Những cuốn sách đã làm mình khóc

Tận cùng của mọi cảm xúc chính là nước mắt. Dù là vui hay buồn, tất thảy đều có thể mang hình dáng của nước mắt. Một cuốn sách có thể làm lay động lòng người, chạm được đến cảm xúc sâu thẳm nhất bên trong mỗi độc giả của mình, khiến họ phải rơi lệ. Chính là một thành công mà không một giải thưởng nào có thể biểu đạt. Năm tác phẩm mình giới thiệu cùng bạn sau đây, không chỉ khiến mình khóc vì những điều bi thương. Mình khóc cả vì những hạnh phúc, những cuộc đời đẹp và quá đỗi nhân hậu của các nhân vật. Cùng điểm qua những cuốn sách làm bạn khóc, lay động lòng người.

Sơn ca vẫn hót – Một trong những cuốn sách làm bạn khóc

Sơn ca vẫn hót là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Kristin Hannah, lấy bối cảnh nước Pháp khoảng từ năm 1940 đến năm 1945, khi quân Đức bắt đầu đổ bộ vào Pháp. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống của hai chị em gái- Vianne và Isabelle (Biệt danh Sơn ca).

Vianne là cô chị và đã lập gia đình, có một cô con gái nhỏ. Vianne là mẫu phụ nữ chuẩn mực của gia đình, hiền thục, nết na và chỉ biết nghĩ cho chồng và con cái. Isabelle lại là một cô gái rất lôi cuốn và xinh đẹp, cô luôn luôn mong muốn đóng góp, muốn tham gia vào cuộc chiến để chống lại phát xít Đức. Câu chuyện bắt đầu khi cuộc chiến nổ ra. Vianne phải tập quen với cuộc sống không có chồng bên cạnh vì anh đã phải đi nhập ngũ. Isabelle thì đã quyết định tham gia những phòng trào chống Đức bí mật.

MUA SÁCH SƠN CA VẪN HÓT TRÊN TIKI

Hai người phụ nữ với hai cá tính khác biệt, tạo nên hai luồng câu chuyện mang màu sắc rất đối nghịch nhau. Nhưng cũng lại hài hòa và pha trộn một cách lôi cuốn, khi đã bắt đầu đọc thì rất khó mà có thể gấp cuốn sách lại.

Đặc điểm nổi bật nhất của cuốn sách chính là việc đề cao tính nữ quyền. Không phải chỉ những người phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, sôi nổi, nhiệt tình tham gia những phong trào kháng chiến thì mới là những người có lòng yêu nước, thể hiện chủ nghĩa anh hùng. Mà những người mẹ, những người vợ với vẻ ngoài mềm yếu, nhận thức ban đầu còn nhu mì. Khi chiến tranh nổ ra, khi người thân của họ bị kéo vào những cuộc chiến thì họ cũng có sự thức tỉnh và đấu tranh theo cách riêng của mình.

Sơn ca vẫn hót mang đến cho mình rất nhiều những cung bậc cảm xúc, có những câu nói thật hài hước, vui vẻ. Nhưng bởi là một tác phẩm viết về thời chiến, cuốn sách đã phơi bày rất nhiều mặt tối của chiến tranh. Có rất nhiều những cuộc chia ly, có nhiều những cảnh bạo hành và cưỡng hiếp … Quá nhiều những điều tàn bạo và khủng khiếp của chiến tranh khiến người đọc cảm thấy rất xót thương cho các nhân vật và cảm thấy thực sự xúc động trước hoàn cảnh của họ.

Người đua diều

Người đua diều là tác phẩm đầu tiên làm nên tên tuổi của Khailed Hosseini. Cuốn sách kể câu chuyện về Amir- con trai của một doanh nhân giàu có và được nhiều người kính trọng. Amir có một người bạn thân thiết đã cùng lớn lên là Hassan- con trai người quản gia trong gia đình. Nhưng sau khi có một sự việc xảy ra, làm ám ảnh cả hai người và sau này khi chiến tranh nổ ra, Amir đã cùng gia đình chuyển đến Mỹ. Khi đã trưởng thành và trở thành một nhà văn nổi tiếng Amir mới quay trở lại đất nước Afganistan để tìm gặp lại Hassan và chuộc lại những lỗi lầm mình đã gây ra.

