi xưa là những người học môn hoá học, có thể tìm ra đá tạo vàng và điều chế nước trường sinh”.

Nét mặt ngỡ ngàng rồi tò mò hiện rõ trên mặt lũ trẻ, một đứa nhịn không được nên hỏi: “Thật không Thầy? Câu chuyện trong quyển Nhà giả kim đó có giống như nội dung của bài hát không Thầy?”

Tôi mỉm cười trả lời:“Nội dung bài hát chỉ là một phần nhỏ câu chuyện. Với từng người khác nhau, câu chuyện này mang lại những ý nghĩa khác nhau.

 • Với một người muốn lấy vợ: họ sẽ học cách chọn một việc làm để ổn định tài chính.
 • Với người thương nhân: họ sẽ học được cách buôn bán.
 • Với người làm maketing: họ sẽ học được cách để cho người khác thấy giá trị.
 • Với người có quyền chức: họ sẽ học được cách để duy trì quyền lực của họ, “đắc nhân tâm”
 • Với người đang yêu: họ sẽ học được cách yêu. Cách buông bỏ.
 • Và cũng thật buồn cười, với những người khờ khờ (kiểu như thầy) thì sẽ học được cách để không bị cướp hết tiền.

“Thầy tin mấy đứa đọc quyển sách này sẽ không thấy chán đâu. Trong Nhà giả kim có nhiều hình ảnh vẽ rất đẹp và gợi nhiều ý nghĩa. Đặc biệt là mấy cậu trai á, quyển sách có nói đến hai cô gái sắc đẹp tuyệt trần, trong đó có một cô rất hiểu chuyện luôn. Đọc đảm bảo mê! Thầy đọc lại Nhà giả kim đến hơn ba lần đấy! À, ý Thầy là vì nội dung quyển sách hay chứ không phải vì mê hai cô gái đẹp! Ha ha”

“Ok”. Tôi tuyên bố: “Cuộc phiêu lưu của cậu bé chăn cừu” xin được phép khởi hành dưới tiếng vỗ tay của học trò. Tôi nói thêm “Thầy sẽ tóm tắt thật ngắn gọn nhưng chi tiết nội dung quyển sách, phần tóm tắt của thầy chỉ là phần nội dung thôi, còn về ý nghĩa thì chúng ta sẽ bàn ở hôm sau khi tất cả đã đọc xong quyển sách nhé!”

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Nhà giả kim, quyển sách kể về câu chuyện cậu bé chăn cừu Santiago

“Chuyện kể về cậu bé chăn cừu Santiago. Cậu là một đứa bé chăn cừu yêu thích tự do và ngao du nên quyết định chăn cừu thay vì học tập để được nhận vào nhà thờ. Trong một đêm, Santiago mơ thấy cậu tìm được kho báu từ một nơi rất xa ở Ai Cập, giấc mơ đã lặp lại lần thứ hai và rất thật vào một hôm khác. Việc này làm cậu cứ mãi băn khoăn, sau đó khi vào thành phố Santiago đã tìm người giải mộng, nhưng vô ích, bà ấy không chỉ cho cách tìm được kho báu! Rồi Santiago gặp một người có tên là Melchisedek – Vua của xứ Salem, chính Ông đã khai mở cho Santiago những khái niệm rất quan trọng. Đó là:

 • Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.
 • Đi theo những dấu hiệu của cuộc sống
 • Con người có khả năng lựa chọn định mệnh của mình
 • Khi chúng ta đã quyết tâm muốn làm điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt mục đích.
 • Thánh nhân đãi ngộ kẻ khù khờ.
 • Có một lực vũ trụ, mà mọi mong cầu điều được gửi vào đó….

Với những niềm tin này, kèm theo quà tặng là hai viên đá có tên Urim và Thummim, Santiago bán nốt số cừu của mình sau khi đã trả cho Melchisedek 6 con cừu. Nhưng chỉ vừa đặt chân qua Ả-Rập cậu bị gạt sạch tiền vì cậu không hiểu tiếng Ả-Rập. Điều này làm cậu như gục ngã, cậu muốn quay trở về nhưng hai hòn đá Urim và Thummim đã bảo cậu phải tiến tới. Tiếp đó, cậu đã tìm được một công việc làm ở cửa hàng pha lê, bằng cách quan sát những dấu hiệu cậu đã làm cửa hàng này phát triển vượt bậc hơn bao giờ hết. Thế là cậu tiếp kiệm đủ tiền để có thể…trở về quê nhà.

Nhưng…

Cậu lại băn khoăn không biết nên tiếp tục đi tìm kho báu hay là vượt biển trở về quê nhà. Một lần nữa, các dấu hiệu và hai viên đá lại thúc giục cậu đi. Cậu hoà cùng đoàn người đi buôn vượt sa mạc. Trong chuyến đi, Santiago làm quen với một gã người Anh, anh ta tham gia chuyến đi để tìm một Nhà giả kim ở ốc đảo El-Fayum, trên đường anh ta đã hướng dẫn Santiago những khái niệm về giả kim. Đồng thời, Santiago cũng làm quen với một người phu lạc đà và bắt đầu học những ngôn ngữ của sa mạc. Người phu lạc đà từng nói:

Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc.

Khi đến ốc đảo, cậu gặp hai nhân vật quan trọng. Một là cô gái của cuộc đời chàng – Fatima. Fatima là cô gái của sa mạc, như chuyện dẫn thì cô đã sống ở ốc đảo rất lâu và theo các dấu hiệu thì Santiago chính là cô người yêu, là kho báu mà cô vẫn đang chờ đợi. Santiago đã đem lòng yêu thương sâu sắc Fatima và cô cũng vậy. Nhưng trong lúc Santiago phân vân giữa việc ở lại cùng với Fatima mà không đi tìm kho báu nữa, Fatima đã nói:

Các chiến binh đi tìm kiếm kho tàng đem về đây. Và phụ nữ sa mạc chúng em tự hào về các chiến binh của mình. Nếu em là một phần vận mệnh của anh thì sẽ có một ngày anh trở về thôi!

Người quan trọng thứ hai mà Santiago gặp chính là Nhà giả kim! Nhà giả kim nhận ra Santiago đã tiến bộ rất nhiều trong tu tập quán chiếu dù chính cậu cũng không biết. Tuy vậy, Nhà giả kim vẫn dạy Santiago rất nhiều điều, giúp cậu quan tâm hơn nữa những dấu hiệu, hiểu thứ ngôn ngữ của sa mạc, tâm linh vũ trụ và kể cả tình yêu. Nhà giả kim đã nói:

Chỉ có một cách học thôi đó là thông qua hành động. Tất cả những gì cần biết cậu đã học được trên đường đi rồi! Cậu phải lắng nghe trái tim cậu, bởi vì trong trái tim cậu chứa kho báu ở đấy!

Santiago đã cùng nhà giả kim lên đường tìm kho báu. Dù có nhà giả kim đi cùng, nhưng tự cậu phải tự mình vượt qua những khó khăn những nguy hiểm trên sa mạc bằng khả năng của mình. Nhà giả kim đưa Santiago đến một tu viện, tại đây ông đã biểu diễn thuật luyện kim đan – biến chì thành vàng và chia phần vàng đó ra, gửi lại 1 phần của Santiago cho Trưởng tu viện phòng sự bất trắc, ông nói:

Những gì đã xảy ra 1 lần thì có thể không bao giờ xảy ra nữa. Nhưng những gì đã xảy ra 2 lần thì chắc chắn sẽ có lần thứ 3!

Một mình rời tu viện, Santiago đã đi tìm kho báu, cậu đi đến đúng địa điểm trong giấc mơ, tìm đúng chỗ chôn cái gương chứa đầy vàng mà cậu mơ thấy. Cậu đào không ngừng nghĩ nhưng vẫn không thấy được gì, thình lình có một toán cướp xuất hiện, chúng cướp vàng trên người cậu và nghi ngờ cậu đang chôn giấu vàng. Cậu không dám nói mình đang đào tìm kho báu. Chúng bắt cậu phải đào và đánh đập cậu dở sống dở chết. Đứng trước cái chết, cậu nói với bọn cướp:

Tôi đi tìm kho báu, tôi đã hai lần mơ thấy một kho tàng giấu gần Kim Tử Tháp này!

Gã đầu sỏ nghe vậy thì nói với đồng bọn: “Thôi bọn mình đi!”. Rồi nói với Santiago: “Mày không chết được đâu, mày sẽ phải sống để nhớ rằng đừng nên xuẩn ngốc thế. Hai năm trước, ngay chính chỗ này, tao cũng đã nhiều lần mơ rằng tao phải đi Tây Ban Nha tìm một ngôn nhà thờ đã sụp đổ mà lũ chăn cừu thường vào đó trú chân. Trong phòng thay áo lễ có mọc một cây dâu tầm, dưới rễ nó chôn giấu một kho vàng. Tao đâu có ngu chỉ vì một giấc mơ mà vượt sa mạc!”

Đây cũng chính là nơi mà Santiago đã nằm mơ, cũng chính là nơi mà cậu chăn giữ lũ cừu. Cậu trở về Tây Ban Nha lấy kho báu và quay lại ốc đảo cùng người yêu là Fatima sống hạnh phúc trọn vẹn!”

+++

“Thầy đã kể xong rồi đấy! Mấy đứa thấy thế nào?” Tôi hỏi.

“Hay quá Thầy ơi!”

Tôi giải thích thêm: “Đây chỉ là phần nội dung thôi, phần ý nghĩa của Nhà giả kim còn thú vị và đáng suy ngẫm hơn nữa! Mấy đứa nhớ tìm đọc trước buổi học sau để mình cùng nói về ý nghĩa của nó nhé!”

“Dạ.”

[Còn tiếp…]

Lời kết 1: Trên đây là phần nội dung quyển sách Nhà giả kim được tôi tóm tắt khá chi tiết. Câu chuyện đã mang lại cảm hứng cho rất nhiều người về một niềm tin có thể thực hiện được ước mơ của mình! Nếu có thể bạn hãy tìm đọc quyển sách Nhà giả kim này để cùng Thầy trò chúng tôi bàn luận về quyển sách ở phần tiếp theo nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!