Review bộ sách Những cú nhảy nghề nghiệp

Review bộ sách Những cú nhảy nghề nghiệp

“Một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra, khi bước một chân ra ngoài vùng an toàn của mình, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại mong muốn đặt thêm chân còn lại.”

(Trích Những Cú Nhảy Nghề Nghiệp tập 1)

Khi được biết bộ sách Những Cú Nhảy Nghề Nghiệp gồm 2 cuốn sắp được ra mắt, tôi rất háo hức vì được giới thiệu đây là bộ sách được “đo ni đóng giày” cho những người đang có ý định chuyển đổi nghề nghiệp hoặc đang phân vân không biết chọn con đường nào cho mình. Tôi đã nghĩ hẳn cuốn sách sẽ chứa đựng rất nhiều lời khuyên để ai đó có thể tìm thấy nghề nghiệp phù hợp cho mình. Nhưng không. Không có những lời khuyên đao to búa lớn, bộ sách chỉ có những câu chuyện ký sự chân dung và những lời chia sẻ chân thật của tác giả. Vậy mà bằng cách nào đó, bộ sách ấy đã cho tôi một cái nhìn mới, để tôi tự rút ra những suy ngẫm sâu sắc về những cú nhảy không phải của riêng tôi.

Bộ sách Những Cú Nhảy Nghề Nghiệp
Bộ sách Những Cú Nhảy Nghề Nghiệp

Sự trăn trở, vô định và hành trình tìm kiếm con đường với câu hỏi “Tôi là ai?” của tác giả Lê Minh và 17 nhân vật trong sách là sợi chỉ dẫn đường cho độc giả. Họ là những con người rất khác nhau, làm những công việc khác nhau và tất nhiên cũng có những lựa chọn khác nhau, điểm chung của họ là đều suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống, luôn trăn trở và kiên trì để tìm câu trả lời cho câu hỏi “Mình sinh ra trên đời để làm gì?”

Có những người phải nhờ những biến cố lớn trong đời mới khiến họ nhận ra họ thực sự là ai. Có những người tự mò mẫm trong trực giác, lắng nghe trái tim rồi tìm thấy niềm yêu của mình. Cũng có người may mắn được nghề nghiệp lựa chọn.

Đó là một Đinh Hằng vượt qua nỗi đau mất mát, trầm mình trong những ngày tháng vi vu nơi đất khách để tìm lại chính mình, cứu rỗi cuộc đời mình khi trở thành một travel blogger. Chị biến trải nghiệm thành niềm vui và động lực sống.

“Ngày trước, tôi hình dung cuộc đời mình giống như đường ray xe lửa và không cho phép mình đi chệch khỏi đường ray ấy. Nhưng trải qua nhiều va vấp, tôi mới nhận ra rằng, thay vì biến cuộc đời thành một đường ray, hãy để nó là một đại dương. Dù cuộc đời rẽ theo hướng nào, tôi cũng sẵn sàng đi theo ngã rẽ ấy và chờ xem cuộc đời sẽ làm mình ngạc nhiên bằng những cách như thế nào. Dù đi thẳng, rẽ trái hay rẽ phải, ngã rẽ nào cũng sẽ dẫn ta đến một đích đến nào đó, quan trọng là ta có dám bước đi hay không”, Đinh Hằng tâm sự.

Đó là một Hà Thúy Diện, sau biến cố sức khỏe của cha mình, đã tìm thấy niềm vui khi biến ngôi nhà thuở nhỏ thành một homestay đậm chất núi rừng. Niềm vui của cô và cũng là niềm vui của ba mẹ. Sàn Homestay đón nhận những vị khách mới, giúp họ hòa mình với thiên nhiên và cây cỏ.

Là cô nàng Rosie nhỏ xinh bén duyên trở lại với nghề viết sau thời gian du lịch đó đây, trải nghiệm đủ thứ việc trên đời. Nếu ai đã từng đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu và đọc thêm những dòng viết về cô nàng trong Những Cú Nhảy Nghề Nghiệp, hẳn sẽ cảm thấy ngưỡng mộ biết bao nhiêu cô gái nhỏ nhắn đầy năng lượng và nghị lực ấy.

Có rất nhiều nghề trong cuốn sách mà chỉ khi đọc tôi mới biết đến, như nghề flavorist – chuyên gia về các mùi hương – gắn liền với cái tên flavorist Lệ Thu thuộc Robertet Vietnam, nghề cupper của cô gái có “vị giác nghìn đô” Sương Mai – chuyên gia nếm vị café của MerCafé hay chuyên gia nhượng quyền toàn cầu – diễn giả Nguyễn Phi Vân nổi tiếng.

Bộ sách như một cuốn phim tư liệu, vừa kể câu chuyện của mỗi người, vừa đi sâu hơn vào ngóc ngách của những nghề nghiệp khác nhau của họ. Câu chuyện nghề nghiệp tôi cảm thấy ấn tượng nhất là câu chuyện của tác giả Lê Minh. Những trăn trở của chị, một cách vô hình nào đó, lại rất đồng điệu với trăn trở của rất nhiều người trẻ.