Là một cuốn sách rất nhiều những cảm xúc buồn, một trong những cuốn sách làm bạn khóc, nhưng cũng có ở đó những hy vọng. Người đua diều đề cập tới rất nhiều những khía cạnh xã hội, sự kinh hoàng của những cuộc chiến tranh, sự phân cấp xã hội, sự bất công … và những bản ngã tăm tối nhất trong trái tim mỗi con người, sự hèn nhát và ích kỷ …

Nhân vật chính Amir không được xây dựng là một con người tốt bụng và hoàn hảo. Trong con người ấy vẫn có những suy nghĩ, hành động mà nhiều người có thể cho rằng thật hèn nhát và ích kỷ. Nhưng theo mình đó lại là bản ngã rất con người. Ami đã luôn phải đấu tranh với những suy nghĩ của bản thân trong quá khứ và bản thân ở hiện tại.

Khailed Hosseini có cách xây dựng nhân vật xuất sắc, rất có chiều sâu, khiến độc giả có thể đồng cảm trước nhân vật ấy, cảm thấy quá yêu mến những nhân vật. Khi những điều khủng khiếp xảy ra với những con người tốt bụng, đáng mến ấy, sự phẫn nộ và xót thương chắn chắn sẽ trào dâng trong lòng độc giả khiến họ phải rơi nước mắt.

Ngàn mặt trời rực rỡ

Cũng là một tác phẩm của nhà văn Khailed Hosseini. Ngàn mặt trời rực rỡ được tạp chí Time xếp ở vị trí thứ 3 trong 10 tiểu thuyết xuất sắc nhất thế giới năm 2007. Câu chuyện kể về cuộc đời của hai nhân vật chính là hai người phụ nữ, Mariam và Laila. Mariam từ khi sinh ra đã là một đứa con hoang, cô có một cuộc sống rất khó khăn và khổ cực. Lớn lên trong sự khinh miệt và ruồng bỏ của mọi người. Trái lại, Laila lại được sinh ra trong một gia đình tri thức, sống trong tình yêu thương của gia đình.

Nhưng sau đó, số phận đưa đẩy, hai người phụ nữ ấy cùng phải lấy một người chồng, cùng phải cố gắng sinh con cho anh ta, cùng phải chịu những trận đòn roi tàn nhẫn. Một người sau đó đã giết người chồng chung này. Còn một người thì bỏ trốn với những đứa con và tình yêu của đời mình.

MUA SÁCH NGÀN MẶT TRỜI RỰC RỠ TRÊN TIKI

Khi bắt đầu đọc cuốn sách, mình hoàn toàn biết đó là những chuỗi bi kịch. Càng đọc, bản thân càng cảm thấy thương sót, thậm chí ức chế vì tại sao những con người ấy họ lại phải gặp những tấn bi kịch như vậy. Nhưng dưới ngòi bút tài tình của Khailed, câu chuyện trở nên rất cuốn hút, khiến mình không thể rời mắt khỏi những trang giấy.

Khi đọc tác phẩm này, chắc chắn không độc giả nào không thương tiếc, đồng cảm cho hai người phụ nữ Afganistan này. Có rất nhiều những tình tiết gây ám ảnh cho người đọc. Dù tác phẩm chỉ viết về cuộc sống của hai người phụ nữ. Nhưng họ chính là đại diện cho những nỗi đau mà những người phụ nữ sống ở Afganistan phải gánh chịu suốt những thật kỷ đầy biến động và ly tán, dưới nền chính trị hỗn loạn và nền tôn giáo hà khắc của đất nước này.

Bố con cá gai

Bố con cá gai được viết bởi Cho Chang- In,  một tác giả người Hàn Quốc. Câu chuyện là hành trình chống lại căn bệnh máu trắng của người con trai của hai bố con. Cả hai đã phải đương đầu với những khó khăn về mặt thể xác, tinh thần lẫn tài chính. Đây là một tác phẩm mang rất đậm “tính Hàn Quốc” với văn phong rất nhẹ nhàng, tình cảm, lãng mạn. Câu chuyện có rất ít nhân vật và được kể theo hai ngôi kể là của người bố và người con trai.

Cậu con trai chỉ mới 10 tuổi nhưng em tỏ ra rất trưởng thành, rất thấu hiểu cho những khó khăn của bố. Còn người bố lại là một người rất mẫu mực, tràn đầy tình yêu thương với con trai mình, ông đã phải từ bỏ ước mơ làm thơ và phải đi vay mượn khắp nơi để kiếm tiền chữa trị cho con.

