Những Thiên Thần Mất Tích – Câu Chuyện Về Những Cô Gái Xinh Đẹp

Những Thiên Thần Mất Tích – Câu Chuyện Về Những Cô Gái Xinh Đẹp

Những thiên thần mất tích là một tác phẩm được Karin Slaughter sáng tác sau mười bốn năm sự nghiệp văn chương, tức là được tác giả sáng tạo ra khi ngòi bút đã khá điêu luyện. Đúng như vậy, Những thiên thần mất tích được xuất bản trên 120 quốc gia, với số lượng bán ra trên 35 triệu bản in. Mặc dù đã được viết từ 5 năm về trước, nhưng tác phẩm đề cập đến những vấn đề nhức nhối và quen thuộc.

Những thiên thần mất tích được kể theo hai dòng thời gian: quá khứ và hiện tại. Cuốn sách tập trung kể về gia đình của ba chị em: Julia, Lydia và Claire. Nhưng điểm sáng của cuốn sách lại nằm ở cô em út Claire.

Hiện tại

Claire và chồng mình là Paul có một cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc kéo dài 20 năm. Có thể thấy cả hai người rất hợp nhau, người ngoài phải thấy ghen tị với tình cảm của hai vợ chồng. Tuy nhiên, trong một lần đi về nhà, cả Claire và Paul chẳng may gặp phải một tên cướp và Paul đã hi sinh bản thân để cứu cô. Chưa kịp đau buồn vì cái chết bất ngờ của chồng mình, ngôi nhà của cả hai còn bị thông báo là có trộm đột nhập. 

Sau cái chết của Paul, Claire mới dần khám phá ra bí mật của chồng mình, một con người khác mà cô không hề hay biết. Paul đã bí mật kiểm soát cuộc đời cô mà cô thậm chí không hề để tâm đến, luôn một mực nghĩ anh là người chồng tận tâm. Claire phát hiện ra những cuộn băng khiêu dâm, mà ở đó có những cảnh bạo dâm và máu me, thậm chí khá bạo lực và khiến Claire cảm thấy buồn nôn mỗi khi xem.

Sau đó, Claire cùng cô chị Lydia tìm hiểu về những đoạn phim và tìm được điểm chung giữa các vụ bắt cóc đang xảy ra, đồng thời lại trực tiếp liên quan đến vụ bắt cóc cô chị cả của cả hai là Julia.

Nhìn chung, Những thiên thần mất tích làm nổi bật được tính trinh thám của cuốn sách, những đoạn miêu tả tâm lí nhân vật được trau chuốt nhưng không quá xa đà. Những phân đoạn rượt đuổi tìm chứng cứ cũng được cho vào nhằm tăng sự gay cấn cho cuốn sách. 

Hơn thế nữa, cuốn sách lấy cảm hứng chính là những người phụ nữ và nỗi đau của họ, tác giả đã thực sự thành công khi xây dựng các nhân vật, tình huống chặt chẽ. Đồng thời cuốn sách còn lồng ghép rất nhiều vấn đề xã hội. Đơn giản nhất như bất đồng trong gia đình, bạo lực, sự trôi nổi của những bị phim đen, báo chí,…

“ Mặc cho vị bác sĩ ấy chưa bao giờ gặp mặt phụ huynh cô gái xấu số hay thậm chí chưa từng tư vấn trường hợp gia đình có trẻ bị bắt cóc và giết chết, nhưng do có bằng cấp hẳn hoi, ông ta vẫn phán được như chuyên gia trên truyền hình cả nước.”

Những lời phê phán được lồng ghép vào trong mạch truyện đi tìm manh mối của Claire và Lydia. Những vấn đề đáng lên án được Karin Slaughter nêu lên, là tiếng nói không chỉ của những người phụ nữ chịu sự bất công mà còn của những người vô tội!

Tuy vậy, do một phần thiên về miêu tả tâm lí những người phụ nữ, viết về nỗi đau của họ mà nhiều đoạn viết khá chi tiết và có phần dài dòng. Đoạn kết được xử lí khá nhanh so với những đoạn đầu, mọi chi tiết ở cuối bị dồn dập quá mức đến nỗi người đọc sẽ có phần cảm thấy có quá nhiều bất ngờ lộ diện. Hung thủ tuy có phần dễ đoán nhưng vẫn đem lại được sự bất ngờ từ nhiều yếu tố khác.

Quá khứ

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Những thiên thần mất tích sử dụng nhật ký của người bố viết về quá trình ông đi tìm kiếm cô con gái Julia mất tích của mình. Ông đã thu thập những bằng chứng để tìm hiểu về sự mất tích của con gái mình mặc cho sự can ngăn của cảnh sát. Tuy mạch quá khứ không đóng vai trò quá nhiều vào mạch truyện chính nhưng những trang giấy của ông bố đều để lại cảm xúc nuối tiếc cho người đọc. 

“Cha vẫn còn nhớ từng bình luận với mẹ về bài báo ấy. Con viết rằng, mặc dù McCorquodale đáng bị trừng phạt, nhưng xã hội không có quyền tước đi mạng sống của hắn. Cha mẹ thật tự hào vì con cũng tin vào điều chúng ta từng tin.”

Ngoài việc thể hiện lòng thương cha mẹ với con cái thì tác giả cũng thể hiện quan điểm cá nhân về việc hình phạt tử hình. Sử dụng những nhân vật bản thân sáng tạo ra để nói lên quan điểm cá nhân.

Kết

Những thiên thần mất tích là một cuốn sách trinh thám với lối viết ổn, miêu tả được nội tâm nhân vật chính, tạo được những bất ngờ nhất định. Tuy nhiên, cách viết của tác giả khá chân thật do đó không thể tránh khỏi những cảnh miêu tả bạo lực, máu me, hay thậm chí cả ái tử thi. Vì vậy, Những thiên thần mất tích có lẽ sẽ không phù hợp với những độc giả yếu tim.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!