Pháo Đài Số – Chiếc Bẫy Hoàn Hảo

Pháo Đài Số – Chiếc Bẫy Hoàn Hảo

Dan Brown là một nhà văn Mỹ nổi tiếng chuyên viết truyện thuộc thể loại hư cấu, phiêu lưu pha lẫn yếu tố trinh thám. Đối với những bạn hay đọc sách thì mình chắc là mọi người đã từng ít nhiều nghe qua tên tuổi của ông hay các siêu phẩm của nhà văn như: Thiên thần và ác quỷ, Mật mã Davinci… Sau khi đọc qua nhiều lời khen “có cánh” về Dan Brown trên các hội nhóm đọc sách, mình đã quyết định khám phá xem sách của ông có gì mà mọi người đều tấm tắc khi đọc xong như vậy, và Pháo đài số là cuốn đầu tiên mình chọn khi bước vào thế giới văn chương của nhà văn.

Pháo Đài Số - Chiếc Bẫy Hoàn Hảo

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

CHIẾC BẪY MANG TÊN “PHÁO ĐÀI SỐ”

Cuốn sách không hẳn thuộc thể loại trinh thám như mọi người vẫn hay “gắn mác” mà đúng hơn là xoay quanh về tình báo và khoa học viễn tưởng. TRANSLTR, một cỗ máy có khả năng giải mọi mật mã và xâm nhập vào hầu hết dữ liệu khắp quốc gia do NSA chế tạo, cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Một ngày, TRANSLTR gặp rắc rối bởi một Pháo đài số – thuật toán tuần hoàn không thể giải mã được viết bởi Ensei Takado, nhân viên cũ của NSA đã bị đuổi việc. Trước tình hình đó, Susan Fletcher, nhân viên cấp cao của NSA được triệu tập để tìm cách giải quyết tình hình. David Becker, bạn trai của cô cũng bị gọi đi để tìm chìa khóa giải mã Pháo đài số mà Takado đã để lại trước khi chết. Tất cả cùng mở ra một hành trình đi tìm lời giải đáp cho bí ẩn Pháo đài số.

Cuốn sách được chia làm hai mạch truyện chính chạy song song. Mạch truyện thứ nhất là theo chân Susan ở NSA cùng với những phân tích về thuật toán nan giải của Takado để lại, ở đoạn đầu có khá nhiều thuật ngữ về khoa học máy tính khá khó hiểu, nhưng càng về sau thì càng nhiều chi tiết được bật mí khiến mình không dứt ra được. Nửa mạch truyện còn lại là cuộc phiêu lưu của David khi đi tìm chiếc nhẫn, một cuộc tìm kiếm theo mô-típ khá cũ: tìm thấy manh mối ở A sau đó lại phát hiện đã chuyển sang B, B lại sang C, C sang D… nên khá đơn điệu, nhưng dưới ngòi bút của Dan Brown thì nó cũng không trở nên quá tệ.

Pháo Đài Số - Chiếc Bẫy Hoàn Hảo

BẢO VỆ AN NINH HAY LÀ SỰ XÂM NHẬP QUYỀN RIÊNG TƯ?

Pháo đài số nhắc tới một vấn đề mà mình chắc rằng dù là cuối thế kỉ 20 hay tới hơn hai mươi năm sau – bây giờ vẫn còn nóng hổi: Chính phủ giám sát, xâm nhập vào các hệ thống nhắn tin, cuộc gọi điện thoại của mỗi người. Dù rằng nhờ vào việc này, các cơ quan an ninh có thể phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ bắt cóc, khủng bố… nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng không ít tới sự riêng tư, tự do của người dân. Cũng chính vì phản đối chuyện này mà Ensei Takado đã viết “Pháo đài số” như một thuật toán thách thức, phản đối việc TRANSLTR xâm nhập vào tin nhắn cá nhân của người dân.

Pháo đài số viết khá nhiều về tình cảm của hai nhân vật chính. Có nhiều phân cảnh cao trào như: khi gần về cuối, lúc Susan phát hiện vị giám đốc mà mình kính trọng bấy lâu lại là kẻ sai người thủ tiêu bạn trai David hay cả hai cùng nhau giải mã “Pháo đài số”… cũng rất ấn tượng.

“Người ta nói rằng khi sắp chết, tất cả mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng.”

Pháo đài số mang đến cho mình cảm giác giống như đang xem phim hành động hơn là đọc sách. Dan Brown thiên viết về diễn biến, sự kiện hơn là miêu tả nội tâm nhân vật. Một điều mình không thích ở Pháo đài số đó là “buff” nhân vật quá lố. Như NSA, nơi tập hợp các chuyên gia mật mã giỏi nhất thế giới nhưng lại không thể giải nổi mật mã của Pháo đài số và phải nhờ vào sự phát hiện, gợi ý của nam chính David Becker, một người giải mật mã với trình độ “sơ cấp”. Một chi tiết khá thừa thãi.

Pháo đài số

LỜI KẾT

Pháo đài số là cuốn sách mở đầu cho phong cách sáng tác của Dan Brown: khoa học giả tưởng đan xen phiêu lưu, trinh thám. Bước vào cuộc “phiêu lưu” Pháo đài số, cảm giác hồi hộp, kịch tính và cả khó hiểu (những kiến thức về máy tính) đều được ẩn giấu qua những trang sách đều đang chờ bạn khám phá. Là tác phẩm đầu tay của Dan Brown, đâu đó vẫn còn nhiều hạt sạn và có phần lép vế so với các cuốn sách sau này của tác giả, song mình chắc chắn rằng đây vẫn là một cuốn sách rất đáng để thử, đặc biệt khi bạn là một fan hâm mộ của nhà văn.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Mây Bay Qua Trời (Hà Lê) 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!