Nửa Vòng Trái Đất – Quãng Đường Dài Từ Tổn Thương Đến Yêu Thương

Nửa Vòng Trái Đất – Quãng Đường Dài Từ Tổn Thương Đến Yêu Thương

Nửa vòng trái đất – Tớ bắt gặp em sách có cái bìa đáng yêu này vào đúng đợt Tiki đang sale em nó cực mạnh, sau khi lên goodreads hóng hớt review thì tớ đã phải ngay lập tức bấm hốt liền (nhân tiện, phải search tên bằng tiếng Anh mới ra review chứ tiếng việt toàn ra quyển khác thôi). Vừa đọc xong cuốn sách này một cái là tớ phải nhảy lên đây viết review ngay. Chỉ với hơn 200 trang thôi, nhưng tớ xin khẳng định rằng với tớ, đây là một quyển sách tuyệt vời. Tớ chọn mua nó vì bìa, một phần vì nội dung giới thiệu có vẻ hợp gu với tớ, cùng với những đánh giá khá khả quan trên goodreads nữa, và quả thật tớ đã được đền đáp bằng một trải nghiệm đầy cảm xúc.

Cuốn sách Nửa vòng trái đất đã miêu tả chính xác tâm trạng của một cậu bé với quá khứ nhiều đau buồn khi được nhận làm con nuôi. Cũng như đề cập đến những quy trình phức tạp, tốn kém mà những người Mỹ phải bỏ ra khi họ muốn nhận con nuôi nước ngoài. Thậm chí nó cũng đả động tới cả tới sự mờ ám, thiếu trách nhiệm của một số những trại trẻ mồ côi tại những nước đang phát triển.

Nửa vòng trái đất dẫu là một cuốn sách cho trẻ em, tác giả đã không hề tô hồng những điều ấy. Cũng như chưa bao giờ thể hiện rằng việc nhận nuôi một đứa trẻ với đầy rẫy sự tổn thương (về cả thể chất và tinh thần) là một việc dễ dàng. Không chỉ là tiền bạc và thời gian, nó còn cần một lượng trách nhiệm, sự kiên nhẫn là lòng yêu thương nhiều đến không thể nào đong đếm được.

Đặt bản thân dưới góc nhìn của cậu bé Jaden, bà đã khắc họa một cách chân thật những nỗi đau, sự nghi ngờ, những nỗi sợ và cả những tổn thương tâm lý mà em (cũng như những đứa trẻ mồ côi khác) phải gánh chịu chỉ vì những lỗi lầm của người lớn.

Cuốn sách Nửa vòng trái đất là một lát cắt nhỏ nhưng khá quan trọng trong hành trình trưởng thành của Jayden.  Và tớ có thể nói rằng đó là một sự trưởng thành đáng để trông đợi. Người đọc chúng ta đôi khi có thể cảm thấy khó chịu với cách hành xử của Jayden, thậm chí nghĩ rằng em vô ơn, khó bảo. Nhưng xin hãy hiểu cho, rằng trước khi được nhận nuôi bởi những con người tử tế ấy, Jayden chưa từng được yêu thương và cũng chưa thể hiểu được cách để yêu thương cho đúng.

Những năm tháng thời quá khứ đã đã khiến em nhìn đến tình yêu với con mắt tràn đầy sự đề phòng, nghi kị. Em may mắn hơn những đứa trẻ khác. Nhưng không phải vì thế mà em dễ dàng mở lòng ra với những nỗ lực của ba mẹ nuôi. Em cần có thời gian để hiểu được rằng em cũng yêu họ. Đôi lúc, em có những hành động khiến ba mẹ nuôi không vui và chính em cũng nhận ra điều đó để cố gắng cải thiện hơn. Không phải em không muốn đền đáp lại lòng tốt của cha mẹ nuôi, chỉ là em chưa biết cách làm điều đó mà thôi. Dẫu sao, Jaden cũng là một cậu bé tốt bụng, thông minh, ngoan ngoãn và xứng đáng có được hạnh phúc mới.

Tớ đã rất xúc động trước tình cảm hồn nhiên mà Jayden dành cho cậu bé Dimash. Cũng như cách mà em cố gắng để yêu thương cậu bé sẽ trở thành em của mình. Những đứa trẻ bao giờ cũng thật trong sáng, cho dù chúng có từng bị người lớn tổn thương thật nhiều.

Điểm duy nhất tớ không hài lòng lắm về Nửa vòng trái đất là nó hơi ngắn. Khiến cho một số chi tiết không được đào sâu và đôi chỗ tình tiết bị đẩy hơi nhanh. Nhất là chuyển biến tâm lý của cha mẹ nuôi Jayden ở khúc gần cuối, tớ đã mong tác giả thể hiện điều ấy rõ ràng hơn. Cái kết của câu chuyện, xét về mặt nào đó thì nó hơi cổ tích một chút. Nhưng với một câu chuyện đầy cảm xúc như vậy, điểm nho nhỏ ấy của tớ xét ra cũng không phải quá to lớn. Xét cho cùng thì đây cùng thì những điều kì diệu thi thoảng vẫn sẽ xuất hiện ở đâu đó quanh chúng ta mà.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách Nửa vòng trái đất đã kể về một câu chuyện thật sự ấm áp, tớ yêu câu chuyện này, và sẽ sớm đọc lại nó trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá: 4 sao

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!