Nhiệt Độ Ngôn Ngữ – Những Trang Văn Đong Đầy Cảm Xúc

Nhiệt Độ Ngôn Ngữ – Những Trang Văn Đong Đầy Cảm Xúc

“Ngôn ngữ ấm áp có khả năng ôm lấy những trái tim đau buồn”. Lật từng trang sách của nhà văn Lee Ki Ju, độc giả có thể cảm thấy trái tim mình đong đầy cảm xúc và tình yêu thương.

Nhiệt độ ngôn ngữ của tác giả Lee Ki Ju là cuốn sách đã tái bản 55 lần chỉ trong vòng một năm phát hành và bán được 1 triệu bản tại Hàn Quốc. Dưới ngòi bút tinh tế của mình, nhà văn đã đưa người đọc từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác qua từng trang sách. Tác phẩm là tuyển tập hơn 100 mẩu chuyện nhỏ trong cuộc sống được tác giả ghi lại và và cảm nhận mức nhiệt độ của chúng bằng ngôn ngữ.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Cuốn sách cần thiết cho tất cả mọi người

Thoạt đầu, người đọc sẽ dễ nhầm tưởng đây chỉ đơn thuần là một cuốn sách dành cho những người coi viết lách là cái nghiệp như nhà văn hay nhà báo. Tác giả Lee Ki Ju đã đưa ra khá nhiều những triết lý về việc viết văn như: “Đôi khi, chỉ một dòng chữ giản đơn có thể ôm ấp vết thương, xoa dịu cơn đói cồn cào trong tâm hồn” hay “Chữ viết không chỉ lưu lại trên giấy trắng mà còn lưu lại cả trong đầu lẫn trong tim”. Điều đó cho thấy rằng tác giả là một người đặc biệt quan tâm đến ngôn ngữ và việc truyền tải cảm xúc từ tận đáy lòng thông qua những con chữ.

Tuy nhiên, “Nhiệt độ ngôn ngữ” không phải chỉ có giá trị đối với các nhà văn, nhà báo mà nó là cuốn sách cần thiết cho tất cả chúng ta. Đã bao giờ vì nóng giận mà bạn lỡ thốt ra những câu nói khiến bản thân hối hận? Bạn đã từng cảm thấy thật khó khăn khi nói ra câu xin lỗi? Khi đọc những trang văn do tác giả Lee Ki Ju viết ra, ai trong chúng ta cũng có thể thấy được bản thân mình trong đó.

Cuộc sống hối hả, bận rộn khiến cho con người quên mất rằng ngôn ngữ cũng có nhiệt độ. Một lời nói lạnh lùng có thể gây tổn thương người khác nhưng một câu nói đầy sự quan tâm lại sưởi ấm trái tim của con người. Từng câu từng chữ của tác giả làm cho độc giả tự ngẫm nghĩ về cách ăn nói của mình. Nhưng cách mà nhà văn Lee Ki Ju truyền tải thông điệp lại không hề cứng nhắc mà lại vô cùng tinh tế và đầy khéo léo. Nhờ đó mà bất cứ ai cũng có thể đọc và cảm nhận cuốn sách này một cách trọn vẹn nhất.

Những câu chuyện “tưới mát” tâm hồn người đọc

Nhà văn thật đúng đắn khi đưa ra quan điểm rằng: “Chúng ta luôn tập trung quá nhiều phải nói những gì. Nhưng thực ra thay vì phải nói những gì, nói như thế nào mới là điều quan trọng. Đôi khi thay vì nói như thế nào, tìm ra những lời không nên nói lại là điều quan trọng hơn cả”. Chắc chắn bất cứ độc giả nào khi đọc cũng sẽ thấy thú vị với câu chuyện của tác giả khi muốn tỏ tình một cách tinh tế, nhã nhặn và ý tứ. Anh đã không nói “Anh yêu em” hay “Anh thích em” mà lại nói với người con gái ấy là “Em thật giống tháng Năm”. Hay như một người bác sĩ chẳng bao giờ dùng từ bệnh nhân mà lại gọi họ là “Sĩ quan Park”, “Madam Kim”. Ông cho rằng biết đâu như vậy những người được ông thăm khám sẽ có thêm sức mạnh chiến đấu với bệnh tật.

Những câu chuyện đời thực được tác giả đưa vào hết sức tinh tế và khéo léo. Từng mẩu chuyện nhỏ như mạch nước ngầm len lỏi, “tưới mát” cho tâm hồn người đọc. Dường như từng đoạn văn đã đánh thức những xúc cảm yêu thương trong tận sâu trái tim mỗi người. Ai đó chắc sẽ xúc động đến bật khóc khi đọc câu chuyện về một người mẹ mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối luyện cho người con trai bị tật nguyền có thể tự đi lại được. Đó là điều tốt nhất, cũng như món quà cuối cùng mà bà có thể dành cho người con trai của mình.

Thật đúng là “Dù có bé nhỏ, bình thường đến đâu đi chăng nữa, mỗi người đều giữ trong trái tim mình một câu chuyện lớn bằng cả vũ trụ”. Bất cứ ai đọc “Nhiệt độ ngôn ngữ” đều sẽ được bồi dưỡng tâm hồn – điều mà có lúc chúng ta quên đi trong cuộc sống vội vã và hối hả này. Nếu bạn đang cần một cuốn sách ý nghĩa để tự trau dồi bản thân mình thì đây là sự lựa chọn vô cùng thích hợp.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!