sách Những điều giá như tôi biết khi bắt đầu đi làm

Những điều giá như tôi biết khi bắt đầu đi làm!

Tìm điều mình thích và cố gắng kiếm sống từ nó. Tôi hoàn toàn tâm đắc với những gì mà Fergus O’Connell – tác giả quyển sách Những điều giá như tôi biết khi bắt đầu đi làm chia sẻ.

Cuộc sống mỗi lúc mỗi trở nên khó khăn hơn khi công việc ngày càng khó tìm kiếm cũng như mức độ và yêu cầu của công việc ngày càng đòi hỏi cao hơn, khắt khe hơn. Hơn thế, khi bạn có thể tìm được công việc như ý với mức lương cao chót vót nhưng kèm theo đó là cả một trọng trách nặng nề, các trách nhiệm về tài chính cũng theo đó lớn hơn. Và, trước khi nhận ra mình đã đi quá xa, có khi ta sẽ không bao giờ còn ý định trải nghiệm nữa.

Những điều đạt được và mất đi có lẽ luôn song hành cùng nhau. Là người sở hữu trên ba mươi năm kinh nghiệm làm việc, tác giả Fergus O’Connell đã giúp chúng ta rút ngắn thời gian cần có để tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Bạn có thể tốn khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với ba mươi năm mà tác giả trải nghiệm để bạn rút tỉa cho mình những kinh nghiệm cần thiết, chuẩn bị tốt nhất cho công việc sắp tới, nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều khi bạn có thể dành thời gian đó cho sự thăng tiến trong công việc nhờ vào việc tận dụng kinh nghiệm từ người đi trước.

Tôi biết rất nhiều người trong số các bạn không tin ai khác ngoài bản thân mình. Bạn chỉ muốn tự mình trải nghiệm. Đồng ý. Nếu được trực tiếp trải nghiệm thì thật tốt. Chỉ tiếc là sự trải nghiệm đó ngốn không ít thời gian của các bạn. Khi mọi thứ đều có giới hạn, đặc biệt là thời gian, vậy tại sao chúng ta không cố tìm cho mình con đường ngắn nhất để đi đến đích?

Tác giả đã từng đặt chiếc thang thành công cho mình như sau:

_ Tốt nghiệp hạng ưu vật lí toán học;

_ Kỹ sư phần mềm;

_ Giám đốc dự án;

_ Điều hành một hãng phần mềm;

_ Điều hành hãng phần mềm lớn hơn;

_ Thành lập chi nhánh cho công ty phần mềm.

Tác giả đã theo một tuần tự gần như là phải thế. Điều đó không có gì đáng phê phán. Tuy vậy, có bao giờ bạn nghĩ đến việc bỏ qua các bước của bậc thang để đến nhanh hơn?

Larry Page, người đồng sáng lập Google đã xây dựng chiếc thang của mình theo một cách khác:

_ Cử nhân khoa học;

_ Thạc sĩ khoa học;

_ Học tiến sĩ;

_ Đồng chủ tịch Google.

Có điều gì sai trong chiếc thang thành công trên?

Chắc chắn là không.

Điều này cho thấy, nếu được thừa hưởng kinh nghiệm từ những bậc tiền bối hẳn không phải là điều gì quá tồi tệ như bạn nghĩ.

Vậy, bậc tiền bối Fergus O’Connell đã đúc kết được những gì có ích cho bạn?

Trước hết, tác giả nhấn mạnh đến mục tiêu của bạn với yêu cầu bạn hãy đặt mục tiêu cao.

review sach nhung dieu gia nhu toi biet khi bat dau di lam

Người đời thường nói vui, chẳng ai đánh thuế những ước mơ của bạn cả. Vì vậy, hãy cứ mơ sao cho thỏa đáng.

Thực tế không có rào cản và giới hạn nào cả. Nếu có thì chắc là bạn đã tự tạo ra giới hạn và rào cản cho chính mình.

Nghe đến đây bạn sẽ phản đối, tôi làm sao có thể tự tạo ra được cơ chứ? Có. Bạn đang đổ lỗi cho cha mẹ, cho hoàn cảnh, cho quá khứ… Có lẽ đã đến lúc bạn nên quên những suy nghĩ đó đi.

Chẳng có lí do gì để bạn không dám cho mình là thông minh, tài giỏi, đẹp đẽ, kiệt xuất. Nói như thế không phải để bạn tự phụ, mà là bạn hoàn toàn có thể làm cho mình trở thành người như mình muốn.

Muốn như thế, bạn hãy lên kế hoạch cho mình để làm việc trở nên hiệu quả hơn.

