Toplist Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Nguyên Hồng Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Toplist Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Nguyên Hồng Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Nguyên Hồng là nhà văn được mệnh danh là những trang giấy khóc cho những kiếp người cùng khổ, văn thơ của ông gắn liền với người mẹ, người nông dân nghèo khó, được độc giả gắn liền với cái tên “Nhà văn của phụ nữ và trẻ em”. Nguyên Hồng tên thật là Nguyễn Nguyên Hồng, là một trong số nhà văn có tuổi thơ vô cùng bất hạnh, cay đắng nên ngay từ những tác phẩm đầu tay. Những tập thơ thông qua lăng kính của ông, chân thực giản dị, minh bạch, vừa phản ánh chân thực kiếp người cùng khổ, rẻ rúng qua các thời kỳ thực dân pháp đô hộ. Ngòi bút của ông hầu hết hướng về những người nghèo khó, đó là những người làm dịu cõi lòng ông với tâm hồn từng trải của ông. Sau đây là một số những tác phẩm nổi tiếng của Nguyên Hồng mà các bạn không nên bỏ lỡ:

#1. BỈ VỎ – MỘT TRONG NHỮNG TÁC PHẨM NỔI TIẾNG CỦA NGUYÊN HỒNG

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Nếu bạn là một người yêu văn chương, hay biết về Nguyên Hồng thông qua một số lời kể từ một ai khác. Có lẽ bạn đã từng nghe qua tên cuốn tiểu thuyết này. Đây là một trong những tác phẩm đầu tay, gây nên tiếng vang nhất của cuộc đời ông

Tiểu thuyết được viết vào năm 1938 mang phong cách độc đáo chỉ riêng của Nguyên Hồng. Tác phẩm tái hiện lại cảnh những năm 30 thế kỷ trước về xã hội nước ta đang lũng loạn rối ren thù trong giặc ngoài xâm lấn vào đời sống nhân dân ta, đả đảo lũ Thực Dân, đả đảo giặc ngoại bang cướp nước

Bỉ vỏ kể về số phận trớ trêu của một người phụ nữ tên Tám Bính. Tác phẩm của ông không khai tác quá nhiều về bối cảnh lúc bấy giờ mà tập trung diễn tả nội tâm nhân vật thông qua các tình huống.

Tám bính được ông miêu tả một cách chân thực nhất, một người con gái đại diện cho tầng lớp bị bóc lột, bộc lộ những mặt trái của con người khi bị chính cuộc sống vùi dập. Một cô gái chăm chỉ, lao động cần mẫn, chỉ vì cái gọi là tha hóa, nàng lâm vào cảnh trộm cắp, thậm chí nàng còn biết dùng nhan sắc của mình đánh lừa nhiều người, ăn cắp tiền…

Bỉ vỏ, tiểu thuyết giúp ta nhận thấy số phận của người dân thật khắc nghiệt và trớ trêu khi bị hoàn cảnh đẩy đưa con người đến bức tường cuối cùng, họ không còn đường để quay đầu để làm lại cuộc đời, nếu muốn cũng đâu ai chọ họ cơ hội để làm điều ấy, chiến tranh, bạo loạn, nghèo đói, là ranh giới khiến con người ta khó có thể làm một người bình thường,

#2. NHỮNG NGÀY THƠ ẤU – TOP NHỮNG TÁC PHẨM NỔI TIẾNG CỦA NGUYÊN HỒNG

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Thuộc thể loại hồi kí,  Những ngày thơ ấu được xuất bản vào năm  1940. Là một trong những tác phẩm thể loại hồi ký gồm 9 chương, kể về cuộc đời, tuổi thơ bất hạnh, nghiệt ngã của Nguyên Hồng.

Mẹ là nguồn cảm hững bất tận cho văn chương của ông, là tín ngưỡng của cuộc đời ông, để rồi ông viết văn học bằng tình cảm thiêng liêng, thành kính cao quý nhất.

Những Ngày Thơ Ấu tiểu thuyết tái hiện rõ nét tuổi thơ cơ cực và bất hạnh của Nguyên Hồng với những đắng cay đan xen của tuổi thơ khi ông còn quá nhỏ.

Cuộc hôn nhân của bố và mẹ thì không có tình yêu, sinh ra đã bị chính người nhà của mình ghẽ lạnh, phân biệt

“Mẹ ơi! Con khổ quá mẹ ơi! Sao mẹ đi lâu thế? Mãi không về. Người ta đánh con vì con dám cướp lại đồ chơi của con mà con người ta giành lấy. Người ta chửi con, chửi cả mẹ nữa. Mẹ xa con, mẹ có biết không?”

Những lời tựa trăn trối của đứa bé, lời thì thầm nho nhỉ được phát từ sâu trong nội tâm liệu mẹ có nghe thấy không?

Tác phẩm đã tái hiện chân thật bối cảnh Việt Nam lúc bấy giờ. Là một người phụ nữ hiện đại nhưng mẹ ông lại bị đối xử bất công chỉ qua cách nhìn, cách nghĩ của người đời và đặc biệt là gia đình chồng. Cho đến khi mẹ ông mất cũng chẳng nhận được sự công nhận của mọi người trong gia đình.

Cuốn sách là thước phim quay ngược về bối cảnh Việt Nam, để độc giả có cá nhìn chân thật, và hình dung lại tất cả những gì mà nhân dân ta đã phải chịu đựng thời bấy giờ. Thông qua ngòi bút tài năng của Nguyên Hồng

#3. DƯỚI CHÂN CẦU MÂY

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Dưới chân Cầu Mây được viết vào năm 1951, tái hiện lại những người lính anh hùng trong thời kỳ chống thực dân pháp, là câu chuyện cảm động, phi thường về người chiến sĩ tên là Chí. Là người chiến sĩ cách mạng, nên anh luôn không tránh khỏi cảnh bị địch bắt. Những trận đòn dã man, những hình thức tra tấn kinh hoàng lên thể xác anh , nhưng với ý chí không khuất phục, kiên cường, anh không cúi người trước bọn địch.

Với sự trợ giúp nhiệt tình, hy sinh của người chiến sĩ tên Giang, cũng là người chiến sĩ từng bị địch bắt, sau nhiều lần chiến đấu cùng nhau, hai người trở thành người anh em thân thiết, tình đồng chí đồng đội được Nguyên Hồng rõ nét trong thời kỳ này. Ông dành trọn tình yêu của mình cho đồng đội, dành những nét bút tài hoa cho người lao động, và dành lòng yêu mến tha thiết cho những đứa bé bị bỏ rơi.

Dưới chân Cầu Mây làm cho độc giả phải nén nước mắt khi đọc, họ cảm thấy thương cảm cho những con người thầm lặng, cảm động cho những gian khổ vất vả cho tất cả nhân vật trong truyện.

Trên đây là toplist những tác phẩm nổi tiếng của Nguyên Hồng. Đây có lẽ là ba tác phẩm ánh lên cuộc đời ông, phản ánh sâu sắc hiện thực cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ, mà ở đó con người trở nên bất khuất, lặng lẽ, kiên cường hơn bao giờ hết. Hy vọng thông qua tác phẩm trên các bạn có thể hiểu hơn về văn hóa, lịch sử đất nước Việt Nam, về cuộc đời nhà văn được mệnh danh là Gorky của Việt Nam

One Response

  1. huyền

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!