Tác giả Lê Minh
Tác giả Lê Minh

MUA SÁCH TRÊN TIKI

“Có bao giờ bạn từng nghĩ cuộc đời mình sẽ tươi sáng hơn sau khi rời khỏi một ngã ba? Tôi từng là người vì quá mải đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực khi gặp phải một biến cố mà quên đi ý nghĩa thật sự của những lối rẽ cuộc đời. cho đến những năm đi làm báo, cho đến những ngày gặp gỡ những mảnh đời cùng với muôn hình vạn dáng vẻ nỗi buồn, tôi mới nhận ra mình không đơn độc.

Con người quả là một sinh vật kỳ lạ, ai cũng khao khát được công nhận là khác biệt nhưng lại cảm thấy vô cùng bất hạnh khi phải một mình hứng chịu nỗi đau. Đã đến lúc chấp nhận sự thật rằng mỗi người là những cá nhân riêng biệt ở thế giới này nhưng đau buồn, thất bại, nỗi cô đơn hay những biến cố lớn trong đời là một vài trong vô vàn điều sẽ kết nối chúng ta với nhau.”

Người ta bảo rằng, cách để đồng cảm và hiểu một người nhanh nhất có lẽ là đọc tự truyện của người đó. Ở đó họ chia sẻ con người mình, góc nhìn và những suy nghĩ của họ về chính cuộc đời mà họ đã và đang trải qua. Giao tiếp trong suy nghĩ giữa người đọc và người viết khi ấy có lẽ cũng gần giống như một cuộc chuyện trò tâm giao vậy.

Khi đọc những dòng chia sẻ của Lê Minh về đường vào nghề báo, với những khó khăn về thể chất lẫn tinh thần của chị, tôi thật sự cảm phục biết bao nhiêu tinh thần thép và những cố gắng không mệt mỏi đó. Tôi có thể cảm nhận được sự tuyệt vọng trong những ngày tháng nằm viện khi căn bệnh của chị tái phát, cảm nhận được cả những áp lực vô hình trong những ngày thất nghiệp ngồi nhà và cả niềm hân hoan khi chị được sống trong nghề báo, được gặp những con người thú vị và mang đến những giá trị xã hội cho văn hóa đọc thông qua Book and Friend.

Khi người ta đã vượt qua được những biến cố trong cuộc sống và chạm tay vào giấc mơ đời mình, có lẽ những giọt nước mắt hạnh phúc là niềm vui khôn tả. Tôi tin cái gọi là sứ mệnh của một đời người, và cũng tin chị đang-trên-con-đường thực hiện sứ mệnh đặc biệt đó.

Giờ là lúc sống giấc mơ
Giờ là lúc sống giấc mơ đời mình

Tôi đang trong một cuộc chuyển đổi nghề nghiệp mới. Những câu chuyện nghề nghiệp trong quyển sách khiến tôi được ủi an khi biết rằng ở ngoài kia vẫn có rất nhiều người băn khoăn và trăn trở về con đường nghề nghiệp như mình. Sẽ phải trải qua rất nhiều thử thách, cần cả sự kiên trì và nỗ lực mới để chúng ta tìm thấy đam mê của đời mình. Những nhân vật trong sách tìm thấy con đường mình đi bằng việc tiếp nạp thêm những kiến thức mới qua những cuốn sách, làm dày kinh nghiệm của bản thân bằng những trải nghiệm thực tế, qua những lần thử và sai nhưng vẫn luôn kiên trì, đeo đuổi và lắng nghe tiếng nói bên trong mình.

“Ở trên đường, không hẳn mọi người đều biết đi về phía trước, nhưng bất luận thế nào, chỉ cần mặt trời lại xuất hiện ở đường chân trời, nghĩa là một ngày mới lại đến. Chúng ta có quyền nói với chính mình, đừng ngại trước đây mình đi như thế nào, mọi thứ cứ bắt đầu lại từ đầu, dù kết quả không theo ý muốn của mình, nhưng ít ra chúng ta có thể hãnh diện vì mình có đủ dũng khí sở hữu một sự khởi đầu mới.”

Sẽ không có một đúc kết khuôn mẫu nào cho những câu chuyện trong cuốn sách. Cái hay của Lê Minh là để tự mỗi độc giả tự nghiệm ra cho mình những bài học riêng và tự cảm nhận theo cách riêng. Mối giao thoa giữa những suy nghĩ và chia sẻ của những nhân vật trong sách sẽ là vốn liếng để chúng ta tự tin bước vào con đường đi tìm nghề nghiệp của riêng mình. Không thời gian nào là muộn cả, dù bạn chỉ mới 20, hay đã 30, 35 tuổi.

Nếu mỗi ngày bạn không thấy vui khi đến nơi làm việc, không có động lực để bắt đầu những thứ bạn yêu thích, không cho mình cơ hội để phát triển và khám phá bản thân, thì giờ là lúc để dũng cảm thay đổi lối sống và thực hiện giấc mơ của đời mình. Ước mơ không bao giờ là quá trễ để bắt đầu. Hãy can đảm để tìm thấy ikigai của bạn nhé!

Xin dành tặng cuốn sách cho những người đang trên con đường tìm kiếm đam mê. Nếu lỡ có chưa nhận ra, thì xin đừng vội thất vọng, cứ kiên trì từng chút một rồi một ngày nào đó bạn sẽ chạm đến giấc mơ của mình. Để một ngày nào đó, đam mê của bạn sẽ được vẫy vùng vượt sóng ngoài khơi xa.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!