Nhà lí luận, tác giả viết về quản trị, Peter Drucker từng nói:

Chẳng có gì vô ích hơn là cần mẫn làm những việc không cần làm chút nào.

Có khi nào bạn chợt đặt ra câu hỏi, tại sao mỗi ngày phải làm việc từ 8 tiếng đồng hồ trở lên mà không phải là ít hơn?

Tại sao chúng ta không thử tập trung làm tất cả công việc trong vòng 5 tiếng hoặc 4 tiếng thay vì 8 tiếng? Bạn sẽ bác bỏ: Cơ quan quy định làm 8 tiếng thì 8 tiếng, nhiều khi bằng đó thời gian còn không đủ, phải làm thêm giờ hoặc mang nó về nhà.

Vâng, không đủ vì đó là thời gian làm việc theo kiểu kéo dài vô tận, nghĩa là bạn sẽ làm cả đời cũng không hết. Do đó, bạn dễ nảy sinh tâm lí trì hoãn: “Nếu không hoàn thành trong hôm nay, luôn có ngày mai để làm” và “việc nào cũng như nhau, phải từ từ để làm cho hết”.

Bạn đã tư duy giống như bao người, bỗng một ngày bạn bắt gặp một tư duy khác hẳn: “Tôi phân chia công việc làm hai phần, quan trọng và không quan trọng. Nhất thiết tôi phải hoàn thành nhóm quan trọng trong ngày. Tôi sẽ không phí thời gian cho bất kì điều gì khác”.

Với kiểu tư duy này, ngoài hoàn thành công việc một cách xuất sắc với thời gian ngắn nhất, ta còn có một đời sống ngoài công việc như thư giãn, tìm hiểu và khám phá những lĩnh vực mình yêu thích hay bổ sung kiến thức cho công việc hiện tại. Đến đây chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra sự khác biệt giữa hai lối tư duy cũng như hệ quả mà nó mang lại.

Quyết tâm và kiên trì. Cái trước giúp bạn khởi đầu, cái sau đưa bạn tiếp tục tiến lên.

Công việc mình yêu thích là ước mơ của biết bao người. Khối người tìm được nó nhưng rồi lại không giữ được nó. Hay nói cách khác, họ không giữ được lửa để duy trì mơ ước đã biến thành đam mê đó. Bí quyết giữ lửa đam mê chỉ gói gọn trong một từ duy nhất – KIÊN TRÌ.

Chúng ta không thể nay mơ ước này, cố gắng đạt được nó và sau đó thì chán nản và lại đi tìm mơ ước khác. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân (Lão Tử). Những người thành công không khác bạn. Họ có năng lực! Bạn cũng thế. Chỉ khác nhau ở sự kiên trì, bền bỉ. Bạn đi bao lâu không quan trọng miễn là đừng dừng bước.

Dĩ nhiên, sự quyết tâm hay kiên trì theo đuổi đến cùng mục đích không chỉ là lời nói suông, lí thuyết. Tác giả còn chỉ ra cho bạn rất nhiều yếu tố đi kèm để giúp bạn có cái nhìn toàn vẹn về công cuộc chinh phục đỉnh cao của thành công.

Trong đó, không thể bỏ qua những thành tố quan trọng như hiểu biết lí lẽ để có thể nhập vai vào các nhân vật khác, thấu hiểu họ, đưa ra những giải pháp tốt nhất và không ảnh hưởng đến sự thành công của cá nhân mình.

Kĩ năng truyền đạt cộng hưởng với sự sáng tạo mà bấy lâu bạn ngỡ mình không có và không cần thiết phải có cũng vậy. Qua bao năm đúc kết, tác giả cho chúng ta thấy được vai trò không thể thiếu trong những điều tưởng như là nhỏ nhặt. Nhiều hạt cát tạo nên một bãi biển mênh mông và thành công của bạn cũng góp nhặt từ những điều bình thường nhất.

Từ bây giờ, hãy tìm thứ mà bạn thực sự thích, thực sự muốn có nó trong cuộc đời mình. Hãy sống với ước mơ, đam mê để biến nó thành sự thực. Chắc chắn một điều, khi về già, chúng ta sẽ không phải hối tiếc vì đã sống hết mình cho một ước mơ chính đáng!

Làm công việc mình yêu thích và chúng ta sẽ nhận ra mình dường như không phải làm việc quá sức hay áp lực quá mức… Tôi muốn nói đến niềm vui trong công việc. Đó là một trong những cách giúp bạn tận hưởng cuộc sống thú vị mà bạn đang tận hưởng.

Bài viết được chia sẻ bởi cộng tác viên Hạnh Tiên Châu

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: