Ông Già Và Biển Cả – Ý Chí Là Sức Mạnh Vĩ Đại Nhất

Ông Già Và Biển Cả – Ý Chí Là Sức Mạnh Vĩ Đại Nhất

Ông già và biển cả là tác phẩm đạt giải Giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Đây còn là tác phẩm viễn tưởng có vai trò quan trọng góp phần đưa Ernest Hemingway đến với giải Nobel Văn học 1954 danh giá. Dẫu đã sáng tác nhiều năm nhưng đến bây giờ tác phẩm vẫn còn sức ảnh hưởng lớn, cỗ vũ niềm tin và nghị lực của biết bao thế hệ độc giả.

Cách kể chuyện đầy ẩn dụ

Ông già và biển cả được Ernest Hemingway sáng tác ở Cuba vào năm 1951. Tác phẩm xoay quanh ông lão đánh cá người Cuba là Santiago có khả năng đi biển vô cùng tài giỏi. Ông được người cháu trai của mình vô cùng ngưỡng mộ vì khả năng đánh cá tài giỏi. Điều khiến cậu bé khâm phục Santiago không chỉ là ở tài năng mà còn là tinh thần không bao giờ từ bỏ của ông.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Cuộc sống này chỉ thực sự kết thúc khi chúng ta thôi không còn ước mơ, thôi không còn hy vọng.

Tác phẩm vốn không có nội dung đồ sộ hay phức tạp gì. Cái thu hút của Ông già và biển cả chính là sự ẩn dụ trong cách kể của Ernest Hemingway. Từ việc xây dựng tình huống đuổi theo con cá kiếm tưởng chừng như bình thường, Ernest Hemingway nhấn mạnh sức mạnh của con người khi chinh phục tự nhiên. Và ông còn ẩn ý nói đến sức mạnh ý chí của con người không từ bỏ. Tuy cùng một vấn đề có vẻ đơn giản nhưng lại mang nhiều tầng nghĩa khác nhau.

Cuộc săn đuổi kéo dài ba ngày hai đêm

Ernest Hemingway dụng tâm khắc họa cuộc săn đuổi của ông lão đánh cá Santiago và con cá kiếm suốt ba ngày hai đêm trên biển. Đối với Santiago, ông chưa bao giờ gặp khó khăn với bất kì con cá nào. Ông yêu quý và thông thuộc đại dương, hiểu rõ thế giới bao la biển cả như chính nhà của mình vậy. Nhưng Santiago lại gặp khó khăn khi không có cách nào bắt được một con cá kiếm.

Lão luôn nghĩ về biển như el mar, đấy là cách người ta gọi biển bằng tiếng Tây Ban Nha khi họ yêu biển.

Ông lão Santiago rơi vào thế giằng co cùng con cá kiếm mà bất phân thắng bại. Dù con cá kiếm đã đớp lấy mồi có lưỡi câu sắc bén của ông nhưng ông không cách nào khuất phục được con cá. Con cá có sức mạnh không thể lườn được, thường xuyên nhảy lên khỏi mặt biển, lượn vài vòng trước mặt ông lão đánh cá như thách thức vì ông không thể bắt được con cá. Với kinh nghiệm đi biển suốt nhiều năm của mình, ông chưa bao giờ gặp một “đối thủ” thật sự đáng gờm như con cá kiếm này.

Ta đang bị con cá kéo đi và ta là cái cọc kéo thuyền. Ta có thể buộc sợi dây lại. Nhưng như thế con cá sẽ bứt đứt. Mình phải giữ sợi dây cho đến lúc sức tàn lực kiệt và nới thêm dây khi nó cần. Đội ơn Chúa, nó cứ bơi ngang chứ không lặn xuống.

Cuộc rượt đuổi kéo dài suốt mấy ngày đêm liền trong sự mệt mỏi rệu rã của ông lão đánh cá. Có lúc ông đã bị chuột rút cánh tay  nhưng ông lão vẫn kiên quyết không buông dây câu ra. Ông vẫn cầm chắc lại sợi dây, bám đuổi con cá kiếm bằng hết sức của mình dù cho bản thân ông vô cùng mỏi mệt. Cuộc rượt đuổi của ông lão Santiago và con cá kiếm diễn ra bất phân thắng bại suốt nhiều ngày, ông vẫn miệt mài theo đuổi con cá dù có gặp phải khó khăn gì đi nữa.

Không chỉ là chuyện bắt cá, mà còn là chuyện của ước mơ

Ông già và biển cả của Ernest Hemingway không chỉ nói về hành trình bắt con các kiếm của ông lão Santiago, mà đó còn là hành trình theo đuổi ước mơ. Người khác nhìn vào có thể cho rằng hành động của ông lão Santiago là vô cùng điên rồ, nếu ông còn không buông sợi dây câu ra trong khi bản thân đang bị chuột rút thì với sức mạnh của con cá kiếm, nó có thể lôi ông xuống đại dương mênh mông. Nhưng với ông thì ông thấy mình không điên chút nào. Cả cuộc đời theo đuổi cuộc sông trên đại dương bao la, hiếm khi nào ông tìm được một đối thủ xứng tầm như con cá kiếm này.

Nhưng con người sinh ra không phải để thất bại!

Lão nói:

– Con người có thể bị hủy diệt chứ không thể bị khuất phục!

Bởi thế nên ông kiên quyết không từ bỏ, hành động ấy cũng chính là sự ẩn dụ cho sức mạnh ý chí của con người. Đó là biết khó nhưng không từ bỏ mà vẫn luôn dũng cảm kiên cường, theo đuổi mục tiêu mà mình đã đặt ra, không thể chỉ vì vài khó khăn, trắc trở trước mắt mà từ bỏ mục tiêu mà bản thân mình đã xác định từ trước được.

– Bây giờ! – lão nói, – ta vẫn là một lão già. Nhưng ta đã có vũ khí!

Lúc này gió mát rượi, lão lướt nhanh. Lão chỉ nhìn phần phía trước của con cá và hi vọng lại lóe lên. Có mà ngốc mới không hi vọng, lão nghĩ.

Bỡi lẽ nếu con người đã từ bỏ dễ dàng được một lần thì cũng sẽ dễ dàng từ bỏ lần hai. Có thể thấy việc có từ bỏ ước mơ hay không không phụ thuộc vào độ khó của vấn đề mà phụ thuộc vào ý chí của con người. Sức mạnh của ý chí là vô cùng lớn lao, có lòng quyết tâm thì không gì là không thể cả.

Ernest Hemingway đã dùng một câu chuyện về hành trình theo đuổi con cá kiếm để ca ngợi sức mạnh vĩ đại của con người không lùi bước dù trước sóng to gió lớn vẫn luôn vững lòng. Santiago kà hình mẫu lý tưởng về hình tượng con người không chịu khuất phục, chỉ một lòng hướng về giấc mơ của mình. Vì ý chí có sức mạnh lớn lao, người trong trái tim luôn tràn đầy niềm tin và ý chí hiện thực hóa nó sẽ có ngày chạm đến giấc mơ của mình.

Ông già và biển cả là tác phẩm nhiều tầng nghĩa, mang tính ẩn dụ sâu sắc của Ernest Hemingway. Tiểu thuyết viễn tưởng này như một lời động viên cho độc giả trên con đường sau này của mình về sức mạnh của ý chí và niềm tin. Vốn dĩ là vận mệnh trong tay nếu chúng ta luôn hết mình cố gắng vì tương lai mai sau của chính chúng ta.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!