MUA SÁCH BỐ CON CÁ GAI TRÊN TIKI

Cuốn sách Bố con cá gai mang đến rất nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc về tình phụ tử rất đáng ngưỡng mộ, rất xúc động. Những câu hỏi ngây ngô của cậu bé đã khiến mình khóc rất nhiều:“Bác sĩ ơi, phải đau thêm bao nhiêu nữa thì mới chết được ạ?”… Còn người bố- người đã hy sinh mọi thứ có thể để dành cho con những tốt đẹp nhất, “Đứa trẻ đã trở thành tâm điểm trong cuộc sống của anh. Một hành tinh trong hệ Mặt Trời thì luôn xoay quanh trục của nó…”. Bố con cá gai đã trở thành một cuốn sách có sức lay động rất mạnh mẽ. Tác phẩm này chắc chắn là cuốn sách sẽ nằm mãi lại trong tim mình, là cuốn sách khiến mình khóc nhiều nhất, yêu thương nhiều nhất.

Lời hứa về một cây bút chì

Lời hứa về một cây bút chì là một cuốn hồi ký về những trải nghiệm thật trong cuộc sống của Adam Braun- một chàng trai trẻ 29 tuổi đầy nhiệt huyết và giàu lòng nhân ái. Cuốn sách là hành trình thành lập nên tổ chức POP (Pencils of Promise)- một tổ chức sẽ sử dựng tiền từ việc gây quỹ hoặc tiền do các cá nhân tổ chức quyên góp để tiến hành xây dựng trường học cho hàng ngàn trẻ em trên thế giới.

Cuốn sách được chia thành nhiều phần mà Adam Braun gọi đó là những “lời tâm niệm”, sau từng câu chuyện, sau những trải nghiệm riêng của mình, Adam đều đúc kết ra những bài học. Đó là những bài học không hề mới. Nhưng cách Adam rút ra được những bài học đó từ những điều anh đã làm, những sai lầm anh đã đi qua, những cảm xúc đọng lại trong anh khiến độc giả cảm thấy tin tưởng và yêu mến, cảm thấy bị thuyết phục.

MUA SÁCH LỜI HỨA VỀ MỘT CÂY BÚT CHÌ TRÊN TIKI

Câu chuyện về hành trình xây dựng tổ chức POP của Adam Braun là một câu chuyện rất xúc động và truyền cảm hứng. Ban đầu Adam có một cuộc sống như bao người bình thường, được học tập trong một trường Đại học danh giá, có công việc ở một công ty tốt. Nhưng sau khi được tham gia một chương trình gọi là “học kỳ trên biển”, được đến rất nhiều đất nước. Adam nhận thấy, có rất nhiều nơi trên thế giới, trẻ em không có điều kiện để đi học. Một lần trong chuyến đi của mình, Adam đã hỏi một cậu bé Ấn Độ, nếu được cho một thứ, cậu bé muốn đó là thứ gì. Cậu bé đã trả lời rằng, cậu muốn một cây bút chì. Sau này Adam hiểu ra rằng, ước mơ đó chính là khát khao được đến trường, được học tập. Và việc trao một cây bút chì cho những đứa trẻ ấy chính là trao cho các em một công cụ để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Một cuốn sách mang đậm tính cá nhân, những cảm xúc chân thật về gia đình đã khiến Lời hứa về một cây bút chì tạo được rất nhiều tình cảm và lấy đi của mình khá nhiều nước mắt. Nhất là câu chuyện về người bà của Adam.

Sau khi đã rất thành công với tổ chức POP khi đã quyên được tiền xây dựng những ngôi trường đầu tiên. Adam đã nói chuyện với người bà của mình, bà của anh là người Do Thái và gia đình Adam đã chuyển đến Mỹ. Người bà đã hy sinh rất nhiều để anh được hưởng một nền giáo dục tốt nhất. Tất cả những gì Adam làm cũng như một lời tri ân gửi đến người bà của mình. Đó là một cuộc nói chuyện gây thật nhiều xúc động trong lòng mình.

Hy vọng rằng, những cuốn sách làm lay động mình, những cuốn sách lấy đi nước mắt người đọc cũng có thể khiến trái tim bạn thổn thức. Mong rằng qua những gợi ý trên của mình, bạn sẽ tìm thấy thêm cho bản thân những cuốn sách hay nhất, đáng đọc, đáng nâng niu nhất trong tủ sách của mình.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: