Cảm Nhận Cuốn Sách Ông Giáo Làng Trên Tầng Gác Mái

Cảm Nhận Cuốn Sách Ông Giáo Làng Trên Tầng Gác Mái

Chạm 2018. Một chương trình vinh danh những cuốn sách chạm đến ngưỡng trái tim của người đọc. Nếu ai đã từng xem qua chương trình này, chắc các bạn cũng biết cuốn sách Ông Giáo Làng Trên Tầng Gác Mái là cuốn sách được độc giả bình chọn nhiều nhất và là cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất thế hệ. Nếu bạn chán đọc những cuốn sách self help thì đây là cuốn sách tuyệt vời dành cho bạn.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Khác với những cuốn sách self help khác, Ông Giáo Làng Trên Tầng Gác Mái của Nguyễn Thế Vinh là một cuốn sách tự truyện xen lẫn là cảm hứng của chính tác giả, một cuốn tự truyện giản dị, đầy chất đời thực, qua đó ông muốn truyền động lực đến cho tất cả mọi người.

Có những cuộc chia ly khiến cuộc đời của mỗi người rẽ sang những ngả đường mới. Có thể là cuộc chia ly với ai đó, cũng có thể là cuộc chia ly với định mệnh của chính mình. Còn đối với anh Nguyễn Thế Vinh, anh phải chia ly với một phần thân thể của mình. Với một cánh tay đầy kiếm khiếm, với một nghị lực không ai sánh nổi, anh đã nâng cánh ước mơ cho bao độc giả, khi cầm trên tay cuốn sách này Ông Giáo Làng Trên Tầng Gác.

Bắt đầu khoảnh khắc ấy, cuộc đời của một đứa trẻ bước sang một trang mới. Anh vẫn cứ đi học cùng với bạn bè trang lứa. Dưới sự thương cảm, chỉ trích của bạn bè, và sự tận tâm của cô giáo trong nghề thì anh đã trở thành một con người mới. Chính  những ngày tháng dạy học và tiếp sức cho những trẻ em nghèo, mồ côi khuyết tật, đã làm nảy nở trong anh niềm yêu thương, bao dung với mọi đứa trẻ nơi đây. Anh đã nói rằng “tôi thấy mình cần phải nuôi mấy đứa trẻ đó, cần phải nâng chúng thành những người tốt hơn, cho chúng đi học đại học. Để có bột mà gột nên công ăn việc làm và đóng góp gì đó để trả ơn cuộc đời. Đó là những việc đương nhiên tôi phải làm để trả ơn cuộc đời”.

Với anh, việc anh đóng góp những gì, mang lại lợi ích cho ai, tác động đến người khác ra sao, quan trọng hơn là anh được khen như thế nào, anh chả quan tâm đến điều đó. Mỗi việc làm của anh đều mang lại niềm vui cho mọi người, anh cảm thấy hạnh phúc khi làm điều đó.

Chẳng cần đến bằng khen, huy chương, danh hiệu cao quý nào cả. Vậy mà anh Nguyễn Thế Vinh vẫn là ánh dương tỏa sáng trong mắt mọi người. Vượt qua vô vàn chông gai, khó khăn mà cuộc sống đem lại, mỗi lần vấp ngã, anh lại đứng lên, mỗi lần như vậy lại thấy suy nghĩ của mình trưởng thành hơn những lần trước. Tất cả khiến tôi phải nghẹn ngào và thấy rằng: “Những bất lực, vất vả mình trải qua chẳng là gì đối với thiên hà rộng lớn này”

Nghệ thuật cho anh một đời sống chân ái, chấp nhận những khuyết điểm từ anh. Anh biết ơn nghệ thuật cho anh mọi thứ,  cho anh gặp gỡ những nghệ sĩ có tiếng mà anh đã ngưỡng mộ từ lâu. Những điều mà anh có được như ngày hôm nay, không phải do may mắn, mà điều đó đến với anh là sự nỗ lực, xen lẫn trong đó là sự đau đớn về thể xác. Mùa động về anh bị cơn đau khớp hành hạ, đau đến nổi chẳng còn cách nào khác để giảm bớt cơn đau ấy, chỉ biết gánh chịu một mình. Một con người giàu đức hy sinh đến nhường nào. Thật sự tôi rất khâm phục anh. Anh cho bọn trẻ một mái ấm, anh cho bọn trẻ đi học để sau này có cái nghề để làm, anh cho mọi người tất cả yêu thương mà trước đó anh chưa từng được nhận, hay ai khác trao cho.

Ông Giáo Làng Trên Tầng Gác là cuốn phim dài tập hay về cuộc hành trình đầy gian nan và vượt bão nghịch cảnh của anh Nguyễn Thế Vinh. Cuộc hành trình đó không cho phép sự chờ đợi, không cho phép sự nản chí, cũng không cho phép nghỉ ngơi. Như thể, chúng là sợi dây gắn liền anh với cuộc đời anh vậy.

Khi bạn cầm trên tay cuốn sách này, chắc bạn cũng có suy nghĩ giống hệt tôi. Tôi thấy cuộc đời của anh bị vùi dập quá nhiều, những gì khó khăn anh đều phải đối mặt, không vì thế mà anh cảm thấy tự ti về cuộc sống. Lấy khó khăn làm động lực, lấy mồ hôi làm nụ cười, cứ thế cuộc sống của anh có được ngày hôm nay.

Con đường phía trước còn dài không phải lý do để đi chậm lại. Còn nhiều việc để làm không phải lý do để thấy nản lòng. Đó là lý do để bắt đầu, để trưởng thành, để tìm những con đường mới, để đi vào bên trong và khám phá sức mạnh, sự tận tụy, lòng quyết tâm và tính kỷ luật. Con đường phía trước còn dài và gian khó, và tràn đầy cơ hội ở từng ngã rẽ. Hãy bắt đầu điều cần bắt đầu. Hãy kết thúc điều cần kết thúc. Bước lên đường. Vững bước trên đường. Ngay lúc này bạn ở đoạn đầu của cuộc hành trình. Thật là một nơi tuyệt diệu! Cứ tưởng tượng tất cả những điều bạn sẽ học, tất cả những người bạn sẽ gặp, tất cả những trải nghiệm bạn sẽ có. Hãy thấy biết ơn rằng con đường dài và đầy thử thách, bởi đó là nơi bạn sẽ tìm thấy những điều tốt đẹp nhất mà cuộc đời có thể cho bạn.

Tôi đã từng đọc rất nhiều cuốn sách self help. Và vì sao chúng ta đọc rất nhiều cuốn sách về self help,  nào là truyền động lực hay cảm hứng… Mà  ta vẫn đứng yên một chỗ. Động lực đó là cơ hội cho dành cho bạn, nếu bạn bỏ qua động lực đó thì đương nhiên bạn lại làm mất đi một cơ hội thay đổi cuộc đời. Ngay cả chính bản thân tôi cũng vậy, đọc bao nhiêu sách truyền cảm hứng nhưng tôi lại chẳng hiểu sao, ngày mai tôi lại không còn cái gọi là nhiệt huyết ấy nữa. Và bạn biết đấy cơ hội do chính bản thân mình tạo ra, không ai mang may mắn đến cho mình, mà hãy tự tạo ra chúng.

Anh Nguyễn Thế Vinh đã nói: “Mọi người đều làm được như tôi, hãy cứ làm đi, đừng suy nghĩ nhiều, có làm bạn mới biết mình sai ở đâu, không làm bạn chẳng bao giờ biết bản thân bạn cần gì”.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!