Những mẹo giúp bạn đọc được nhiều sách hơn

Những mẹo giúp bạn đọc được nhiều sách hơn

“Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.”Cựu tổng thống Mỹ  Barack Obama đã nói như vậy. Và tầm quan trọng của việc đọc sách dường như ai cũng có thể hiểu. Nhưng đối với học sinh, sinh viên đôi khi những bài vở quá nhiều, căng thẳng từ những kỳ thi quá lớn … Đối với những người đã đi làm thì công việc quá bộn bề, quá nhiều những mối quan hệ phải bận tâm, những mối lo khiến chúng ta phải đau đầu. Nhưng, muốn làm thì tìm phương tiện, không muốn làm thì tìm lý do. Luôn có cách để chúng ta có thể dành chút thời gian của mình cho những trang giấy hữu ích. Làm thế nào để đọc được nhiều sách hơn ? Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn.

Dành một khoảng thời gian cố định trong ngày cho việc đọc sách

Người ta nói rằng, nếu bạn dành ra 21 ngày để lặp lại một công việc gì đó thì nó sẽ trở thành thói quen của bạn. Hãy để việc đọc sách trở thành một thói quen tốt mỗi ngày của bạn, như việc bạn ăn cơm, uống nước, vui chơi hay học tập mỗi ngày vậy. Như vậy bạn sẽ đọc được nhiều sách hơn, có thêm nhiều điều hữu ích. Thay vì dành hoàn toàn khoảng thời gian trống của mình để dùng điện thoại, lướt facbook, youtube … Hãy cầm một cuốn sách lên và đọc.

Bạn có thể dành ra chỉ 10 tới 15 phút mỗi ngày trước khi đi học, đi làm, sau bữa điểm tâm, trong giờ giải lao giữa các tiết học hay trước khi bạn đi ngủ … để đọc sách. Tuy là một khoảng thời gian rất nhỏ, chiếm rất ít trong quỹ thời gian của bạn. Nhưng chỉ với việc dành ra 10 đến 15 phút như vậy mỗi ngày sẽ tạo ra một kết quả rất lớn. Mỗi ngày không cần đọc quá nhiều, đọc nhiều nhớ được bao nhiêu ? Mỗi ngày bạn chỉ cần đọc được 10-20 trang sách thì mỗi tháng bạn sẽ đọc được bao nhiêu? “Tích tiểu thành đại”. Bạn sẽ ngạc nhiên về những điều mình đạt được, bạn sẽ nhận ra mỗi tháng mình đã đọc được thêm rất nhiều sách nhờ thói quen nhỏ ấy.

Bật chế độ không làm phiền cho điện thoại giúp bạn đọc được nhiều sách hơn

Điện thoại và những món đồ công nghệ là những thứ rất dễ gây nghiện. Một khi bạn đã cầm lên thì sẽ rất khó để đặt xuống, có rất nhiều những ứng dụng thu hút sự chú ý của bạn. Kiểm tra E-mail, lướt face book, xem các video trên youtube … Đôi khi là bạn chẳng tìm kiếm điều gì trong đó cả, nhưng điều đó trở thành một thói quen và bạn có thể mất hàng giờ dán mắt vào chiếc smartphone của mình mà chẳng thu lại điều gì hữu ích trong ngày.

Khi đã quyết tâm cầm lên một cuốn sách và bắt đầu đọc thì nhất định hãy để điện thoại ở một nơi mà bạn không thể nhìn thấy- ngoài tầm nhìn, tầm nghe, tầm với của bạn. Hay tốt nhất hãy tắt điện thoại đi hoặc bật chế độ máy bay (chế độ không làm phiền cho điện thoại). Làm như vậy, bạn sẽ thật sự có một khoảng thời gian yên tĩnh và “toàn tâm” với những trang giấy trước mặt mình. Và đó cũng chính là bí kíp khiến bạn thích đọc sách.

Việc làm đơn giản này sẽ tạo ra một hiệu quả rất lớn cho việc tập trung của bạn, không chỉ ở việc đọc sách mà còn ở rất nhiều trường hợp nữa, như khi bạn đang học tập hay làm việc … những công việc đòi hỏi sự tập trung để đạt được một hiệu quả tốt nhất.

Tận dụng khoảng thời gian chết trong ngày

Mỗi người trong chúng ta có rất nhiều các khoảng thời gian chết, cho dù là người bận rộn nhất. Đó là khoảng thời gian khi bạn đợi xe bus, khoảng thời gian bạn đợi bạn bè, đối tác trong những cuộc gặp gỡ … Hãy luôn luôn mang theo một cuốn sách trong túi xách hay balo của bạn mỗi khi ra ngoài.

Việc tận dụng được những khoảng thời gian chết đó dù là 5 hay 10 phút cũng giúp ích bạn rất nhiều đấy. Vì mỗi người đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày, nên đừng để lãng phí một phút giây nào cả. Đọc sách cũng là khoảng thời gian giải trí chúng ta cần sau mỗi giờ học tập hay làm việc căng thẳng nếu bạn chọn được cuốn sách phù hợp với bản thân trong những trường hợp nhất định.

Đừng để lãng phí thời gian của bạn cho những điều không hề hữu ích. Bạn hãy biết, để viết ra một cuốn sách, các tác giả của nó thậm chí còn mất rất nhiều năm để hoàn thành. Họ đã thay bạn đúc kết ra những điều hữu ích nhất, cảm xúc nhất mà bạn chưa đủ trải nghiệm để đi qua. Đọc sách như một cách mà bạn đứng trên vai những gã khổng lồ vậy. Có rất nhiều thứ ở những lĩnh vực mà bạn quan tâm, có rất nhiều thứ có thể giúp ích cho cuộc sống hay công việc của bạn. Vì vậy đừng tiếc rẻ chỉ 5-10 phút cho những trang sách mỗi khi bạn có thể.

Nghe những bản nhạc không lời

Khi bạn nghe nhạc có lời, một điều chắc chắn là bạn sẽ tập trung vào lời của bài hát đó. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng, việc nghe nhạc không lời sẽ khích thích trí não của bạn, giúp bạn tăng trí nhớ, tăng sự tập trung, khiến bạn cảm thấy thư giãn và giảm căng thẳng …

Khi vừa đọc sách vừa nghe nhạc không lời bạn sẽ cảm thấy trí não mình rất thư giãn để có thể tập trung vào những thông tin bạn đang đọc trên sách. Điều đó khiến bạn thẩm thấu được những ý nghĩa hay, những kiến thức bổ ích mà sách mang tới. Bạn sẽ không thể làm điều đó nếu bạn không đủ sự tập trung và thư giãn hoàn toàn khi đọc sách. Nhạc không lời vì thế chính là công cụ bổ trợ rất hữu ích cho những người đọc sách.

Một số bản nhạc không lời giúp cho việc đọc sách sau đây bạn có thể tham khảo:

[Peaceful Relaxing Soothing] Meditation- Monoman.

Lofi hip hop mix- Beats to Relax/ Study to [2018]

Best Music/ Study Music/ Relaxing Music for Studying/ BGM

Nghe audiobooks – Bí quyết giúp bạn đọc được nhiều sách hơn 

Audiobooks chính một dạng sách nói. Ban đầu nó được tạo ra là để cho những người khiếm thị, giúp họ tiếp cận được những tác phẩm văn học một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên hiện nay, sách nói trở nên phổ biến hơn, cả với những người bình thường. Và bạn hoàn toàn có thể tận dụng sự tiện lợi của những cuốn sách nói này cho bản thân.

Có rất nhiều khoảng thời gian chúng ta chỉ làm những công việc tay chân đơn giản, không cần dùng nhiều đến trí óc, không cần phải tư duy, suy nghĩ như khi bạn sắp xếp lại chăn màn, khi quét dọn nhà cửa, khi bạn nhặt rau hay nấu nướng …. Đây là khoảng thời gian rất thích hợp để bạn nghe audiobooks, vừa để bạn cảm thấy không nhàm chán với những công việc mình đang làm, vừa là để tận dụng được khoảng thời gian chết một cách hợp lý và hữu ích nhất.

Bạn có thể nghe audiobooks trên youtube hoặc kênh sách nói giành cho người mù. Tuy nhiên, khi nghe audiobooks bạn không nên chọn những tác phẩm quá sâu sắc, phải sử dụng tư suy và óc phán đoán quá nhiều hay quá nhiều thông tin mà nên chọn những cuốn sách mang tính giải trí cao, nhẹ nhàng và thư giãn. Bởi khi bạn đang làm hai công việc một lúc thì khả năng tập trung của bạn sẽ giảm đi, nếu đọc những cuốn sách quá “nặng ký”, phải suy ngẫm và tư duy nhiều, bạn sẽ không thể cảm nhận được hết cái hay và ý nghĩa của tác phẩm đó. Đó là một việc làm rất lãng phí.

Hãy sử dụng Goodreads

Goodreads là một trang web dành cho những người đọc sách, chia sẻ và giới thiệu về sách. Ở đó bạn có thể tìm thấy những câu chuyện thú vị, những bài review hữu ích, trao đổi thông tin cùng những người có cùng sở thích và đam mê về sách như bạn. Ngoài ra Goodreads còn có những tính năng rất hữu ích giúp cho việc đọc sách của bạn.

Khi sử dụng Goodreads sẽ có một reading challenge dành cho mỗi năm. Dựa vào đó bạn có thể đặt ra mục tiêu cho bản thân, chẳng hạn như bạn sẽ đọc 10, 20 hay 30 … cuốn sách trong một năm. Khi đặt ra một mục tiêu, cũng giống như chúng ta đang đặt ra thử thách cho chính mình. Và một thử thách thì luôn kích thích con người nỗ lực để đạt được nó.

Ngoài ra, Goodreads cũng có sự tham gia của rất nhiều những người đam mê đọc sách. Họ tạo ra một cộng đồng để cùng thi đua, để tạo động lực cho chính mình và những người khác. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy yêu việc đọc sách hơn. Và mỗi khi hoàn thành xong một cuốn sách, không chỉ là bạn có được một trải nghiệm đầy ý nghĩa, những bài học bổ ích mà bạn còn nhận lại được cảm giác chiến thắng và hãnh diện vì bạn đã hoàn thành được một phần trong chỗi thử thách của bản thân.

“Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.” – Thomas Carlyle. Chính bởi vậy, đừng bao giờ ngừng đọc, hãy luôn tìm ra lý do để tiếp tục đọc. Sách sẽ giúp bạn có được những tri thức hữu ích mà những người đi trước đã tích lũy. Đôi khi sách giúp bạn học hỏi, đôi khi sách lại giúp bạn giải trí. Những điều đó khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn. Hãy thử thực hiện những mẹo giúp bạn đọc được nhiều sách hơn trên đây, bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều thời gian hơn và nhiều động lực hơn để đọc sách.

Leave a Reply

error: Content is protected !!