Bí mật giúp bạn trở thành “Nhà lãnh đạo không chức danh” như Robin Sharma

Bí mật giúp bạn trở thành “Nhà lãnh đạo không chức danh” như Robin Sharma

Trong số tất cả sách tôi từng đọc, hiếm có cuốn nào khiến tôi dành 3 tiếng liên tục để đọc một lượt từ đầu đến cuối. Nhưng cuốn Nhà lãnh đạo không chức danh của Robin Sharma đã làm được điều đó. Dù ngay từ đầu tôi đã biết trước đây chỉ là một cuốn sách self-help như những cuốn sách khác, cách kể chuyện của Robin khiến từng từ ngữ, từng trang sách trở nên đặc biệt và lôi cuốn.

Có một điểm tuyệt vời mà chỉ có Robin Sharma sở hữu: ông biến những gì mình truyền đạt thành một quan niệm sống – chứ không chỉ nhắc lại các câu chuyện, lý thuyết, chân lý khô khan. Tôi cảm thấy may mắn cho bạn nếu bạn đọc Nhà lãnh đạo không chức danh (tôi viết tắt là NKD nhé) ở tuổi 20 nhưng sẽ may mắn hơn nếu một thiếu niên 15 tuổi đọc cuốn sách này.

Nhưng trước hết, bạn đã nghe đến cái tên Robin Sharma?

nhà lãnh đạo không chức danh

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Ông là nhà huấn luyện cuộc sống (life coach) và huấn luyện doanh nghiệp đã… 20 năm nay. Thậm chí Robin còn đào tạo cả IBM, Microsoft, Nike, GE, FedEx… Ông được đánh giá là TOP 5 nhà lãnh đạo trên thế giới, ông đã ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống của hơn 50 triệu người và vẫn còn khao khát “chiến đấu” mỗi ngày ở tuổi 54.

Ông viết ra cuốn sách này để giúp những người như bạn và tôi thành công hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bạn biết không, có một công thức thành công mà Robin Sharma không chia sẻ trong cuốn sách, tôi may mắn học bộ video training của Robin và biết công thức này.

Hôm nay là một ngày may mắn của bạn vì tôi tin công thức mà tôi sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn bứt phá mỗi ngày. Công thức gồm 3 bước mà Robin gọi đó là công thức 3 bước thành công:

Nhận thức tốt hơn >> Lựa chọn tốt hơn >> Kết quả tốt hơn.

Bạn biết nhiều hơn (nhận thức nhiều) thì bạn càng thông thái. Càng thông thái, bạn càng lựa chọn tốt hơn và dẫn đến kết quả tốt hơn. Ví dụ sát hơn: Đọc cuốn sách NKD xong, tôi nhận thức về cách viết văn lôi cuốn ngoài các tư duy lãnh đạo, tư duy chiến lược. Từ đó tôi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, mỗi ngày tôi lại tốt hơn một chút. Và qua thời gian kết quả của tôi khác hơn người bình thường rất nhiều.

Tuy NKD hay đến thế, tôi quyết định không chia sẻ nội dung với bạn vì tôi muốn giữ động lực bạn tự mình đọc cuốn sách.

Thay vào đó, tôi có những cảm nhận rất chân thực sau khi đọc NKD và tôi tin bạn sẽ học được điều gì đó từ cảm nhận của tôi.

Cảm nhận #1: Nếu bạn chưa thất bại nhiều, NKD sẽ khó mà giúp bạn được nhiều

nhà lãnh đạo không chức danh

Tôi cảm nhận rõ rệt điều này khi 3 người bạn của tôi giới thiệu tôi đọc NKD, họ đều sống chật vật một thời gian trước khi thành công. Tôi đọc, thấy rất hay nên đem chia sẻ cuốn NKD với 2 người em của mình, bạn đoán xem, vì họ chưa có nhiều trải nghiệm, chưa thất bại nên 2 người em của tôi không thấy cuốn sách NKD hay ở điểm nào. Thậm chí còn chê bai Robin Sharma…

Từ đó tôi khá thất vọng, nhưng tôi cũng rút ra một bài học lớn: Các bài học cuộc sống, bài học kinh doanh càng hiệu nghiệm khi mình càng trải đời và càng thất bại nhiều.

Đơn giản vì thế này, các bài học thành công từ người khác được viết nên thông qua kinh nghiệm của họ. Khi chúng ta có nhiều thất bại rồi thì mỗi khi đọc kinh nghiệm từ người khác, chúng ta dễ nhìn lại quá khứ và hiểu “vì sao mình thất bại”, từ đó về sau, chúng ta nhớ mãi kinh nghiệm đó và làm đúng hơn.

Còn khi chúng ta chưa có nhiều thất bại, thì mỗi khi đọc kinh nghiệm từ người khác, chúng ta không có gì để nhìn lại và nhận ra sai làm bản thân cả (vì đã có sai lầm đâu).

Có thể tôi đúng, có thể tôi sai, nhưng tôi tin cảm nhận trên của tôi đáng suy ngẫm với bạn. Robin Sharma không làm gì ngoài kể lại kinh nghiệm bản thân, kinh nghiệm đúc rút từ người khác trong cuốn NKD. Điều đặc biệt của cuốn sách không nằm ở nội dung, mà nằm ở việc nội dung đó có ích với bạn như thế nào.

Nói đến đây, nếu bạn vẫn là sinh viên/học sinh, chưa thất bại nhiều thì có nên đọc cuốn sách không?

Tôi nghĩ là có, bạn vẫn nên đọc vì công thức 3 bước thành công nói rằng: Càng nhận thức tốt, bạn sẽ càng lựa chọn tốt và từ đó có kết quả càng tốt. Bạn sẽ tăng nhận thức của mình lên sau khi đọc cuốn sách này.

Cảm nhận #2: Đừng lãnh đạo người khác nếu chưa lãnh đạo được bản thân

Để tôi hỏi bạn điều này nhé, bạn đã từng thấy ông giám đốc nào suốt ngày cờ bạc, rượu chè, thuốc lá, gái gú không? Hay bạn chỉ thấy ở trong phim ảnh?

Ngoài đời nếu có 1 ông giám đốc như thế thì ổng sẽ không làm giám đốc được lâu, tôi tin chắc, bởi vì chính bản thân mình ổng còn buông thả thì làm sao điều hành người khác làm việc nghiêm túc?

Đây là một sự thật rất đơn giản mà nếu bạn đang đọc bài viết này của tôi, bạn sẽ nên nhìn lại xem mình đã lãnh đạo bản thân đã tốt hay không. Vì trong tương lai bạn sẽ lãnh đạo gia đình mình, công ty mình (nếu bạn muốn kinh doanh) hoặc lãnh đạo nhân viên của mình (khi bạn được thăng chức), bạn cần năng lực lãnh đạo hơn bao giờ hết.

Vậy, thế nào là lãnh đạo bản thân?

“Một người luôn nỗ lực tối đa sẽ tự nhiên là nhà lãnh đạo.” – Joe Dimaggo.

Bạn thấy đấy, lãnh đạo bản thân đơn giản là nỗ lực tối đa những gì bạn có. Để có ước mơ của bạn, bạn phải làm gì?

Ví dụ tôi muốn có 6 múi, thu nhập 9 số thì tôi phải: Dậy 5h; Tập thể dục mỗi ngày; Có nhiều mối quan hệ giàu có; Làm việc chăm chỉ 10 tiếng/ngày; Có kế hoạch rõ ràng; Luôn nghĩ về ước mơ;…

nhà lãnh đạo không chức danh

Dan Lok từng nói: “Lãnh đạo bản thân thực chất là lãnh đạo những ưu tiên.” Ai cũng bận bịu cả ngày nhưng ít ai biết mình chỉ cần làm 3-5 việc ưu tiên nhất trong ngày để tiến tới mục tiêu.

Xem youtube, lướt facebook không giúp bạn tiến tới mục tiêu, vậy tại sao bạn vẫn làm? Đây là một câu hỏi tôi ví dụ về sự ưu tiên.

Ngoài ra, tôi có một cảm nhận khác về cuốn sách nữa, đó là…

Cảm nhận #3: Để trở thành Hero, bạn phải giao du với những Hero khác

Ít người giàu tạo quan hệ với người nghèo lắm bạn của tôi. Vì họ biết chỉ những người giàu mới mang lại những đầu mối kinh doanh, tư duy thành công và kiến thức kinh doanh cho nhau.

Tôi không nói người giàu là hero. Nhưng đã nghèo thì không phải là hero rồi chứ nhỉ? Làm gì một hero có thể nghèo rớt mồng tơi, nhưng có tiền thì làm hero được đấy: Bạn có thể làm từ thiện/tặng quà/giúp đỡ/tạo việc làm cho người khác…

Cuốn sách NKD làm tôi gợi lại những trải nghiệm của mình. Trước kia tôi có những người bạn thân thiết, họ cùng nhau nhậu nhẹt, café, xem phim… tôi cũng làm theo họ và ngốn cả đống tiền. Sau đó tôi học ở Sài Gòn, gặp những người bạn khác, tuy không thân như những người bạn cũ, nhưng họ đọc sách, chạy việc, tham dự hội thảo, kiếm tiền… tôi cũng “bị” ảnh hưởng và làm theo họ.

Bạn biết đấy, chỉ cần đổi bạn thì chúng ta đổi luôn cả hành động, thói quen của mình. Từ thói quen, dần dần tích lũy thành kết quả cuộc sống.

“Thứ tạo nên một huyền thoại là thói quen, không phải do trời phú.” – Robin Sharma.

Khi giao du với những hero khác, bạn có được 1 thứ, đó là thói quen của họ. Bạn bắt đầu được họ ảnh hưởng: từ hành vi đến tính cách và thái độ. Càng giao du nhiều, bạn càng có thói quen giống họ. Qua một quãng thời gian dài, bạn sẽ gặt hái kết quả tương tự như những hero ấy.

Nếu bạn đã đọc đến đây, hãy comment phía dưới những suy nghĩ của bạn về bài viết. Tôi đúng ở đâu, bạn có ý kiến nào khác?

Và đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé! Chúc bạn thành công.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!