Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Một cuốn sách đã bán được hơn 6 triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra nhiều thứ tiếng và được chuyển thể thành phim điện ảnh. Một cuốn sách xứng đáng với danh tiếng của nó.

Trước khi đọc cuốn sách này, tôi đâu có biết nó là một cuốn truyện hài. Đọc xong thì không còn nhớ nổi tôi đã cười bao nhiêu lần và suýt khóc vì cười bao nhiêu lần. Quả thật cuốn sách hơn 400 trang này là cả một cuộc hành trình nghẹt thở nhưng không thiếu sự hài hước làm tăng cảm xúc khi đọc lên đến bội phần. Hiếm có cuốn sách nào lại tạo cho tôi nhiều cung bậc cảm xúc, từ tích cực tới kêu cực như thế này. Hiếm có cuốn sách nào làm tôi đọc không biết chán, hễ bỏ xuống lại cầm lên để rồi hoàn thành trong một nháy mắt. Sự hài hước một cách tục tĩu và hồn nhiên của Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất có lẽ không hợp với một bộ phận những người chỉ quen với sự trong sạch của ngôn ngữ, nhưng đối với tôi lại là một trải nghiệm thú vị và đầy hấp dẫn. Tác giả hầu như không cố tình gây hài, mà chỉ tạo ra những tình huống éo le và vô vàn câu thoại mỉa mai khiến người đọc phải dở khóc dở cười.

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Người ta bảo cuốn sách này đọc chơi vậy thôi, chẳng có ý nghĩa gì cả. Tôi thì cho rằng, ý nghĩa lớn nhất của câu chuyện chính là mong muốn được khám phá của nhân vật chính – dù ông đã trăm tuổi vẫn chẳng có điều gì cản bước được ông. Bên cạnh ấy, ta còn gặp nhiều những bài học nhỏ thú vị xuyên suốt những trang sách, từ những cách nhìn đời vô cùng khác lạ của các nhân vật, tới những vấn đề xã hội lớn lao hơn. Có một điều đặc trưng về Allan Karlsson – ông già trăm tuổi của chúng ta – đó chính là sự trung lập thấy rõ của ông đối với mọi thứ: chính trị, xã hội, tôn giáo,… Ông thường không có chút hứng thú nào với những điều này mà chỉ làm việc mà mình cho là đúng, không bị ràng buộc bởi những vấn đề xã hội. Bên cạnh Allan Karlsson, những nhân vật khác mà Jonas Jonasson tạo dựng nên, tuy không hẳn là được khai thác, không hẳn là có chiều sâu về tâm lý, vậy mà vẫn giúp mạch truyện tiến được xa hơn. Mỗi nhân vật đều là một màu sắc, đều có quá khứ, đều có quan điểm khác nhau. Điều nay giúp tôi tiếp tục mở mang tầm nhìn về cuộc sống, con người, cách con người ta nhìn cuộc sống.

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Về nội dung trong cuốn sách Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất, bên cạnh mạch kể chính là chuyến hành trình đầy ngẫu nhiên của ông Allan Karlsson trăm tuổi, chúng ta còn được đọc về những sự việc đã xảy ra trong đời của ông từ khi ông mới sinh ra. Cả một cuộc đời của ông bao gồm nhiều chuyến phưu lưu tình cờ khác, khi mà ông có nhiều cơ hội để phát triển đam mê nghiên cứu chất nổ của mình. Ở những chương kể về quá khứ của Allan Karlsson, chúng ta được gặp những nhân vật lịch sử nổi tiếng như Winston Churchill, Stalin hay Mao Trạch Đông, tất cả đều có liên quan mật thiết đến kì lạ với ông Allan. Chúng ta được “học” lại lịch sử một cách mới mẻ và hài hước, qua văn phong dửng dưng và đầy châm biếm của Jonas Jonasson. Tác giả có một cách thức rất riêng biệt để kết nối các sự kiện lịch sử lại với nhau, và với nhân vật chính. Đến đây, tôi nhận ra cuốn sách này khá giống với câu chuyện của Forrest Gump – một con người có một cuộc đời phi thường, đầy phiêu lưu, nhưng rồi không ai dám chắc đó là chuyện thật hay lời bịa đặt.

Trong khi đó, ở mạch truyện thời hiện tại, ông Allan liên tục gặp phải những tình huống trớ trêu nhưng luôn xử lý với thái độ vô cùng bình tĩnh, và đến cùng thì mọi chuyện đều được giải quyết ổn thỏa. Trong chuyến hành trình của ông già trăm tuổi, tôi vẫn có thể thấy được nhiệt huyết và thái độ của ông không hề thay đổi so với quá khứ. Ông Allan vẫn là một con người không bận tâm tới “chuyện thiên hạ”, làm việc theo cảm tính và mang một tinh thần lạc quan.

 

Dí dỏm, thú vị, châm biến. Đó chính là những từ tôi muốn dùng để miêu tả cuốn sách xuất sắc này. Một cuốn sách đáng đọc, nếu không phải vì những bài học ẩn chứa thì cũng là vì sự giải trí nó mang lại.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Tran Nga

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!